x close

9 สุนัขพันธุ์เล็กสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนซี้แก้เหงาคู่ใจวัยชรา

          9 สุนัขพันธุ์เล็กสำหรับผู้สูงอายุ เลี้ยงง่าย ฝึกง่าย นี่แหละตัวช่วยแก้เหงา บำบัดความเศร้า และผ่อนคลายความเครียดให้กับคนวัยชรา
 

          ไม่ว่าจะเด็กหรือแก่ อายุมากหรืออายุน้อย สุนัขก็ถือเป็นเพื่อนซี้สี่ขาที่ทุกคนควรมี เพราะการเลี้ยงสุนัขมีประโยชน์ต่อสุขภาพและจิตใจเพียบ ไม่ว่าจะช่วยเป็นเพื่อนแก้เหงา ช่วยลดความเครียด ช่วยลดความดันเลือด ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าและความวิตกกังวล แถมการทำกิจกรรมร่วมกันกับสุนัขก็ยังเป็นการออกกกำลังกายชั้นดีอีกต่างหาก งานนี้ก็เลยมีการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุหันมาเลี้ยงสุนัขกันยกใหญ่ อ๊ะ ๆ ๆ แต่การเลี้ยงสุนัขไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องคำนึงถึงความชื่นชอบ เข้ากัน และความสามารถในการเลี้ยงของแต่ละคน รวมถึงความต้องการและพฤติกรรมของสุนัขด้วย ฉะนั้นวันนี้ดอทคอมเลยถือโอกาสรวบรวมข้อมูลสุนัขพันธุ์เล็กสำหรับผู้สูงอายุมาฝาก เอาเป็นว่าจะมีสายพันธุ์ไหนที่เหมาะจะเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงาให้กับคนวัยชราบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. บิชอง ฟริเซ่


บิชอง ฟริเซ่

          บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise) เป็นสุนัขขนฟูที่มีนิสัยเริงร่าและน่ารัก จึงเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนยามเหงา ซึ่งด้วยน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 3-6 กิโลกรัม จึงทำให้มันอุ้มง่าย สามารถฝึกฝนได้ และดูแลน้อยไม่ยาก เพียงแค่เจ้าของพาไปตัดแต่งขนเป็นประจำทุกเดือนหรือสองเดือน พร้อมพาออกกำลังอย่างเหมาะสม เท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้มันมีสุขภาพดีงามและมีความสุขตลอดเวลาที่อยู่กับเราแล้วล่ะค่ะ

2. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล


คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

          คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel) เป็นสุนัขที่เหมาะจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนผู้สูงอายุ เพราะน่ารัก ปรับตัวง่าย แถมยังชอบมาคลอเลีย อยู่ใกล้กับเจ้าของอีกต่างหาก และโดยส่วนใหญ่สุนัขพันธุ์นี้จะมีน้ำหนักประมาณ 4-8 กิโลกรัมเท่านั้น จึงทำให้ผู้สูงอายุสามารถอุ้มได้ เชื่อง แถมยังขี้อ้อน อีกทั้งลักษณะนิสัยก็ยังฝึกเลี้ยงง่าย ส่วนการดูแลก็แค่ต้องพาไปตัดแต่งขนและทำความสะอาดอย่างดีเป็นประจำ

3. เฟรนช์ บูลด็อก


เฟรนช์ บูลด็อก

          เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog) เป็นสุนัขที่เต็มไปด้วยความร่าเริง สดใส มีนิสัยกระตือรือร้น ช่วยคลายเหงา หลายเศร้าให้คนสูงวัยได้เป็นอย่างดี แถมยังมีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักประมาณ 8-12 กิโลกรัม ทำให้อุ้มง่าย และแม้ว่าเจ้าตูบพันธุ์นี้จะมีพลังล้นเหลือ ขี้เล่น แต่ก็สามารถฝึกให้เชื่องได้ ฉะนั้นการพาไปออกกำลังกายแบบปานกลางทุกวันจึงเหมาสมที่สุด ส่วนการดูแลทำความสะอาดตัดแต่งขนก็เหมือนกับสุนัขทั่วไป แต่ควรระวังและใส่ใจปัญหาสุขภาพ เช่น เรื่องระบบทางเดินหายใจและเรื่องผิวอยู่เสมอ

4. มอลทีส


มอลทีส

          มอลทีส (Maltese) เป็นสุนัขตัวเล็ก ๆ ขนขาว ๆ คล้ายกันกับบิชอง ฟริเซ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีนิสัยขี้เล่น ขี้อ้อน ชอบนอนบนตักเจ้าของ ออกกำลังกายด้วยการเดินเล่น ฝึกง่าย เลี้ยงง่าย ด้วยขนาดลำตัวที่ไม่ใหญ่มากนัก เจ้าของสามารถอุ้มใส่กระเป๋า พาไปไหนได้ต่อไหนก็ได้ ส่วนการดูแลก็เหมือนกับกันบิชอง ฟริเซ่ คือ ต้องการการตัดแต่งขนจากช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำทุก 1-2 เดือน

5. พ็อมโบรค เวลช์ คอร์กี้


พ็อมโบรค เวลช์ คอร์กี้

           พ็อมโบรค เวลช์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi) เป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาเพื่อนซี้สี่ขาที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เพราะมีน้ำหนักประมาณ 10-13 กิโลกรัม เรียกได้เป็นว่าขนาดเล็กกำลังดี พอที่จะอุ้มได้ไม่ยาก แถมขาสั้น ๆ ของมันก็ยังทำให้ดูน่ารัก น่าหลงสุด ๆ อีกทั้งยังมีความฉลาด และฝึกฝนง่ายอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามสุนัขพันธุ์นี้มีสัญชาติญาณนักล่าอยู่ในตัว ฉะนั้นจึงต้องพาไปออกกำลังกายเป็นประจำ แต่สำหรับผู้สูงอายุ เพียงแค่พาไปเดินเล่นก็เพียงพอแล้ว สำหรับเรื่องขน เรื่องโรค ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเลย

6. ปอมเมอเรเนียน


ปอมเมอเรเนียน

          ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian) ถือเป็นสุนัขตัวโปรดอันดับต้นของคนที่ชอบสุนัขพันธุ์เล็กเลยทีเดียว เนื่องจากมีขนาดเล็กจิ๋วหลิวมาก มีน้ำหนักประมาณ 1-3 กิโลกรัมเท่านั้น บอกเลยว่าสามารถอุ้มใส่กระเป๋าพกพาไปได้ทุกที่ แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้น คือ สุนัขพันธุ์นี้มีความน่าเอ็นดู มีนิสัยขี้อ้อนและขี้เล่นมาก ๆ เหมาะจะเป็นเพื่อนแก้เหงาสุด ๆ ถ้าหากผู้สูงอายุคนไหนเลี้ยงไว้ที่บ้าน รับรองจะได้เห็นเจ้าตูบเพลิดเพลินกับของเล่นทั้งวัน แถมยังได้มีความสุขกับการที่มันมางีบหลับบนตักด้วย

7. พุดเดิ้ล


พุดเดิ้ล

           พุดเดิ้ล (poodle) เป็นสุนัขที่ฉลาด เรียนรู้เร็ว ปรับตัวง่าย เข้าได้กับทุกคน ทุกบ้าน จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่นิยมกันไปทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นทาสหมายังสามารถเลือกขนาดของพุดเดิ้ลได้ตามต้องการอีกต่างหาก ซึ่งถ้าหากใครอยากเลี้ยงสุนัขขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 12 นิ้ว หนักประมาณ 6 กิโลกรัม ก็ขอแนะนำเป็นพุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle) ถ้าหากใครอยากเลี้ยงสุนัขขนาดกลาง สูงประมาณ 11-15 นิ้ว หนักประมาณ 11 กิโลกรัม ก็ขอแนะนำเป็นพุดเดิ้ล มินิเจอร์ (Miniture Poodle) ส่วนถ้าหากใครอยากเลี้ยงสุนัขขนาดใหญ่ สูงประมาณ 18-22 นิ้ว หนักประมาณ 20 กิโลกรัม ก็ขอแนะนำเป็นพุดเดิ้ล สแตนดาร์ด (Standard Poodle) ที่สำคัญสุนัขพันธุ์นี้ยังมีความซื่อสัตย์และน่าหลงใหลมาก ๆ การดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่พาไปเดินเล่นเป็นประจำ และพาไปตัดแต่งขนให้สวยงามทุก ๆ 1-2 ดือนเท่านั้นเองค่ะ

8. ชิสุ

ชิสุ

          ชิสุ (Shih Tzu) เป็นอีกหนึ่งสุนัขพันธุ์เล็กยอดนิยม เพราะอุ้มได้ เลี้ยงง่าย แถมหน้าตาน่ารัก มีน้ำหนักประมาณ 4-7 กิโลกรัม ซึ่งแม้พื้นเพนิสัยจะมีความดื้อซนอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถฝึกฝนได้ ส่วนการดูแล เลี้ยงดูก็ไม่ยาก เพียงแค่พาไปเดินเล่นทุกวันและตัดแต่งขนให้สวยงามเสมอ อย่างไรก็ตามสุนัขพันธุ์นี้มีมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง รวมถึงพวกโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทว่าไม่ต้องกังวลมากไป เพราะอยู่ในระดับที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าสุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก

9. เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย


เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย

          เวสต์ ไฮแลนด์ ไวท์ เทอร์เรีย หรือเวสตี้ (West Highland White Terrier) ถือเป็นเพื่อนซี้สี่ขาที่ยอดเยี่ยม เพราะถึงแม้จะตัวเล็ก ตัวน้อย มีน้ำหนักประมาณ 5-9 กิโลกรัม แต่ก็ไม่ได้อ่อนแอหรือบอบบางเหมือนกับปอมเมอเรเนียนและมอลทีส อีกทั้งยังอุ้มได้สบาย และไม่จำเป็นต้องพาเข้าร้านตัดแต่งขนบ่อย ๆ เหมือนกับสุนัขพันธุ์เล็กตัวอื่น เรียกได้ว่าเป็นน้องหมาที่มีครบทั้งความเป็นมิตร เลี้ยงง่าย แถมดูแลไม่ยาก เหมาะกับผู้สูงอายุมาก ๆ เลยล่ะ

          อ้โห มีสุนัขพันธุ์เล็กสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อนผู้สูงอายุเพียบเลยนะคะ แต่อย่างไรก็อย่าลืมล่ะว่า สายพันธุ์อย่างเดียวไม่สามารถบอกได้ว่าสุนัขตัวนั้น ๆ จะเหมาะกับเราหรือเปล่า เนื่องจากเจ้าตูบแต่ละตัวก็มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นถ้ามีโอกาสก็ควรทำความรู้จักก่อนจะนำมาเลี้ยง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องทำความเข้าใจ ปรับตัว และหาทางฝึกสุนัขที่เลี้ยงให้ได้ จะได้ช่วยให้การเลี้ยงสุนัขแฮปปี้ มีความสุขทั้งสองฝ่ายเลยไง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thesprucepets และ nylabone

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สุนัขพันธุ์เล็กสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อนซี้แก้เหงาคู่ใจวัยชรา อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2566 เวลา 11:26:10 144,151 อ่าน
TOP