ปศุสัตว์ย้ำ ไม่ใช่ Set Zero กำจัดลูกสุนัข เพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า


          เปิดอีกมุมมอง...หลังโลกออนไลน์แชร์คลิป ปฏิบัติการ Set Zero ฆ่าแม้กระทั่งลูกหมาในวัด ปศุสัตว์ชี้จำเป็นต้องทำ เพราะลูกสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ย้ำไม่ใช่ Set Zero

          จากกรณีการแชร์ปฏิบัติการ Set Zero ของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ วางยาเบื่อสุนัขตายทั้งวัดที่ จ.นครศรีธรรมราช แม้ลูกหมาตัวน้อยก็ไม่เว้น จนเกิดเป็นกระแสดราม่าตัดวงจรชีวิตสัตว์กระหน่ำโลกออนไลน์นั้น (อ่านข่าว : เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ้างปฏิบัติการ Set Zero วางยาเบื่อสุนัขตายทั้งวัดที่ จ.นครศรีธรรมราช แม้ลูกหมาตัวน้อยก็ไม่เว้น)


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (20 มีนาคม 2561) มีรายงานว่า สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่วัดปรีดี อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และเพื่อให้เข้าใจข้อเท็จจริงของเรื่องราวทั้งหมด น.สพ.ศิริพงษ์ พลศิริ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ให้สัมภาษณ์กับสปริงนิวส์  ว่า...

          จำเป็นต้องวางยาเพื่อทำลายสุนัขที่ติดเชื้อและเสี่ยงติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในวัดดังกล่าว 14 ตัว เนื่องจากเมื่อ 1 เดือนก่อน มีพระรูปหนึ่งมาจำวัดที่วัดปรีดี แล้วเอาลูกสุนัขวัย 2 เดือนมาด้วย เนื่องจากสงสารเพราะถูกสุนัขใหญ่รุมกัด และเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ลูกสุนัขตัวนี้ก็ป่วย 2 วันต่อมาก็ตาย เจ้าหน้าที่สงสัยว่าจะติดเชื้อจึงส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ปรากฏว่าติดโรคพิษสุนัขบ้า ปศุสัตว์จึงลงพื้นที่สืบสวนและสอบประวัติผู้อยู่ใกล้เคียง ทั้งพระสงฆ์ในวัด และชาวบ้าน

set zero หมา

          น.สพ.ศิริพงษ์ บอกอีกว่า มีพระรูปหนึ่งที่สึกออกไปก่อนหน้า ได้มาแจ้งว่าถูกลูกสุนัขตัวดังกล่าวกัด รวมถึงคนในครอบครัวอีก 4 คน ก็ได้สัมผัสน้ำลายโดยการให้อาหารและคลุกคลีอยู่กับมันด้วย

          ทั้งนี้ จึงมีการสำรวจสุนัขภายในวัดที่มีมากกว่า 20 ตัว สอบประวัติเรื่องของการฉีดวัคซีนสุนัข รวมถึงผู้ใดดูแล ท้ายที่สุด ลูกสุนัขตัวนี้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า มีภาวะเสี่ยงสูงที่กัดหรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าไปในกระแสเลือด ซึ่งไม่มีอะไรป้องกันได้ 100% ว่าจะปลอดเชื้อ ปศุสัตว์จึงจำเป็นต้องทำลายสุนัขที่ติดเชื้อ และมีโอกาสติดเชื้อ 

set zero หมา


          เจ้าหน้าที่เองก็ลำบากใจ รู้ว่าคนต้องไม่พอใจแน่นอน แต่หมาไปกัดเด็ก กัดอดีตพระ และคนในครอบครัว แล้วยังมีนักเรียนในโรงเรียนวัดอีก หากปล่อยไว้จะยิ่งระบาดมากขึ้น แต่ก็มีหมาบางส่วนที่อาจหลุดรอดไป เนื่องจากเป็นหมาตามบ้าน  อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ใช่การ Set Zero ซึ่งตามหลักวิชาการสากลขององค์การอนามัยโลก หากโรคพิษสุนัขบ้าระบาด และไม่สามารถแยกแยะได้ วิธีเดียวคือกำจัดโดยการทำลายทิ้ง

          อ่านรายละเอียดทั้งหมด ได้ที่ springnews

set zero หมา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Miracle Paws Thungsong Thailand , เพจเฟซบุ๊ก M.A.D 4 Soi Dogs,  เพจเฟซบุ๊ก The man that rescues dogs
ข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปศุสัตว์ย้ำ ไม่ใช่ Set Zero กำจัดลูกสุนัข เพราะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2561 เวลา 16:06:49 6,249 อ่าน
TOP