x close

รู้จัก ยอร์คกี้ ตัวน้อย สุนัขพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย


ยอร์คกี้ - ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย
ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (ยอร์คกี้)


YORK TIME STORIES (Dogazine)
คอลัมน์ Dog Story

          จาก สุนัข โนเนมแห่งท้องทุ่งและเหมืองถ่านหินอ้างว้างห่างไกลเมือง ยอร์คเชียร์ ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ มีชีวิตประจำวันเป็นสุนัขใช้งาน รับหน้าที่ในการตามล่าและไล่จับเจ้าหนูตัวร้ายจอมป่วน... มาวันนี้ หากลองพิมพ์ชื่อของเขาลงในอินเทอร์เน็ต คงมีเรื่องราวมากมายปรากฎขึ้นให้อ่านกันไม่หวาดไม่ไหว

          หลายคนคงนึกออกแล้วว่า เรากำลังพูดถึงเจ้าสุนัขตัวน้อยขนยาวสายพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier) หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า "ยอร์คกี้" นั่นเอง

          ทุกวันนี้ ไม่มีใครนิยมเลี้ยง สุนัข ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย หรือเจ้า ยอร์คกี้ ไว้เพื่อใช้งานในไร่อีกแล้ว ทว่าพวกเขาได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ สุนัข กลุ่มทอยที่เฉลียวฉลาด ขนสวย น่ารัก เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนที่รู้ใจ แต่ในเรื่องของการดูแลสุนัขพันธุ์นี้นั้น อยากจะบอกว่าถึง ยอร์คกี้ จะถูกเรียกว่า สุนัข "ทอย" แต่จะเลี้ยงเขาแบบ "ของเล่น" ไม่ได้หรอกนะ...เอ แล้วการดูแล ยอร์กี้ ยอร์คเชีย เทอร์เรีย ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น อยากรู้ตามมาเลยยย..

รู้จักมักจี่ ยอร์คกี้ ตัวน้อย

          สุนัข ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มทอย ด็อก (Toy Dog) โดย American Kennel Club (AKC)

          ชื่อเสียงเรียงนาม "ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย" มีที่มาจากชื่อเมือง ยอร์คเชียร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพวกเขานั่นเอง

          ชื่อของ ยอร์คเชียร์ นิยมเรียกติดปากสั้นๆ ว่า "ยอร์คกี้"

          สุนัข ยอร์คเชียร์ ถูกเลี้ยงไว้ใช้งานในไร่นาและเหมืองถ่านหิน โดยส่วนใหญ่มีหน้าที่กำจัดหนู จนกระทั่งช่วงปลายของคริสต์ศตวรรษที่ 19 พวกเขาจึงถูกค้นพบโดยกลุ่มชนชั้นสูง และเริ่มกลายเป็นที่นิยมเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน (Companion Dog)

          แม้ ยอร์คเชียร์ จะได้ผันตัวมาเป็น สุนัข สำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น แต่ด้วยสายเลือดของ สุนัข เทอร์เรีย ที่ยังไม่จางหาย ทำให้ ยอร์คเชียร์ เป็นสุนัขตัวเล็กที่เปี่ยมด้วยพลัง ชอบเล่น และอยากรู้ อยากเห็น นอกจากนั้น ยังชอบผจญภัย รักอิสระ และไม่ค่อยรู้จักความกลัว

          ด้วยความเป็น สุนัข ที่มีนิสัยกล้าหาญ ไม่เกรงกลัวใคร ทำให้ ยอร์คเชียร์ มักไม่สนใจว่าตัวเองนั้นตัวเล็กกระจิดริดแค่ไหน เมื่อเจอคนแปลกหน้า ยอร์คเชียร์ จึงพร้อมที่จะเห่าเตือนเจ้าของเสมอ

          สุนัข ยอร์คเชียร์ ในสมัยก่อนมักมีน้ำหนักเฉลี่ยถึง 6  กิโลกรัม ขณะที่ปัจจุบันน้ำหนักเฉลี่ยของพวกเขาจะอยู่ที่ 1-5.4 กิโลกรัมเท่านั้น

          สุนัข ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เหมาะกับคนทุกช่วงอายุ และเป็น สัตว์เลี้ยง ที่ดีสำหรับคนโสดหรือผู้ไม่มีบุตร หากบ้านใดมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัว ควรสอนเด็กให้รู้จักวิธีปฏิบัติตัวและวิธีเล่นกับ ยอร์คเชียร์ เพราะหากเด็กเล่นกับเขาแรงๆ ก็อาจทำให้เขาบาดเจ็บได้ง่าย เพราะเขาตัวเล็กและบอบบาง บางทีอาจอันตรายถึงชีวิต หรือหาก ยอร์คเชียร์ ถูกเด็กแกล้งเป็นประจำ ก็จะทำให้นิสัยของเขาเปลี่ยนเป็นก้าวร้าว โมโหง่าย หรืออาจถึงขั้นกัดคน หากพ่อแม่รู้จักสอนลูกๆ ให้ปฏิบัติตัวต่อยอร์คเชียร์ อย่างดีแล้ว เขาก็จะเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัวที่ดีได้เช่นกัน

การดูแล สุนัข ยอร์คเชียร์

          การอาบน้ำให้ สุนัข ยอร์คเชียร์ อาจทำแค่ 1 ครั้ง/เดือน ก็เพียงพอ การอาบน้ำควรทำในสถานที่ที่อากาศอบอุ่น ก่อนอื่นต้องใช้สำลีอุดหูทั้งสองข้างเพื่อกันน้ำเข้าหู จากนั้นใช้มือข้างหนึ่งรองบริเวณอกของเขาเพื่อจับให้เขายืนขึ้น (หากเป็นไปได้ ควรหาผ้ารองกันลื่นมาวางรองพื้นเพื่อไม่ให้ขาของเขาลื่นไถลไปมาเวลาที่คุณจับเขายืน) เปิดน้ำจากฝักบัวอย่าให้แรงมากนัก ค่อยๆ รดตัวเขาให้เปียกจนทั่ว ชโลมแชมพูให้ทั่วตัวและถูเบาๆ ล้างทำความสะอาดบริเวณศีรษะและใบหน้าเป็นอันดับสุดท้าย

          ทั้งนี้ ต้องระวังอย่าให้แชมพูเข้าปากและตาของเจ้า ยอร์คกี้ จากนั้นล้างแชมพูออกด้วยน้ำสะอาด แล้วเช็ดด้วยผ้าขนหนู ก่อนจะนำไปเป่าขนให้แห้งด้วยไดร์เป่าที่ใช้ความร้อนพอเหมาะ เสร็จแล้วจึงใช้แปรงหวีขนเบาๆ ซึ่งการแแปรงขนให้ยอร์กไชร์ เทอร์เรียร์ เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันสำหรับสุนัขพันธุ์นี้

          ส่วนเรื่องอาหารการกินของ สุนัข ยอร์คเชียร์ ควรจะเป็นอาหารเม็ดจะดีที่สุด เพราะมีความสะดวกในการเก็บรักษา ในลูกสุนัขควรเลือกอาหารสูตรลูกสุนัข ซึ่งมีปริมาณโปรตีนสูง แต่สำหรับ ยอร์คกี้ ที่โตแล้ว อาจเลือกอาหารที่มีปริมาณโปรตีนเป็นส่วนประกอบขั้นต่ำ ประมาณร้อยละ 20 ก็เพียงพอ และอาจผสมอาหารเปียกลงไปในอาหารเม็ดเพื่อเพิ่มความน่ากินเป็นบางครั้งก็ได้


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก ยอร์คกี้ ตัวน้อย สุนัขพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย อัปเดตล่าสุด 4 กันยายน 2552 เวลา 16:23:30 31,035 อ่าน
TOP