x close

แมวในบ้านกัดกัน ทำยังไงดี ? มาดูวิธีสงบศึกไม่ให้เหมียวทะเลาะกันอีก

          แมวในบ้านกัดกัน ทำไงดี ? ชวนทาสมาดูสาเหตุและวิธีสงบศึก เมื่อเหล่าเหมียวกำลังจะตะลุมบอนกัน พร้อมวิธีป้องกันแมวทะเลาะกันระยะยาว

แมวกัดกัน

          เชื่อว่าใครที่เลี้ยงแมวอยู่ โดยเฉพาะบ้านที่เลี้ยงไว้หลาย ๆ ตัว น่าจะเคยเจอปัญหาแมวชอบทะเลาะกันมาบ้าง ไม่ว่าจะทะเลาะกับแมวจรจัดนอกบ้าน หรือทะเลาะกันเองในบ้าน จับแยกแล้ว แต่เวลาเจอหน้ากันก็ยังทะเลาะอีกอยู่เรื่อย เรียกได้ว่าทำให้ทาสถึงกับปวดหัวเลยทีเดียว แต่ไม่ต้องห่วงเพราะทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ โดยในวันนี้เราได้นำสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาแมวทะเลาะกันมาฝากแล้ว

สาเหตุที่ทำให้แมวทะเลาะกัน


1. หวงอาณาเขต

          ปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่หวงอาณาเขตของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแมวที่อาศัยอยู่นอกบ้านหรือในบ้าน พวกมันจะสร้างอาณาเขตของตัวเองด้วยกลิ่น และจะไม่พอใจเมื่อมีแมวตัวอื่นเข้ามาในอาณาเขต ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ทะเลาะกัน โดยเฉพาะในบ้านที่เลี้ยงแมวอยู่ด้วยกันหลายตัว

2. สัญชาตญาณ

          ส่วนใหญ่แล้วแมวเพศผู้จะมีนิสัยและสัญชาตญาณที่ดุร้าย ซึ่งพวกมันอาจแสดงความดุร้ายออกมาด้วยการทะเลาะกับแมวตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะในเวลาที่พวกมันต้องการแย่งชิงแมวเพศเมีย แต่พวกมันมักจะเริ่มจากการขู่ก่อนที่จะเริ่มทะเลาะกัน

3. การเล่นที่รุนแรงเกินไป

          เนื่องจากแมวชอบเล่นกันแรง ๆ จึงทำให้บางครั้งเราเห็นแล้วเข้าใจผิดคิดว่าแมวทะเลาะกัน แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีความเป็นไปได้ที่ทะเลาะกันจริง ๆ ถ้าหากพวกมันเล่นแรงเกินไปจนเกิดบาดเจ็บและไม่พอใจกัน

4. มีแมวตัวใหม่เข้ามา

          ถึงแม้ว่าแมวจะสามารถทะเลาะได้กับทั้งแมวแปลกหน้าและแมวที่คุ้นเคยกันดี แต่โดยส่วนมากแล้วพวกมันมักจะทะเลาะกับแมวที่ไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อนมากกว่า เพราะฉะนั้นถ้าหากมีแมวตัวใหม่ที่เพิ่งรับมาเลี้ยง หรือแมวเพื่อนบ้าน ก็อาจเกิดการทะเลาะกับแมวตัวเก่าที่อยู่มาก่อนแล้วได้

แมวกำลังจะทะเลาะกัน สังเกตยังไง

แมวกัดกัน

          เมื่อพวกแมวกำลังจะทะเลาะกัน เราจะสามารถสังเกตเห็นได้จากท่าทางของพวกมันที่กำลังโกรธ ดังนี้

          - หูชี้ไปทางด้านหลัง ด้านข้าง หรือแบนราบ (เหมือนปีกเครื่องบิน)
          - รูม่านตาขยายใหญ่ขึ้น
          - หางชี้ลงหรือมุดอยู่ใต้หว่างขา
          - หลังโก่งงอและขนขี้ฟู

แมวทะเลาะกัน ทำอย่างไรดี ?

          แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องทำเมื่อแมวทะเลาะกันก็คือ การห้ามพวกมันให้หยุดกัดกัน แต่จะเข้าไปจับแยกเลยก็คงไม่ดี เพราะอาจเสี่ยงที่จะโดนลูกหลงจากเขี้ยวและกรงเล็บของพวกมันได้ 

          แนะนำให้หาของเล่นหรือสิ่งที่พวกมันชอบ แล้วทำให้เกิดเสียงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของพวกมันจนเลิกทะเลาะกัน แต่ที่สำคัญคืออย่าใช้การดุหรือใช้ความรุนแรงกับแมว เพราะจะยิ่งทำให้พวกมันเครียดหรือหวาดกลัว

วิธีป้องกันไม่ให้แมวในบ้านทะเลาะกันเอง

แมวกัดกัน

          ในกรณีที่เลี้ยงแมวไว้ในบ้านหลายตัวหรือตั้งแต่ 2 ตัวขึ้นไป และพวกมันอาจไม่ค่อยถูกกันนัก ชอบทะเลาะกันบ่อย ๆ ขอแนะนำให้ลองใช้วิธีเหล่านี้ดู

1. แบ่งอาณาเขตให้เพียงพอ

          ควรแบ่งและจัดสรรพื้นที่อาณาเขตให้เพียงพอต่อจำนวนแมวภายในบ้าน อาจจัดที่นอน ที่ให้น้ำและอาหาร ที่ขับถ่าย รวมทั้งของเล่นต่าง ๆ สำหรับแมวแต่ละตัว ให้ไม่อยู่ใกล้หรือไกลกันจนเกินไป รวมทั้งอย่าจัดพื้นที่ให้แมวตัวใดตัวหนึ่งอยู่ในมุมอับ เพราะอาจทำให้ถูกแมวตัวอื่น ๆ รุมรังแกได้

2. จับแยกแล้วค่อยให้มาเจอกันใหม่

          ถ้ามีแมวที่เพิ่งเจอกันได้ไม่นานแล้วพวกมันไม่ค่อยถูกกัน ให้จับแยกสักระยะหนึ่งก่อน แล้วจึงค่อยให้พวกมันกลับมาเจอกันและทำความรู้จักกันใหม่อีกครั้ง

3. จัดทางเดินในบ้านเลี่ยงไม่ให้แมวเผชิญหน้ากัน

          ลองจัดทางเดินในห้องต่าง ๆ ของบ้าน ให้มีทางสำหรับแมวเดินมากกว่า 1 ทางขึ้นไป ซึ่งอาจรวมทั้งบนพื้น ตู้ และชั้นวางของ เพื่อให้แมวสามารถเดินได้โดยไม่ต้องสวนทางหรือเผชิญหน้ากับแมวตัวอื่นตรง ๆ ก็จะช่วยลดโอกาสที่พวกมันจะทะเลาะกันได้

วิธีป้องกันไม่ให้แมวในบ้านทะเลาะกับแมวจรจัด


1. ให้แมวอยู่แต่ในบ้าน

          ถ้าหากแมวที่เลี้ยงอยู่มีนิสัยติดบ้าน ไม่ได้ชอบออกไปไหนอยู่แล้ว ก็ให้มันอยู่แต่ในบ้าน โดยหาม่านหรืออะไรมาบังหน้าต่างไว้ เพื่อไม่ให้แมวในบ้านและแมวจรจัดเจอหน้ากัน รวมทั้งหาของเล่นและสิ่งต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจไม่ให้แมวไปสนใจสิ่งที่อยู่ข้างนอกบ้าน

2. เลือกเวลาปล่อยแมวออกไปเล่นนอกบ้าน

          หากพบว่าเมื่อแมวออกไปข้างนอกบ้านแล้วชอบทะเลาะกับแมวจรจัดในเวลาเดิม ๆ ให้พยายามเลี่ยง โดยให้แมวอยู่ในบ้านช่วงเวลานั้น แล้วปล่อยมันออกไปข้างนอกในช่วงเวลาอื่นแทน เพราะแมวจรจัดตัวนั้นอาจจะอยู่เฉพาะในบางช่วงเวลาก็ได้

3. ทำหมันให้แมว

          โดยทั่วไปแมวที่ผ่านการทำหมันแล้วจะมีความดุร้ายน้อยกว่าแมวที่ยังไม่ได้ทำหมัน เพราะฉะนั้นการพาแมวไปทำหมันก็จะช่วยลดโอกาสที่มันจะทะเลาะกับแมวตัวอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นแมวในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม

4. ทำรั้วป้องกันแมวปีน

          ในกรณีที่มีสวนนอกบ้าน ให้ทำรั้วแบบที่มีขอบลาดเอียง 45 องศา ทั้งด้านนอกและด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้แมวปีนออกนอกบริเวณบ้าน และป้องกันไม่ให้แมวจรจัดปีนเข้ามาได้ง่าย ๆ นั่นเอง

วิธีป้องกันแมวทะเลาะกันระยะยาว

แมวกัดกัน

          ถึงแม้ว่าจะมีวิธีที่สามารถทำให้แมวหยุดทะเลาะกันได้ แต่ถ้าสามารถใช้วิธีแก้ปัญหาในระยะยาวได้ก็น่าจะดีกว่าใช่ไหมล่ะ จะได้ไม่ต้องคอยกังวลว่าพวกมันจะทะเลาะกันอีกเมื่อไหร่ โดยเรามีวิธีแก้ปัญหาในระยะยาวมาแนะนำให้ได้ลองนำไปใช้กัน ดังนี้

1. พาไปพบสัตวแพทย์หรือนักบำบัด

          แมวบางตัวที่มีนิสัยดุร้ายและก้าวร้าวมากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากอาการป่วยบางชนิดก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการลองพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาก็อาจช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวได้ หรือถ้าหากไม่ใช่อาการป่วยก็อาจพาไปฝึกบำบัดพฤติกรรมของแมวได้เช่นกัน

2. ฝึกให้พวกมันคุ้นเคยกัน

          เมื่อต้องการนำแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ก่อนที่จะจับให้มาอยู่ร่วมกันควรให้พวกมันทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของอีกตัวเสียก่อน อาจเริ่มจากการให้อาหารพร้อมกันในบริเวณใกล้ ๆ กัน โดยหาอะไรมาบังไว้ไม่ให้พวกมันเผชิญหน้ากัน จากนั้นก็ลองสลับให้พวกมันใช้ที่นอนหรือที่ขับถ่ายอันเดียวกัน เมื่อพวกมันเริ่มเคยชินกับกลิ่นของอีกฝ่ายแล้ว จึงค่อยปล่อยให้พวกมันมาเจอหน้าและอาศัยอยู่รวมกัน


          รู้อย่างนี้แล้วบ้านไหนที่กำลังปวดหัวกับปัญหาแมวทะเลาะกันเป็นประจำ ลองนำวิธีที่เราแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้เลย ใครทำแล้วได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาแชร์ให้ฟังกันได้นะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : purina.co.uk, pdsa.org.uk, pets.webmd.com และ petmd.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แมวในบ้านกัดกัน ทำยังไงดี ? มาดูวิธีสงบศึกไม่ให้เหมียวทะเลาะกันอีก อัปเดตล่าสุด 2 ธันวาคม 2565 เวลา 16:58:50 188,379 อ่าน
TOP