x close

ล้วงลึก ลาบราดอร์ ...เพื่อนยาก แสนรัก


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์
ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


ล้วงลึก ลาบราดอร์ ...เพื่อนยาก แสนรัก (Dogazine)

ความเป็นมาของ "ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์"

          ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่นิยมแพร่หลายทั่วโลก สุนัขพันธุ์นี้คล้ายคลึงกับ โกลเดน รีทรีฟเวอร์ ต่างกันที่ความยาวของขนและขนาดของกล้ามเนื้อลำตัว โดย ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ จะมีขนที่สั้นกว่านั่นเอง

          ชื่อสายพันธุ์ ลาบราดอร์ ได้มาจากต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์นี้ ได้แก่ คาบสมุทรลาบราดอร์ ประเทศแคนาดา แต่เดิมนั้นชาวประมงจะใช้ลาบราดอร์ ในการเก็บเหยื่อจำพวกปลาที่หลุดออกจากเบ็ดหรือแห โดยอาจจะใช้ให้ไปคาบเป็ดป่าที่ถูกยิงตกลงไปบนน้ำที่เย็นเฉียบ

          ราวปี ค.ศ.1800 มีผู้นำลาบราอร์ ลงเรือหาปลาไปขึ้นฝั่งที่ประเทศอังกฤษ จึงทำให้มีผู้พัฒนาสายพันธุ์มาเป็นสุนัขล่าเหยื่อ และยังถูกใช้เป็นสุนัขกู้ภัยด้วย เพราะลาบราดอร์ สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วในภูมิประเทศที่ขรุขระ หรือแม้กระทั่งพื้นที่ที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง

          ต่อมาในยุค ค.ศ.1900 ลาบราดอร์ ถูกใช้ในเกมกีฬาล่าสัตว์อย่างแพร่หลาย เพราะพวกมันมีความสามารถในการคาบนก ล่าปลา และว่ายน้ำเก่ง สามารถว่ายลงไปเก็บนกที่เจ้าของยิงแล้วตายตกลงไปในน้ำ คาบกลับขึ้นมาให้เจ้าของได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่มีความสามารถในการดมกลิ่นได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

          ทั้งนี้ ในยุคสมัยแรก ลาบราดอร์มีเพียงสีเดียวเท่านั้น คือ สีดำ ต่อมาจึงได้รับการพัฒนาจนมีสีเหลือง ส่วนสีช็อคโกแลตนั้นได้รับการพัฒนาในช่วงหลังสุด โดยมีบันทึกเกี่ยวกับลาบราดอร์ครั้งแรกในประเทศอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.1903 และได้รับการรับรองมาตรฐานสายพันธุ์โดยสมาคมผู้พัฒนาพันธุ์สุนัขของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ.1917

ลักษณะทั่วไปของ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุัขที่มีรูปร่างใหญ่ จัดอยู่ในกลุ่มสุนัขขนาดใหญ่ ลาบราดอร์ มีหางที่เรียวคล้ายหางดาบ และมักกวัดแกว่งหางไปมาอยู่เสมอ แต่แม้จะมีร่างกายที่ใหญ่โตจนดูน่ากลัวในบางครั้ง แต่ลาบราดอร์กลับเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี เป็นมิตร ฉลาด และสามารถฝึกฝนได้ง่าย

          จากลักษณะที่เฉลียวฉลาด และสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้ลาบราดอร์เป็นที่นิยมในการนำไปฝึกใช้ประโยชน์ในโอกาสที่แตกต่างกันออกไป เช่น การฝึกเพื่อเป็นสุนัขนำทางของผู้พิการทางสายตา สุนัขค้นหาทาง หรือแม้กระทั่งสุนัขตำรวจก็ตาม

          นอกจากนี้ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ยังชอบการเล่น และทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมที่เสาะหาสิ่งของและคาบกลับมาสู่เจ้าของ สำหรับการคาบสิ่งของของลาบราดอร์นั้น สามารถทำได้อย่างนุ่มนวล จึงทำให้มักเห็นสุนัขสายพันธุ์นี้ทักทายบุคคลต่าง ๆ ด้วยการคาบและขบเบา ๆ บริเวณมือหรือแขน ซึ่งเวลาลาบราดอร์ตื่นเต้นมักจะแสดงอาการงุ่มง่ามออกมาให้เห็น

อุปนิสัยของ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขใจดี และเป็นมิตรกับมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง ลาบราดอร์ เป็นสายพันธุ์ที่มีทั้งความกระตือรือร้น ฉลาด ฝึกฝนได้ง่าย กระฉับกระเฉง ซื่อสัตย์ อ่อนโยน สงบ และที่สำคัญที่สุดคือ ลาบราดอร์ เป็นสุนัขที่รักเจ้าของเป็นอย่างยิ่ง โดยพวกมันจะคอยติดตามเจ้าของอย่างไม่ห่าง และปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าของอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้เลี้ยงลาบราดอร์ตกหลุมรักในเพื่อนสี่ขาสายพันธุ์นี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

          อย่างไรก็ตาม แม้ลาบราดอร์ จะเหมาะกับการเป็นเพื่อนที่แสนดีของคุณและคนในครอบครัวมาก แต่ในอีกทางหนึ่ง หากต้องการใช้งานลาบราดอร์ในการเป็นสุนัขเฝ้าระวังก็อาจไม่เหมาะสมนัก เพราะจิตใจอันอ่อนโยนและเป็นมิตรอย่างยิ่งของลาบราดอร์ ทำให้มักแสดงกริยาออดอ้อน น่ารัก เช่น สายตาเว้าวอนและหางที่กวัดแกว่งไปมา เมื่อพบเห็นคนแปลกหน้าอีกด้วย

ความต้องการการออกกำลังกายของ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ต้องการการออกกำลังกายสูงมาก และจำเป็นต้องได้เดินเล่น หรือพาไปออกกำลังกายเป็นเวลานานอย่างสม่ำเสมอ โดยผู้เลี้ยงอาจใช้วิธีหาเกมรูปแบบต่าง ๆ มาเล่นกับลาบราดอร์เพื่อสร้างความสนุกสนาน คลายเบื่อ และสามารถให้ลาบราดอร์ ได้ออกกำลังกายไปพร้อมกัน

          นอกจากนี้ผู้เลี้ยงยังสามารถพาลาบราดอร์ไปออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำได้อีกด้วย เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ชอบการว่ายน้ำเป็นอย่างมาก ดังนั้น หากพาลาบราดอร์ไปเดินเล่น หรือท่องเที่ยวในสถานที่ที่มีหนองน้ำ แม่น้ำ หรือแม้กระทั่งสระว่ายน้ำ ลาบราดอร์ก็มักจะแอบลงไปแหวกว่ายเพื่อเผาผลาญพลังงานและลดความเบื่อหน่าย

ปัญหาทั่วไปในการเลี้ยง ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          จากอุปนิสัยที่ชอบการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นหาก ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ไม่ได้รับการออกกำลังกายสม่ำเสมอและเพียงพอ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดพฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ เช่น การทำเสียงเอะอะ การกัดแทะทำลายข้าวของและเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรองเท้า ทั้งยังทำให้ลาบราดอร์อาจตกอยู่ในภาวะเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วนอีกด้วย

          ทั้งนี้ หากมีผู้สูงอายุหรือเด็กอาศัยอยู่ในครอบครัว ต้องระมัดระวังการเล่นกับลาบราดอร์เป็นพิเศษ เนื่องจากขนาดตัวที่ใหญ่ทำให้การเล่นของลาบราดอร์อาจทำอันตรายแก่เด็ก ๆ และผู้สูงอายุได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การชน หรือกระแทกอย่างแรงของลาบราดอร์ที่อาจทำให้ล้มและเป็นอันตรายได้

โรคและความผิดปกติที่พบได้ใน ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

          โรคระบบหมุนเวียนโลกหิต ได้แก่ การพัฒนาที่ผิดปกติแต่กำเนิดของหัวใจ

          โรคระบบผิวหนัง ได้แก่ โรคผิวหนังอักเสบ โรคภูมิแพ้

          ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อประเภทต่าง ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน และก้อนเนื้อบริเวณตับอ่อน

          โรคระบบกระดูก กล้ามเนื้อ และข้อต่อ ได้แก่ โรคขอ้เสื่อ โรคข้อสะโพกเสื่อ ความผิดปกติหรือการเสื่อมของข้อหัวไหล่ และข้อเท้า

          ก้อนเนื้อผิดปกติ ได้แก่ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในช่องปาก

          โรคเกี่ยวกับนัยน์ตา ได้แก่ โรคหนังตาม้วน โรคต้อกระจก โรคต้อหิน


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล้วงลึก ลาบราดอร์ ...เพื่อนยาก แสนรัก อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา 12:14:47 108,585 อ่าน
TOP