แมวเมนคูน แมวยักษ์ใหญ่...ใจดี


แมวเมนคูน
แมวเมนคูน


แมวเมนคูน
แมวเมนคูน

แมวเมนคูน
แมวเมนคูน


อีเหมียว..เมนคูน แมวยักษ์ใหญ่...ใจดี  (ไทยรัฐ)
คอลัมน์ หลายชีวิต โดย เพ็ญพิชญา เตียว 

          แมวยักษ์...ที่ฮือฮากันทั่วโลกในความใหญ่โต ตอนนี้บ้านเรามีคนนำเข้ามาเลี้ยงกันแล้ว แต่ไม่ค่อยมีให้ พบเห็นในบ้านเรามากนัก "หลายชีวิต" จึงมุ่งหน้าบุกไปยังฟาร์ม "KITY FARM" ซึ่งเป็นของคุณปาลิตา หวังใจสุข ย่านถนนนวมินทร์ บึงกุ่ม

          คุณปาลิตา บอกว่า จากการที่อ่านเขียนค้นคว้าเรื่องแมวมานาน ทำให้รู้ใจตัวเองว่าเราชอบพันธุ์ไหน และเป็นแมวในฝันที่ค่อนข้างสามารถถ่ายทอด สื่อสารกับเราได้

          ...นั่นก็คือสายพันธุ์ "เมนคูน" ซึ่งถิ่นฐานกำเนิดในอเมริกา ต้นสายเผ่าพันธุ์ ณ วันนี้ยังมีการถกเถียงกันระหว่างแมวบ้านผสมแรคคูน แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันว่ายีนส์ สปีชีของแรคคูน ต่างกัน แต่เมนคูนกลับมีบุคลิกเหมือนแรคคูนตรงที่ รู้จักใช้ขาหน้าหยิบจับอาหารซึ่งเป็นนิสัยของแรคคูน ที่เวลากินน้ำจะใช้ขาหน้าปัดหน้าน้ำ กับปล้องหางที่เหมือนแรคคูน

          ด้วยเหตุนี้จึงยังต้องมีการค้นหาว่า... เมนคูนเกิดจากการผสมสายพันธุ์แมวป่ากับสายพันธุ์อะไร ซึ่งทุกวันนี้ยังไม่มีการฟันธงกัน และด้วยเพราะรูปร่างโครงสร้างของมัน พวกไวกิ้งจึงเลี้ยง เหมียวยักษ์ เพื่อจับหนูบนเรือ

          แมวพันธุ์ เมนคูน มีรูปร่างโครงสร้างใหญ่ นิสัยมีความเป็นเด็กตลอดชีวิต ใบหน้ายังคงมีความเป็นแมวป่า มีแผงคอจะเหมือนสิงโต ฐานหูกว้างใหญ่ ปลายหูจะมีเส้นขนเป็นจะงอยออกมา มองจากด้านข้างลำตัวจะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ขนกึ่งยาวไม่ฟู ตั้งตกตามลำตัว เส้นขนใหญ่มีน้ำหนัก หางยาว มีวง (Ring) เป็นปล้องเหมือนแรคคูน ถ้าเป็นสีลายเสือ (Tabby) จะต้องมีวงหางตลอด สีโดยทั่วไปจะมีทุกเฉดสี อาทิ สีพื้น แต่สีที่เป็นที่นิยมก็คือ ลายเสือสีน้ำตาล และลายแรคคูน ความยาวจากจมูกถึงปลายหางประมาณ 1 เมตร 30 ซม.

          เมนคูน ยังถูกจัดอันดับว่า "เป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในโลก" โดยน้ำหนักที่โตเต็มวัยอยู่ที่ 12-15 กก. อายุเฉลี่ยเหมือนแมวทั่วไปคือราวๆ 15 ปี...

          ...ถ้าคุณอยากเลี้ยงสุนัข ในเวอร์ชั่นของ แมว เมนคูน คือคำตอบ เพราะหน้าแมวแต่ร่างกายสุนัข ขี้เล่น เดินตามเจ้าของ กระทั่งได้สมญานามว่า GENTEL GIANT เจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แมวเมนคูน แมวยักษ์ใหญ่...ใจดี โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2552 เวลา 18:46:18 7,031 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP