"สระสุวรรณชาด" โครงการจากทุนพระราชทานของในหลวง ร.9 เพื่อรักษาสุนัขป่วย

สระสุวรรณชาด

        ทำความรู้จัก สระสุวรรณชาด สระว่ายน้ำสำหรับบำบัดและฟื้นฟูร่างกายสุนัขที่ป่วยด้วยโรคกระดูกและโรคระบบประสาท สร้างโดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากทุนพระราชทานของในหลวง ร.9
 
        สระสุวรรณชาด สระว่ายน้ำสำหรับบำบัดและฟื้นฟูร่างกายสุนัขที่ป่วยด้วยโรคกระดูกและโรคระบบประสาท สร้างโดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากทุนพระราชทานของในหลวง ร.9 ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสถานที่ให้มากขึ้น ไว้เป็นข้อมูลให้กับผู้ที่มีสุนัขที่ป่วยด้วยโรคกระดูกและโรคระบบประสาทได้ศึกษากันค่ะ

ที่มาโครงการ
 
        พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้พระราชทานเงินรายได้จากการจำหน่ายเสื้อคุณทองแดง ให้เป็นทุนในการก่อสร้าง “สระสุวรรณชาด” ซึ่ง คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2548 และแล้วเสร็จในช่วงปลายเดือนเมษายน พ.ศ. 2548

        โดยการออกแบบสระว่ายน้ำนี้ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานคำแนะนำในการออกแบบตามหลักวิชาการ และนำแบบสระว่ายน้ำของสุนัขทรงเลี้ยง ณ วังไกลกังวล มาเป็นต้นแบบ พร้อมทั้งพระราชทานชื่อสระน้ำนี้ว่า “สระสุวรรณชาด” ตามชื่อสกุลครอบครัวของคุณทองแดง

        ซึ่งในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2548 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดสระสุวรรณชาด ณ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิยาลัยเกษตรศาสตร์ และทรงพาคุณทองแดง มาร่วมพิธีเปิดสระในครั้งนั้นด้วย


สระสุวรรณชาด

โครงสร้าง

           “สระสุวรรณชาด” แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ สระว่ายน้ำขนาด 15.35x3.80 เมตร ลึก 1.50 เมตร และสระบำบัดขนาด 2.35x3.80 เมตร ลึก 1.50 เมตร ซึ่งสระกายภาพบำบัดจะพิเศษกว่าสระธรรมดาตรงที่มีหัวพ่นอากาศ 4 หัว สำหรับนวดร่างกายและกระตุ้นระบบประสาท อีกทั้งยังมีรอกที่ช่วยพยุงร่างกายสัตว์ที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ ซึ่งการบำบัดและฟื้นฟูในแต่ละครั้งประกอบด้วย การว่ายน้ำครั้งละ 5 นาที พักอีก 2 นาที   

การรักษา

           การบำบัดและฟื้นฟูสัตว์ที่สระว่ายน้ำแห่งนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมีสัตวแพทย์คอยให้คำแนะนำ พร้อมทั้งพิจารณาอาการเจ็บป่วยของแต่ตัวว่า เหมาะสมที่จะรักษาด้วยวิธีธาราบำบัดนี้หรือไม่ สำหรับอาการเด่นชัดที่สัตวแพทย์จะแนะนำให้พาสุนัขไปว่ายน้ำนั้น ก็มีกรณีดังต่อไปนี้

           - สุนัขต้องไม่เป็นโรคผิวหนังหรือมีพยาธิภายนอก เช่น ภูมิแพ้ เห็บ หมัด ไรขี้เรื้อน เป็นต้น
           - สุนัขที่มีความเสี่ยงสูงต่อการออกกำลังกายเช่น โรคหัวใจ โรคลมชัก เป็นต้น ควรรับคำปรึกษาจากสัตวแพทย์ก่อนพาสุนัขไปว่ายน้ำ
           - สุนัขต้องไม่อยู่ระหว่างตั้งท้องหรือเป็นสัด
           - ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง
 
ที่ตั้ง

           “สระสุวรรณชาด” ตั้งอยู่ในโรงพยาบาลสัตว์บางเขน คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-วันพฤหัสบดี จะเปิด-ปิดในเวลา 08.30-15.30 น. และวันศุกร์-วันอาทิตย์ จะเปิด-ปิดในเวลา 08.30-11.00 น. คลินิกนอกเวลาราชการ เปิดทุกกวัน ในเวลา 18.00-20.00 น. โดยคิดค่าบริการสระครั้งละ 100-150 บาท

           ถือว่าเป็นสถานธาราบำบัดและฟื้นฟูสัตว์ที่มีความผิดปกติด้วยโรคข้อกระดูก กระดูกสันหลัง กระดูกสะโพก หมอนรองกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ข้อต่อ ระบบประสาท ฉ,ธอาการบาดเจ็บหลังการผ่าตัด เพื่อบรรเทาความผิดปกติและการเจ็บปวดลดลง และส่งผลให้สุนัขกลับมามีร่างกายที่แข็งแรงได้อีกครั้ง การรักษาด้วยวิธีธาราบำบัดนี้จะช่วยพยุงร่างกายของสัตว์ให้สามารถเคลื่อนไหวได้ดีกว่าการออกกำลังกายบนพื้น กระดูกและกล้ามเนื้อจะเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและสม่ำเสมอ เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดอาการบวมของเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ น้ำยังช่วยนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตร, ห้องสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และ ฐานข้อมูลบูรพาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
"สระสุวรรณชาด" โครงการจากทุนพระราชทานของในหลวง ร.9 เพื่อรักษาสุนัขป่วย โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2559 เวลา 10:28:07 3,869 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: "สระสุวรรณชาด" โครงการจากทุนพระราชทานของในหลวง ร.9 เพื่อรักษาสุนัขป่วย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP