เทคนิคการตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยง

เทคนิคการตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยง (โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ)


          การตัดเล็บให้สุนัข ต้องมีเทคนิคนิดหน่อย ไม่ใช่ว่าจะมาจับยึดหัวยึดหางแล้วก็ตัดฉับๆ วิธีนี้จะทำให้เจ้าตูบกลัว และคราวหน้าคราวหลังก็อย่าหวังว่าจะทำอย่างนี้ได้อีก  อาจต้องเกิดการสู้ตายกันไปข้างใดข้างหนึ่งเป็นแน่ ดังนั้น ต้องทำให้การตัดเล็บเป็นกิจกรรมที่น้องหมารู้สึกสนุกไว้ก่อน  โดยให้นำของเล่นมาหลอกมาล่อ หรือให้ขนมก็ได้ เพื่อจะทำให้ผ่อนคลายและจะได้ไม่เครียด เราจะทำได้ง่ายเข้าและว่องไวไม่ต้องมาเหนื่อยมาก

          การตัดเล็บไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวในแง่ว่ากี่วันๆ ต้องตัดที เพราะสุนัขบางตัวเล็บสึกเองได้ไวมาก เนื่องจากวิ่งตลอด หรือขุดโน่นขุดตลอด  ขณะที่สุนัขบางตัวไม่ได้มีกิจกรรมอะไรมาก  นอกจากนอนๆ นั่งๆ บนพื้นปาเก้หรือพรม 

          อย่างไรก็ตาม เล็บที่ต้องตัดให้สั้นเสมอคือ เล็บซึ่งเกิดจากนิ้วที่หนึ่ง ด้านในของขา หรือที่เรียกว่า นิ้วติ่ง  เพราะถ้าละเลยมันก็อาจงอกยาวม้วนกลับจนทิ่มต่ำแทงลงไปในเนื้อเยื่อจนเกิดเล็บขบตามมา ผลก็คือเกิดการติดเชื้อบวมอักเสบ  สุนัขจะเจ็บปวดมากทีเดียว ซึ่งเคล็ดลับการตัดเล็บให้สุนัขมีอยู่ว่า ให้ใจเย็นๆ  กระทำอย่างเบามือ แต่ถ้าทำไม่ได้ให้หยุด และปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมืออาชีพจะดีกว่า เพราะจะทำให้สัมพันธภาพระหว่างเรากับเจ้าตูบยังดีเหมือนเดิม ไม่ต้องมาระแวงแคลงใจกันเพียงเพราะการตัดเล็บ


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเทคนิคการตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยง โพสต์เมื่อ 7 สิงหาคม 2552 เวลา 16:12:00 112 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทคนิคการตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP