x close

7 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน พร้อมวิธีคลายร้อนช่วงซัมเมอร์

แนะนำวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน พร้อมวิธีคลายร้อนให้หมา-แมวในวันที่มีอุณหภูมิสูง ป้องกันเจ้าตัวเล็กเป็นฮีตสโตรก

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ไม่เพียงแต่เราเท่านั้นที่ร้อนจนเหงื่อแตก แต่สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาน้องแมวก็ร้อนไม่แพ้กัน และถ้าหากปล่อยให้เจ้าตัวเล็กร้อนจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือเป็นอันตรายได้ เพราะฉะนั้นเจ้าของจึงควรเอาใจใส่มากเป็นพิเศษในช่วงที่อากาศร้อนและแดดจัด ส่วนจะดูแลอะไรยังไงบ้างนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อนมาฝากกันแล้ว

1. หมั่นสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยง

เมื่อไรก็ตามที่เห็นหมาหรือแมวมีอาการผิดปกติ เช่น ลิ้นห้อย เหงือกแห้ง น้ำลายไหลเยอะ หายใจหอบเหนื่อย รวมไปถึงมีอาการท้องเสีย อาเจียน หรือขาสั่น สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ โดยการนำสัตว์เลี้ยงไปที่ร่ม ให้กินน้ำ และห่มด้วยผ้าเช็ดตัวชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วรอดูอาการ หากยังไม่ดีขึ้นค่อยนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำเย็นราดตัวสัตว์เลี้ยงโดยตรง เพราะอาจทำให้เกิดอาการช็อกได้ 

2. ไม่ทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์

หลายคนอาจคิดว่าการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถเพียงไม่กี่นาทีนั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ความจริงแล้วการให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในรถที่มีความร้อนสูงและอากาศไม่ถ่ายเทเพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที อาจทำให้เกิดอาการฮีตสโตรกได้ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยง หรือถ้าหากจำเป็นต้องทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถยนต์จริง ๆ ก็ควรเปิดแอร์ไว้ให้ด้วย

3. เตรียมน้ำให้เพียงพอและอยู่ในที่ร่ม

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน

ในช่วงหน้าร้อนสัตว์เลี้ยงมักจะมีโอกาสเกิดภาวะขาดน้ำมากขึ้น โดยเฉพาะหมาหน้าสั้นอย่างปั๊ก และแมวขนยาวอย่างเปอร์เซีย ถ้าหากเริ่มเห็นหมา-แมวเหงือกแห้งหรือมีน้ำลายไหลมากกว่าปกติ นั่นแปลว่าพวกมันเริ่มมีอาการขาดน้ำแล้ว เพราะฉะนั้นควรเตรียมน้ำสะอาดให้สัตว์เลี้ยงสามารถดื่มได้เสมอ รวมทั้งการให้กินอาหารเปียกแทนอาหารเม็ดเพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำที่ร่างกายจะได้รับ นอกจากนี้ควรให้อยู่ในที่ร่มตอนแดดจัด เพราะถึงแม้ว่าน้องหมาน้องแมวจะชอบอาบแดด แต่การตากแดดจัดในช่วงที่มีอุณหภูมิสูงก็อาจทำให้เกิดอาการฮีตสโตรกหรือโรคลมแดดได้ 

4. ไม่ควรโกนขนสัตว์เลี้ยง

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าขนของสุนัขและแมวนั้นมีไว้สำหรับเพิ่มความอบอุ่นในหน้าหนาวเท่านั้น จึงโกนขนให้ในหน้าร้อนเพื่อหวังว่าจะเย็นขึ้น แต่นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะความจริงแล้วขนสามารถช่วยลดความร้อนด้วยเช่นกัน ซึ่งการโกนขนจะยิ่งทำให้ผิวหนังถูกแดดเผามากขึ้น ทั้งนี้ เจ้าของสามารถเล็มหรือตัดขนให้ได้ตามปกติ เพียงแต่อย่าโกนก็พอ

5. ป้องกันด้วยครีมกันแดด

ไม่เพียงแต่ผิวหนังของมนุษย์เท่านั้นที่สามารถถูกแดดเผาและก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ แต่ผิวหนังของสัตว์เลี้ยงก็เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพันธุ์ที่มีขนสั้นหรือบาง ซึ่งแนะนำว่าเมื่อต้องอยู่กลางแดดก็ควรทาครีมกันแดดให้สุนัขทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง ในบริเวณที่ไม่ค่อยมีขนปกคลุม เช่น หน้าท้อง หู และจมูก แต่จะต้องใช้ครีมกันแดดที่ผลิตสำหรับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น เนื่องจากครีมกันแดดของมนุษย์อาจมีสารบางอย่างที่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงได้เมื่อพวกมันเผลอเลียเข้าไป

6. เลี่ยงการพาสัตว์เลี้ยงไปออกกำลังกายช่วงที่มีแดดแรง

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน

จริงอยู่ที่สัตว์เลี้ยงหลาย ๆ พันธุ์จำเป็นต้องให้มีการออกกำลังกายบ้าง แต่ในช่วงหน้าร้อนก็ควรพาไปออกกำลังกายในช่วงเวลาเช้าหรือเย็นมากกว่า เนื่องจากช่วงกลางวันหรือบ่ายจะมีอากาศร้อนและแดดจัด ทำให้สัตว์เลี้ยงมีโอกาสเกิดอาการฮีตสโตรกได้

7. หมั่นกำจัดเห็บหมัด

ยิ่งอากาศร้อนขึ้นก็ยิ่งทำให้พวกเห็บหมัดแพร่พันธุ์ได้ไวขึ้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อสัตว์เลี้ยงถูกเห็บหมัดกัดจะทำให้เกิดอาการผิวหนังระคายเคืองและคัน สัตว์เลี้ยงของคุณอาจเกาจนขนหลุดหรือผิวหนังเกิดแผลติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นเจ้าของจึงควรให้ความสำคัญกับการควบคุมและกำจัดเห็บหมัดในช่วงหน้าร้อนมากเป็นพิเศษ โดยในการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดนั้นจำเป็นต้องอ่านและปฏิบัติตามฉลากอย่างเคร่งครัด ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้ออาจมีข้อกำกับการใช้ที่แตกต่างกัน อีกทั้งผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดสำหรับสุนัขและแมวก็ไม่ควรนำมาใช้ปนกันด้วย

หลังจากที่ได้รู้วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อนกันไปแล้ว ใครที่มีน้องหมาน้องแมวหรือสัตว์เลี้ยงอยู่ก็อย่าลืมดูแลในช่วงหน้าร้อนนี้ให้ดี ๆ นะคะ ยิ่งเมืองไทยอากาศร้อนยิ่งน่าเป็นห่วง

ขอบคุณข้อมูลจาก : petcube.com, oregonvma.org และ mypet.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงหน้าร้อน พร้อมวิธีคลายร้อนช่วงซัมเมอร์ อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2566 เวลา 15:54:25 9,601 อ่าน
TOP