x close

เปิดคลิปสุดสะพรึง สุนัขสองหัว การทดลองชวนช็อกแห่งประวัติศาสตร์

           เปิดเรื่องราวการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในอดีต ที่ทั้งชวนอึ้ง ทึ่ง และสะพรึงไปพร้อม ๆ กัน กับการทดลองที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว ของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็น

           เป็นที่ทราบกันว่า การทดลองทางวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ชิ้นในอดีตนั้น นำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบัน แต่ก็มีการทดลองจำนวนไม่น้อยที่สร้างความหวาดวิตกอยู่เหมือนกัน เช่นเดียวกับการทดลองของนักวิทยาศาสตร์โซเวียตในยุคสงครามเย็น ที่มีชื่อว่า สุนัขสองหัว (Two-headed Dog)
           การทดลองนี้เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1950 หรือในยุคสงครามเย็น โดยศัลยแพทย์ยุคบุกเบิกชาวโซเวียตชื่อ วลาดิมีร์ เดมิคอฟ ที่ต้องการจะสร้างงานทดลองใหม่ ๆ ขึ้นมา เพื่อพิสูจน์กลไกต่าง ๆ ภายในร่างกายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

เปิดคลิปสุดสะพรึง

           ที่ได้ชื่อการทดลองว่า สุนัขสองหัว เป็นเพราะ ดร.เดมิคอฟ เลือกเอาสุนัขพันธุ์เล็กหรือลูกสุนัข ที่มีอวัยวะตั้งแต่หัวลงไปจนถึงบริเวณอก มาต่อบนหลังคอของสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น สุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่โตเต็มวัย พวกมันใช้ระบบต่าง ๆ ของอวัยวะภายในทั้งหมดร่วมกัน แน่นอนว่ารวมถึงระบบหัวใจด้วย

           มีการทดลองให้อาหารกับสุนัขทั้ง 2 หัว พบว่าสุนัขทั้ง 2 หัวสามารถกินอาหารได้เป็นปกติ รวมถึงลูกสุนัขหัวที่ 2 เองก็ยังสามารถดื่มนมจากชามได้ แม้ว่ามันจะไม่มีอวัยวะภายในแล้วก็ตาม           แต่น่าเสียดายที่สุนัขทดลองเหล่านี้ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานนัก ส่วนใหญ่พวกมันจะตายภายใน 1-2 สัปดาห์เนื่องจากตัวสุนัขร่างต้นนั้นไม่ยอมรับเนื้อเยื่อที่ถูกนำมาปลูกถ่าย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ ดร.เดมิคอฟ เลิกล้มความพยายามแต่อย่างใด เขายังคงสร้างสุนัขสองหัวต่อไปเรื่อย ๆ

           จนกระทั่งในปี 1968 ดร.เดมิคอฟ ได้สร้างสุนัขสองหัวขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง คราวนี้มันรอดชีวิตได้นานอยู่ถึง 38 วัน และร่างของมันถูกสตาฟฟ์เอาไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ และถูกมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การแพทย์ ในเมืองริก้า ประเทศลัตเวีย เมื่อปี 1988


           แม้จะฟังดูน่าขยะแขยงเพียงใด แต่ต้องยอมรับว่าการทดลองนี้เป็นต้นกำเนิดวิธีการปลูกถ่ายอวัยวะภายใน โดยเฉพาะการปลูกถ่ายหัวใจจากของคนอื่นไปสู่ผู้ป่วยที่ต้องการหัวใจดวงใหม่ อย่างที่ ดร.คริสเตียน นีธลิ่ง บาร์นาร์ด ศัลยแพทย์ชาวแอฟริกาใต้ ผู้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจมนุษย์สำเร็จเป็นเคสแรก เคยเปิดอกว่า เขาชื่นชม ดร.เดมิคอฟ มาตลอดในฐานะบิดาแห่งการปลูกถ่ายหัวใจและปอด


           อันที่จริงแล้ว ดร.เดมิคอฟ ควรจะมีชื่อเสียงกระฉ่อนโลกในฐานะแพทย์คนแรก ที่สามารถผ่าตัดบายพาสในสัตว์เลือดอุ่นได้สำเร็จ แต่ขณะนั้นโลกกำลังวุ่นวายกับสงครามมากเกินกว่าที่จะใส่ใจความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการแพทย์ จนกระทั่ง ดร.เดมิคอฟ ได้แจ้งเกิดจากการทดลองสุดสะพรึงนี้ในภายหลังนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก the journal

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดคลิปสุดสะพรึง สุนัขสองหัว การทดลองชวนช็อกแห่งประวัติศาสตร์ อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 11:28:11 45,131 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP