x close

14 มกราคม วันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง อวดแฟชั่นเก๋ ๆ ของคนรักน้องหมา-แมว

          ชวนมาทำความรู้จักกับ Dress Up Your Pet Day วันแต่งตัวสัตว์เลี้ยง ที่จัดขึ้นในวันที่ 14 มกราคม ของทุกปี จับน้องหมา-น้องแมว มาแต่งตัวแบบจัดเต็ม
วันสำคัญสากล

          สำหรับทาสหมา ทาสแมว ที่มักจะให้ความสำคัญกับวันต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น วันกอดหมา วันกอดแมว วันแมวดำ และอีกมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ วันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง (Dress Up Your Pet Day) ที่จัดขึ้นเพื่อให้เจ้าของทุกคนได้ใช้เวลาร่วมกับน้องหมา น้องแมว จับแต่งตัวสวย ๆ และพาไปเดินเล่นชิล ๆ หรือถ่ายรูปลงโซเชียลเก๋ ๆ ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันสำคัญวันนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ
ประวัติวันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง
          วันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง (Dress Up Your Pet Day) จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 14 มกราคม 2009 โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) ผู้เชี่ยวชาญด้านไลฟ์สไตล์สัตว์เลี้ยงชื่อดัง จุดประสงค์เพื่อช่วยให้เจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้ใช้เวลาร่วมกันมากขึ้น ผ่านการแต่งตัวสวย ๆ ได้ออกไปพบผู้คนใหม่ ๆ อีกทั้งยังถือเป็นการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และช่วยส่งเสริมวงการแฟชั่นของสัตว์เลี้ยงไปในตัวด้วย
วันสำคัญสากล

ไทม์ไลน์สำคัญเกี่ยวกับวันแต่งตัวสัตว์เลี้ยง

          - 3,100 ปี ก่อนคริสตกาล : มีการนำปลอกคอมาใช้เป็นเครื่องประดับชิ้นแรกของสุนัขในยุคอียิปต์โบราณ

          - 2009 : มีวันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงเป็นครั้งแรก

          - 2011 : มีแฟชั่นโชว์สนัขเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า “Last Bark at Bryant Park” จัดขึ้นที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

          - 2012 : ตลาดเสื้อผ้าสำหรับสัตว์เลี้ยงเติบโตและมีมูลค่าสูงกว่า 30 ล้านปอนด์

ทำไมถึงต้องมีวันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง

          - เพราะการแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงช่วยให้เจ้าของได้ใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงเพิ่มมากขึ้น

          - เพราะการแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงสามารถบ่งบอกสไตล์และตัวตนของเจ้าของและเจ้าตัวจิ๋วได้

          - เพราะช่วงมกราคมอากาศยังหนาวอยู่ การแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงจึงช่วยเพิ่มความอบอุ่นได้

วันสำคัญสากล

วิธีเฉลิมฉลองในวันแต่งตัวสัตว์เลี้ยง

เจ้าของทั้งหลายสามารถร่วมเฉลิมฉลองในวันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงได้หลากวิธี ดังนี้

          1. ปลุกสัญชาตญาณดีไซเนอร์ในตัวคุณ โดยลุกขึ้นมาออกแบบ สรรหา และสวมใส่เสื้อผ้าสวย ๆ งาม ๆ ให้กับสัตว์เลี้ยง โดยอาจจะซื้อจากร้านค้าก็ได้ ตัดแต่งทำเองก็ดี นำที่มีอยู่มาผสมกันก็เด่น หรือไม่อาจจะหาเสื้อคู่มาใส่ด้วยกันระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงก็ได้ เท่านี้ก็เท่ากับร่วมเฉลิมฉลองให้กับวันสำคัญวันนี้แล้ว

          2. จับสัตว์เลี้ยงแต่งตัวให้สวยเก๋ เสร็จแล้วก็ต้องโพสท่าถ่ายรูป โดยอาจจะเซลฟี่หรือตั้งกล้องก็ได้ ทว่าทางที่ดีชวนเพื่อนหรือคนใกล้ตัวมาถ่ายให้จะดีที่สุด จะได้สวยงามเก็บไว้เป็นความทรงจำและเป็นภาพที่ระลึกไปในตัว

          3. เพิ่มความพิเศษเข้าไปอีกนิด คือ นอกจากจะแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยงและถ่ายรูปเก็บไว้แล้ว คราวนี้ให้แชร์ลงโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม โดยอย่าลืมใส่ #DressUpYourPetDay เข้าไปด้วย จะได้แบ่งปันให้คนอื่นได้เห็น ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นการแข่งขันไปในตัว ยิ่งไปกว่านั้นยังแอบเข้าไปดูและขโมยไอเดียของคนอื่น ๆ และปีก่อน ๆ ได้อีกด้วยนะ

          4. สำหรับคนที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงจริง ๆ แต่อยากร่วมกิจกรรมและเฉลิมฉลองให้กับวันนี้ สามารถจับสัตว์เลี้ยงของเพื่อนหรือจับลูกแต่งตัวแทนก็ได้ รับรองออกมาน่ารักและน่าสนใจเหมือนกัน หรือไม่เช่นนั้นอาจจะแหวกแนวด้วยการนำตุ๊กตาสัตว์มาแต่งตัวแทนก็ได้

          แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าวันสำคัญนี้มีขึ้นเพื่อเสริมความผูกพันและความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง แม้ว่าชุดจะสวยงาม หรือตัวอื่นจะแต่งเต็มแค่ไหน เจ้าของก็ต้องพิจารณาปฏิกิริยาของสัตว์เลี้ยงตัวเองด้วยว่าเป็นอย่างไร เต็มใจหรือไม่ ? พอใจหรือเปล่า ? โดยควรเลือกชุดที่ใส่สบายมากกว่าความสวยงาม เลือกชุดที่สะอาด ปลอดภัย ไม่รัดแน่นจนหายใจลำบากหรือเคลื่อนตัวไม่สะดวก ไม่เสี่ยงหลุดลุ่ยหรือมีปุ่มที่เป็นอันตราย และเหมาะสมกับสภาพอากาศหรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเจ้านายทุกตัวด้วยนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
nationaltoday, daysoftheyear
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 มกราคม วันแต่งตัวให้สัตว์เลี้ยง อวดแฟชั่นเก๋ ๆ ของคนรักน้องหมา-แมว อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2564 เวลา 16:59:20 21,060 อ่าน
TOP