x close

พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ทำยังไงให้แมวตัวใหม่เข้ากับแมวตัวเก่าได้

          วิธีทำให้แมวเข้ากันได้ เมื่ออยากจะเอาแมวตัวใหม่เข้าบ้านมาเลี้ยงเพิ่ม แต่กลัวว่าจะทะเลาะกับแมวตัวเก่า วันนี้เรามีวิธีทำให้แมวเข้ากันได้มาฝาก เมื่ออยากจะเอาแมวใหม่เข้าบ้าน

พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน

          แมวเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการหวงอาณาเขตและความเป็นส่วนตัวเอามาก ๆ ฉะนั้นแล้วการนำแมวตัวใหม่เข้ามาอยู่ในบ้านและใช้พื้นที่ร่วมกันได้แบบไม่มีปัญหากับแมวตัวเก่า จึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควร และวันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีที่จะทำให้แมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่เข้ากันได้มาฝาก สำหรับคนที่อยากเอาแมวตัวใหม่มาเลี้ยง แต่กลัวว่าแมวตัวเก่าจะชวนทะเลาะและอาจงอนเจ้าของไปด้วย

1. แยกพื้นที่ให้ปรับตัว


          เมื่อนำแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือแยกห้องเพื่อให้แมวตัวใหม่ปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ซะก่อน โดยให้นำแมวใหม่ไปไว้ในห้องหรือกรงที่กว้าง ๆ หน่อย เตรียมกระบะทราย น้ำ อาหาร ที่นอน และของเล่นอื่น ๆ ให้ด้วย ระยะนี้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์สำหรับการปรับตัว ที่สำคัญอย่าเพิ่งให้แมวใหม่และแมวเก่าเจอหน้ากันเด็ดขาดในช่วงแรก ๆ เพราะแมวตัวเก่าอาจจะมีการขู่ ไม่สนใจ เมินหรือเพิกเฉยต่อเจ้าของไปด้วย เนื่องจากยังไม่คุ้นกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ที่ติดมากับเจ้าของนั่นเอง

2. ฝึกให้คุ้นกลิ่นพาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน

          หลังจากแยกแมวตัวใหม่ไว้ได้ 1 สัปดาห์แล้ว ขั้นต่อไปคือทำให้แมวตัวใหม่และแมวตัวเก่าคุ้นกลิ่นกัน โดยแปรงขนทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่ด้วยแปรงอันเดียวกัน ให้กินอาหารใกล้ ๆ กันแต่ยังไม่ต้องให้เจอหน้า โดยให้วางชามใส่อาหารไว้คนละด้านของประตูหรือเวลาที่พาแมวตัวใหม่ออกไปข้างนอก ให้นำแมวตัวเก่าเข้าไปสำรวจในห้องหรือพื้นที่ของแมวตัวใหม่ที่แยกไว้  แล้วแมวตัวเก่าจะค่อย ๆ ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของแมวตัวใหม่ไปเอง  

3. ให้แมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่เจอหน้ากัน

          การให้แมวเก่าและแมวใหม่เจอหน้ากัน ไม่ใช่ว่าปล่อยให้แมวทั้ง 2 ตัวเผชิญหน้ากันโดยตรงแบบตัวต่อตัว แต่ให้ใช้วิธีนำแมวตัวใหม่ไว้ในกรง แล้วให้แมวตัวเก่าเข้ามาในห้องหรือใกล้ ๆ กับพื้นที่ของแมวใหม่ ระหว่างนั้นเจ้าของก็คอยสังเกตปฏิกิริยาของแมวทั้ง 2 ตัวที่มีต่อกัน

4. สังเกตปฏิกิริยา

พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน

          เมื่อให้แมวทั้งสองเจอหน้ากันแล้วให้ ถ้ามีการขู่หรือแยกเขี้ยวใส่กันเกิดขึ้น ให้แยกแมวทั้ง 2 ตัวออกจากกันก่อน แล้วค่อยอุ้มมาเจอหน้ากันใหม่ โดยแมวใหม่ต้องอยู่ในกรงตลอด ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะไม่มีตัวใดตัวหนึ่งขู่หรือเริ่มเล่นด้วยกันบ้างแล้ว แรก ๆ ให้จำกัดเวลาที่อยู่ด้วยกันก่อน ทำแบบนี้ประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นก็ค่อยปล่อยแมวตัวใหม่ออกมาจากกรงเพื่อให้สัมผัสกันได้

5. ปรับพฤติกรรมการกิน

          ถึงแม้ว่าทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่จะเล่นด้วยกันแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่าแมวทั้ง 2 ตัวจะอยู่ร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่น ตอนกินอาหาร แมวตัวเก่าที่เคยกินอาหารตัวเดียวมานานอาจจะยังไม่ยอมรับเมื่อมีแมวตัวใหม่มากินอาหารใกล้ ๆ แบบเห็นหน้ากันโดยตรง วิธีการฝึกก็คือให้วางชามอาหารของทั้ง 2 ตัวไว้ให้ห่างกันพอสมควร ทำแบบนี้ทุกครั้งเมื่อให้อาหารจนแมวทั้งคู่เลิกมองกันในระหว่างที่กินและไม่มีอาการหวาดระแวง

6. ปล่อยให้อยู่กัน

          หลังจากปล่อยให้แมวตัวใหม่ออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่แยกไว้และให้มาอยู่ร่วมกับแมวตัวเก่าแล้ว ในระยะแรกอย่าเพิ่งให้ใช้ของร่วมกัน เพราะแมวอาจจะยังอาการหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ควรแยกที่นอน ของแล่น และกระบะทราย ให้แมวแต่ละตัวก่อน เมื่อแมวทั้ง 2 ตัวเริ่มเล่นและนอนด้วยกัน ก็แสดงว่าสามารถใช้กระบะทรายหรือของใช้อื่น ๆ ร่วมกันได้แล้ว

          อย่างที่บอกไว้ข้างต้น แมวเป็นสัตว์ที่หวงความเป็นตัวมาก ๆ สำหรับวิธีที่เรานำมาฝากกันนี้ให้ค่อย ๆ ฝึก อย่ารีบร้อนข้ามขั้นตอน เพราะอาจจะทำให้ทั้งแมวเก่าและแมวใหม่เกิดภาวะเครียดได้ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : fourpaws, animalhumanesociety และ wvcats

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ทำยังไงให้แมวตัวใหม่เข้ากับแมวตัวเก่าได้ อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:48:23 294,393 อ่าน
TOP