x close

ทำความรู้จักกับ ทานูกิ สัตว์หน้าคล้ายหมา ที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นแรคคูน !

ทานูกิ

         มารู้จักกับ แรคคูนด็อก (Raccoon Dog) หรือ ทานูกิ (Tanuki) สัตว์ตัวกลมขนฟู น่ารัก สัญลักษณ์แห่งความโชคดีของคนญี่ปุ่น ที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสัตว์ชนิดเดียวกับแรคคูน

         หลาย ๆ คนที่ได้ยินชื่อของเจ้าแรคคูนด็อกอาจะคิดว่าเจ้าตัวนี้เป็นตัวเดียวกับตัวแรคคูน ซึ่งความเหมือนนี้เลยทำให้ชายชาวอังกฤษเจ้าของแรคคูนด็อกออกมาประกาศผ่านโลกออนไลน์ว่า ถ้าใครพบเห็นแรคคูนด็อกของตัวเองที่หายไปนั้นให้รีบนำมาคืนด่วน อย่าเอาไปปล่อยไว้ในป่าเชียวเพราะมันไม่ใช่ตัวแรคคูน ! ด้วยลักษณะทั้งรูปร่างหน้าตาและชื่อที่คล้ายกัน ก็ไม่แปลกหากจะมีคนเข้าใจผิดว่าเจ้าสองตัวนี้คือสัตว์ชนิดเดียวกัน แต่ที่จริงแล้วแรคคูนด็อกนั้นเป็นสัตว์คนละสายพันธุ์กับตัวแรคคูนเลย
ความเป็นมา

         แรคคูนด็อก หรือ ทานูกิ ปรากฏตัวตามนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง ซึ่งคาแรคเตอร์ของเจ้าทานูกิ มักจะเป็นปิศาจที่รักสนุก ชอบดื่มสาเก และมีพลังวิเศษสามารถแปลงกายได้ ปัจจุบันคนญี่ปุ่นจะนิยมประดับรูปปั้นดินเผาของตัวทานูกิตามหน้าร้านอาหาร ศาลเจ้า วัด หรือตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อสื่อถึงความโชคดี โดยรูปปั้นของทานูกิจะยืนสองขา สวมหมวกฟาง ในมือถือขวดสาเกและถุงเงินที่ยังไม่ใช้

ทานูกิ

ลักษณะทั่วไป

         แรคคูนด็อก (Raccoon) หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าทานูกิ (Tanuki) ถูกจัดเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันกับสุนัข ลำตัวยาวประมาณ 50-68 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 4.5-10 กิโลกรัม ขนตามลำตัวสีน้ำตาลปนเทา ใบหน้ามีสีขาวและมีแถบสีดำคาดจากตาไปจนถึงแก้ม หางของเจ้าทานูกิจะกลมและจะไม่มีนิ้วมือ ซึ่งจะแตกต่างจากตัวแรคคูนที่มีหัวรูปร่างคล้ายหมาจิ้งจอก กะโหลกกว้าง ปลายจมูกแคบ ลำตัวยาว 46-66 เซนติเมตร หางเป็นพวงมีแถบสีลายขวาง ความยาวประมาณ 23-25 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 3.6-9 กิโลกรัม และมีนิ้วมือ 5 นิ้ว

ทานูกิ

ถิ่นที่อยู่

         แรคคูนด็อกสามารถพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แถบยุโรปตะวันตก รัสเซีย ภาคตะวันออกของจีน มักจะอาศัยตามป่าหรือภูเขาที่มีแหล่งน้ำ อาหารหลักได้แก่ ผลไม้ นก ไข่นก แมลง และสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก พฤติกรรมการรวมฝูงนั้นจะชอบอยู่เป็นครอบครัว ผัวเดียวเมียเดียว ตอนที่ตัวเมียท้องตัวผู้จะคอยหาอาหารมาให้ตัวเมีย ทั้งพ่อและแม่แรคคูนด็อกจะคอยดูแลลูก ๆ ของมันเป็นอย่างดี 

ทานูกิ

นิสัย

         ทานูกิเป็นสัตว์ที่มีนิสัยแตกต่างจากตัวแรคคูนอย่างสิ้นเชิง เพราะทานูกิมีนิสัยอ่อนโยน ไม่ก้าวร้าว ต่างกับตัวแรคคูนที่มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าว และชอบขโมยของกินตามบ้านคน และด้วยนิสัยที่ค่อนข้างจะเรียบร้อย เข้ากับคนได้ดี พวกมันจึงถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านเช่นเดียวกับหมาและแมวนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก onmarkproductions, mnn, wasbeerhonden และ animals.mom.me


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จักกับ ทานูกิ สัตว์หน้าคล้ายหมา ที่คนมักเข้าใจผิดว่าเป็นแรคคูน ! อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2559 เวลา 14:09:46 110,527 อ่าน
TOP