28 กันยายน วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก (World Rabies day)
        วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก (World Rabies day) ตรงกับวันที่ 28 กันยายนของทุกปี จัดขึ้นเพื่อป้องกัน กำจัด และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าให้กับประชาชน

        โรคพิษสุนัขบ้า โรคร้ายแรงที่ยังไม่มีทางรักษา ฉะนั้นทางองค์กรเพื่อการรณรงค์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าโลก (Global Alliance for Rabies Control) จึงได้กำหนด วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก (World Rabies day) ขึ้นมา เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทุกคนได้เห็นถึงความร้ายแรงของโรคนี้ พร้อมทั้งร่วมด้วยช่วยกันขจัดโรคนี้ให้หมดไป แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่ามี วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก ด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำเรื่องราวของวันสำคัญสากลวันนี้มาฝากค่ะ

ความเป็นมา

          วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก ถูกจัดขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 กันยายน ปี พ.ศ. 2550 โดยองค์กรเพื่อการรณรงค์ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าโลก (Global Alliance for Rabies Control) ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 28 กันยายนของทุกปี ซึ่งตรงกับวันที่หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) นักเคมีและชีววิทยาชาวฝรั่งเศส ผู้คิดค้นวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าเสียชีวิต 

วันป้องกันโลกพิษสุนัขบ้าโลก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก World Rabies Day วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก 28 กันยายน

ความสำคัญ

          วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก หรือ World Rabies day จัดตั้งขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจในการเลี้ยงดูสุนัข ให้ประชาชนรับทราบถึงความรุนแรงของโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งสร้างจิตสำนึกของประชาชน ในการควบคุมและป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก WHO, GARC และ กรมปศุสัตว์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
28 กันยายน วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก (World Rabies day) โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2559 เวลา 14:45:13 3,772 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP