ดราม่า !! เริ่ม Set Zero ฆ่าล้างบางสุนัขตายทั้งวัด...ลูกหมาก็ไม่เว้น          ดราม่าร้อน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ้างปฏิบัติการ Set Zero วางยาเบื่อสุนัขตายทั้งวัดที่ จ.นครศรีธรรมราช แม้ลูกหมาตัวน้อยก็ไม่เว้น

          กำลังเป็นดราม่าร้อนเลยทีเดียว สำหรับกรณี "Set Zero" กวาดล้างหมาจรจัด เพื่อเป็นการตัดวงจรโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากหลายคนมองว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และนี่ไม่ใช่ทางออก หากจะแก้ให้มองไปที่ต้นเหตุที่มนุษย์เมื่ออยากได้ก็ซื้อมาเลี้ยง แต่พอไม่ต้องการก็ปล่อยทิ้ง จนเป็นภาระของสังคม

set zero หมา

          แต่อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการ Set Zero ก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อ The man that rescues dogs ได้โพสต์ข้อความลงบนเพจเฟซบุ๊กเอาไว้เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2561 ระบุว่า...

          วัดแห่งหนึ่งที่นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่รัฐเปิดฉากฆ่าลูกหมาไร้เดียงสา วางยาเบื่อ เพื่อทำพื้นที่ให้ปลอดพิษสุนัขบ้า ที่เรียกว่า Set Zero โดยโกหกว่าเป็นการควบคุมพิษสุนัขบ้า แต่ทำไมไม่ฉีดวัคซีนแทนที่จะฆ่า ? ซ้ำร้ายลูกหมาหนึ่งตัวได้รับยาพิษ และตายใน 2 ชั่วโมง

set zero หมา

          นอกจากนี้ยังมีการลงคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ขับรถกระบะเข้ามาทำการวางยาเบื่อให้กับสุนัข และเอาสุนัขที่ตายแล้วใส่ถุงพลาสติกสีส้มไปใส่ในกรงที่อยู่หลังรถกระบะ เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่ามีคนถ่ายคลิป ก็หันมาบอกเขาว่าห้ามถ่ายรูปเก็บไว้ พร้อมกับบอกว่าสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ต้องเข้าใจด้วย ก่อนจะบอกให้เจ้าหน้าที่อีกคนขับรถออกไป เมื่อแพนกล้องมาที่บริเวณวัดก็พบว่า ในชั่วพริบตาวัดดังกล่าวก็ไม่มีหมาหลงเหลืออยู่เลยสักตัว

          นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joanne Narksompong ซึ่งเป็นครูชาวต่างชาติที่มาสอนในประเทศไทย ก็ได้โพสต์ข้อความเล่าว่า...

set zero หมา

          ลูกหมาเหล่านี้เป็นลูกหมาที่ถูกทิ้งที่วัดซึ่งเกิดขึ้นบ่อย ๆ ในประเทศไทย เพราะคนไม่ทำหมันหมาและเอาไปทิ้งตอนมีหมาเยอะเกินที่จะเลี้ยงต่อ ในวันนั้นครูคนหนึ่งเอาอาหารไปให้ลูกหมาและหมาที่วัดแต่กลับเจอลูกหมาทั้งหมดโดนวางยา ซึ่งลูกหมาตัวหนึ่งวิ่งมาหา แต่ก่อนที่เธอจะอุ้มลูกหมาขึ้นมาได้ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ก็จับลูกหมาไปแล้ว จากนั้นได้มีเด็กผู้ชายคนหนึ่งเก็บลูกหมาสีดำตัวหนึ่งเอาไว้ และเอามาให้ครูดูครูจึงเอาลูกหมาไปดูแลที่บ้าน แต่ในที่สุด...ลูกหมาตัวนี้ก็ตายเช่นเดียวกันภายใน 2 ชั่วโมงต่อมา

          เมื่อครูคนดังกล่าว ไปถามนายกเทศมนตรีว่า ทำไมสิ่งเหล่านี่ถึงเกิดขึ้นได้ที่วัด นายกเทศมนตรีก็ได้แต่ขอโทษ พร้อมบอกว่าไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะมาฆ่าหมาที่วัด

set zero หมา

          ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมแล้วมากกว่า 320,000 วิว

          แน่นอนว่า หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลามพร้อมกับบอกว่า รับไม่ได้ เรื่องนี้มันเลวร้ายเกินจะรับได้จริง ๆ

set zero หมา

set zero หมา

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Miracle Paws Thungsong Thailand, M.A.D 4 Soi Dogs, Joanne Narksompong, The man that rescues dogs

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดราม่า !! เริ่ม Set Zero ฆ่าล้างบางสุนัขตายทั้งวัด...ลูกหมาก็ไม่เว้น โพสต์เมื่อ 20 มีนาคม 2561 เวลา 11:23:06 15,876 อ่าน
TOP