x close

ตูบบอกใช่เลย! ...ทายนิสัยสุนัขตามเดือนเกิด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
            ใครว่าจะมีแต่คนเราเท่านั้น ที่สามารถทำนายลักษณะนิสัยตามเดือนที่เกิดได้ เพราะเจ้าหมาสี่ขา เพื่อนซี้ที่ซื่อสัตย์ของเราก็สามารถรู้นิสัยใจคอตามเดือนที่มันเกิดได้เหมือนกันนะ และจุดนี้เองที่อาจจะช่วยไขข้อข้องใจ ข้อสงสัยของเจ้าของว่า เอ๊ะ! ทำไมสุนัขเราถึงมีนิสัยแบบนี้ หรือทำไมถึงทำพฤติกรรมเช่นนี้ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ว่านั่นก็เป็นเพราะลักษณะนิสัยพื้นฐานตามเดือนเกิดของเจ้าตูบนั่นเอง

            ถ้าเช่นนั้น เราลองไปดูคำทำนายนิสัยของเดือนเกิดน้องหมาทั้ง 12 เดือนกันเลยดีกว่าค่ะ ดูซิว่า เจ้าตูบเกิดเดือนไหนจะมีลักษณะนิสัยอย่างไรกันบ้าง
 

    เดือนมกราคม
 
            พูดได้คำเดียวว่า ฉลาด ค่ะ สำหรับเจ้าตูบเกิดเดือนมกราคม มันสามารถเรียนรู้อะไรได้อย่างรวดเร็ว สุขภาพก็แข็งแรง เวลาที่เราเล่นกับมัน มันจะพยายามเอาชนะไม่ยอมเลิก และมันจะคอยดูด้วยว่าถ้าเล่นกับเจ้านายแล้วมันจะได้อะไร ถ้าไม่ได้อะไรมันก็ไม่ยอมเล่นด้วย นอนเฉย ๆ สบายใจกว่า เป็นไปซะอย่างงั้นหนอเจ้าตูบเดือนมกราคม
 
    เดือนกุมภาพันธ์
 
            สำหรับเจ้าตูบเดือนกุมภาพันธ์นั้น รักอิสระ ไม่ชอบโดนขัง เป็นตูบขี้เล่น ถ้าได้เล่นอะไรแล้วไม่ค่อยยอมเลิกเล่นง่าย ๆ แต่จู่ ๆ ถ้ามันเกิดเบื่อขึ้นมา ไม่อยากเล่นแล้ว ก็หยุดเอาดื้อ ๆ ทำเอาเจ้าของตามไม่ทันได้เหมือนกัน นอกจากนี้ มันยังไม่ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ ขับถ่ายไม่เคยซ้ำที่ หรือเอากระดูกไปเที่ยวซ่อนทั่วบ้าน แล้วมันเองก็หาไม่เจอเลยต้องขุดหามันซะทุกที่ จนพื้นเป็นหลุมเป็นบ่อไปหมด และยังชอบเห่าเสียงดัง เรียกร้องความสนใจด้วย
 
   เดือนมีนาคม
 
            ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขเดือนมีนาคมแล้ว ส่วนใหญ่เป็นหมาใจดี ไม่ดุ และเป็นหมาที่ขี้เหงา ชอบอยู่ใกล้ ๆ เจ้านาย เพราะกลัวเจ้านายจะทิ้ง หากในยามอยู่กับเพื่อนหมาหรือเพื่อนแมว แล้วทะเลาะกัน มันจะไม่ทำใครก่อน มักจะยอมมากกว่า เพราะลักษณะสุนัขเกิดเดือนนี้จะนิ่ง ๆ ช้า ๆ เนิบ ๆ เรื่อยเปื่อยเฉื่อยแฉะไปวัน ๆ แต่ในบางครั้งก็หงุดหงิดขึ้นมาเฉย ๆ เอาแน่ไม่ได้เหมือนกันนะ
 
    เดือนเมษายน
 
            สุนัขเดือนเมษายนชอบทำตัวเป็นหมาเด็ก ชอบให้คนลูบหน้าลูบหลัง เล่นกับมันตลอดเวลา แถมขี้อ้อนชอบซุกไซร้ แต่ว่าเป็นหมาใจร้อน อยากได้อะไรต้องได้ ถ้าไม่ได้จะเห่าเรียกเจ้านายจนกว่ามันจะได้สิ่งที่มันอยากได้สมใจ สำหรับข้อดีของมัน คือ เป็นหมาที่ห่วงเจ้าของมาก ปกป้องเจ้าของสุด ๆ ถ้าต้องกัดกับใครมันจะสู้สุดกำลัง ไม่กลัวเจ็บเลย
 
   เดือนพฤษภาคม
 
            นิยามว่า หมาสุขุมนุ่มลึก ต้องยกให้หมาเกิดเดือนพฤษภาคม มักจะมีลักษณะนิ่ง ๆ ดูแล้วเหมือนจะเชื่องแต่อย่าไว้ใจเชียว เพราะมันอาจจะดุมากก็ได้ และเป็นหมาค่อนข้างดื้อ ถ้ามันไม่อยากทำ บอกซ้ายจะไปขวา บอกขวาจะไปซ้าย แต่เลี้ยงง่ายมาก เพราะให้อะไรมันก็กินได้หมด และมันมักจะกินอะไรเดิม ๆ ไม่ค่อยเปลี่ยน มันเป็นหมารักสะอาด เจ้านายอาบน้ำให้ไม่ค่อยงอแง ยอมให้ตัดขนแต่โดยดี การขับถ่ายก็เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นที่เป็นทาง ทำให้เจ้านายเก็บง่าย แต่มันหวงสมบัติ เพราะฉะนั้นถ้ามันได้กระดูกมันจะเที่ยวขุดหลุมฝัง รักและหวงเจ้าของมาก 
   เดือนมิถุนายน
 
            ไม่รู้ทำไม หมาที่หน้าตาประหลาดแค่ไหน แต่ถ้าใครเห็นก็หลงรักและอยากเล่นด้วย คงเป็นเพราะมันเป็นหมาที่มีเสน่ห์ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสุนัขที่เกิดเดือนมิถุนายนเลยทีเดียวเชียว แต่ข้อด้อยคงจะเป็นเรื่องที่มันชอบเห่า แต่มันก็เป็นหมาที่ฉลาด ช่างจำ และเรียนรู้ได้เร็ว สอนง่ายเป็นน้องหมาที่สนุกสนานร่าเริงได้ตลอดเวลาและไม่ค่อยชอบอยู่สุข ชอบเข้ามามีส่วนร่วมด้วยถ้าเห็นเจ้านายทำอะไร
 
   เดือนกรกฎาคม
 

            น้องหมารักสงบ ต้องน้องหมาเดือนกรกฎาคม แถมรักสะอาด ชอบเฝ้าบ้าน มีที่เป็นส่วนตัว ชอบนอนตามซอกตามหลืบ ถ้ามันหงุดหงิดจะสังเกตได้ง่าย เพราะมันจะไม่เห่า แต่จะกัดเลย แต่ถ้ามันได้เห่าล่ะก็ จะเห่าบ่อยจนน่ารำคาญ แถมยังเป็นหมาขี้งอนอีกด้วย ถ้าโดนดุจะหายไปเลย ต้องเรียกมาลูบหน้าลูบหลังถึงจะหาย และกลับมาเล่นด้วย แต่สัญชาตญานความเป็นแม่หมานั้นดีมาก เป็นพี่เลี้ยงหมาเด็กได้ดีเยี่ยม ค่อนข้างใจดี ใครแย่งของกินก็ไม่หวง เหลือแค่ไหนก็กินแค่นั้น
 
   เดือนสิงหาคม
 
            สุนัขที่เกิดเดือนสิงหาคม ต้องเป็นที่ 1 เสมอ นั่นคือ ฉันเป็นตัวโปรดของเจ้านายเท่านั้น ถึงฉันจะมาทีหลังก็ตาม เพราะมันมักจะโดดเด่นในหมู่หมา ชอบทำตัวเป็นหมานักเลง  หมามาเฟียคุมซอย หัวหน้าหมา หยิ่งซะด้วย นอกจากเจ้านายเท่านั้น ใครที่ไหนเรียกให้ตายก็ไม่กระดิก และถ้ามันโดนเจ้านายตำหนิหรือดุ มันจะแยกเขี้ยวใส่เหมือนไม่พอใจ แต่ยังไงมันก็ยอมเจ้านายของมันเท่านั้น
 
   เดือนกันยายน
 
            เจ้าตูบเดือนกันยายนนั้นน่ารักชอบต้อนรับแขกแต่ไม่สนิทสนม มีเสน่ห์น่าเล่นด้วย แต่มันมักจะเล่นตัวเพราะพอมันเข้ามาทักทายแล้วมันก็จากไปซะเฉย ๆ เป็นหมาฉลาดสอนง่าย จำเร็ว รักสะอาด รักสวยรักงาม เจ้านายจับอาบน้ำแต่งตัวจะชอบมาก แต่จะเรื่องมากสักหน่อยจะเลือกกิน เลือกที่นอน
 
   เดือนตุลาคม
 
            เป็นน้องหมาสังคมจัดเลยล่ะ หมาเดือนตุลาคม นอกจากจะชอบออกไปเที่ยวนอกบ้านแล้ว ยังไปเที่ยวซอยบ้านอื่นอีก ชอบที่จะเดินแวบไปแวบมา หรือเห่าเรียกร้องความสนใจ ไม่ได้หาเรื่องใครแต่แค่อยากจะเล่นเท่านั้นเอง แต่ก็เป็นหมาที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก ให้หายไปจากบ้านหลายปีแค่ไหนก็ยังจำเจ้านายเก่าได้อยู่เสมอ อีกทั้งเป็นหมาฉลาดมีเสน่ห์รู้จักเอาใจเจ้านาย ทำให้เจ้านายรักเจ้านายหลง
 
   เดือนพฤศจิกายน
 
            เป็นหมาขี้ตกใจขี้ระแวงและเจ้าเล่ห์สุด ๆ ถ้ามันระแวง แค่เดินผ่านก็อาจโดนมันกัดได้ ชอบหลบอยู่ใต้รถ อยู่ตามซอกตามหลืบ ค่อนข้างนิ่งจนดูไม่ออกว่าเชื่องหรือว่าดุกันแน่ มันจะเล่นกับเจ้านายเท่านั้น กับคนอื่น ๆ ถ้ามันได้เห็นบ่อย ๆ มันถึงจะยอมเล่นด้วย กินยากแต่กินจุมาก
 
    เดือนธันวาคม
 
            น้องหมาที่เกิดเดือนธันวาคมส่วนใหญ่เป็นหมามาจากแดนไกล เป็นหมาปากเปาะเห่าได้ตลอดเวลา และเห่าเสียงดังซะด้วย ไม่ชอบประจบประแจงเจ้านาย แต่ซื่อสัตย์ ถ้าอยากเล่นก็จะเข้ามาหาเอง เป็นหมาชอบสำรวจ ดมเก่ง กินเก่ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบบอกใช่เลย! ...ทายนิสัยสุนัขตามเดือนเกิด อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2555 เวลา 16:31:25 7,354 อ่าน
TOP