x close

รู้จักมหัศจรรย์พันธุ์มด เก็บน้ำหวานจนท้องกลมป่อง เป็นเสบียงให้ฝูง         เผยเรื่องราวน่าทึ่งของ “มดฮันนี่พอต" หรือ "มดโถน้ำผึ้ง” มดสุดมหัศจรรย์ที่ทำตัวเป็นแท็งก์น้ำหวาน เก็บน้ำหวานเอาไว้ในท้องกลมป่อง เพื่อเป็นเสบียงให้ฝูง อันเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง

         แมลงกินน้ำหวานต่าง ๆ มักจะมีการเก็บตุนน้ำหวานเอาไว้กินในวันข้างหน้า โดยพวกมันจะเก็บน้ำหวานเหล่านี้เอาไว้ในรัง แต่มดที่เราจะพาไปรู้จักในวันนี้ เป็นมดที่เก็บน้ำหวานให้ฝูงเช่นกัน แต่ที่แปลกคือ พวกมันมีท้องสำหรับเก็บน้ำหวานโดยเฉพาะ !

         มดฮันนี่พอต หรือ มดโถน้ำผึ้ง (Honeypot ant) เป็นมดสายพันธุ์สุดแปลก พวกมันจะเก็บน้ำผึ้งไว้ในตัวมดชนชั้นมดงานที่สามารถเก็บกักน้ำหวานไว้ในท้องของพวกมันจนบวมเป่ง ท้องเก็บน้ำหวานของพวกมันสามารถพองออกได้จนกระทั่งมีขนาดพอ ๆ กับลูกองุ่นลูกหนึ่งเลยทีเดียว

         โดยมดฮันนี่พอตจะมีหน้าที่คอยเก็บน้ำหวานที่ได้จากการออกหาอาหารของมดงานตัวอื่น ๆ และใช้น้ำหวานเหล่านี้เป็นอาหารสำหรับฝูงในยามที่ขาดแคลน มันจึงได้แต่นอนนิ่ง ๆ พุงกลมป่องอยู่ในรังที่ลึกลงไปใต้ดิน พวกมันต้องการสารอาหารน้อยมาก เพราะท้องที่ใหญ่โตทำให้พวกมันจะขยับไปไหนแทบไม่ได้เลย

         เมื่อเพื่อน ๆ มดต้องการน้ำหวาน ก็จะมาขอเอาจากมดฮันนี่พอตที่ยึดตัวเองอยู่กับเพดานของรัง และทำหน้าที่คล้ายแท็งก์น้ำเพื่อให้เพื่อนมดมาดูดของเหลวกินในช่วงที่อาหารขาดแคลนจากสภาพอากาศแห้งแล้งหรือน้ำท่วม

         และหากถึงเวลาที่ฝูงขาดแคลนมดเก็บน้ำหวาน พวกมันจะเริ่มสร้างมดตัวใหม่ให้กลายเป็นมดท้องป่องตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อน โดยมดงานจะคอยป้อนน้ำหวานให้พวกมันเรื่อย ๆ จนกระทั่งท้องป่องและพร้อมจะกลายเป็นมดเก็บน้ำหวานเมื่อโตเต็มวัย

         นอกจากจะเป็นที่เก็บน้ำหวานสำหรับบรรดามดแล้ว ด้วยความหวานหอมและหายากของพวกมัน ทำให้มดฮันนี่พอตกลายเป็นอาหารอันโอชะของชนเผ่าอะบอริจิน มนุษย์พื้นเมืองเจ้าของแผ่นดินทวีปออสเตรเลียอีกด้วย พวกเขากินมันประหนึ่งกำลังกินองุ่นทีเดียว

         ปัจจุบัน เราสามารถพบเห็นมดฮันนี่พอตได้ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ส่วนใหญ่แล้วพวกมันจะอาศัยอยู่ในแถบอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และในบางหมู่เกาะของประเทศอินโดนีเซีย ส่วนในประเทศไทยสามารถพบพวกมันได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขานัน ตำบลตลิ่งชัน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักมหัศจรรย์พันธุ์มด เก็บน้ำหวานจนท้องกลมป่อง เป็นเสบียงให้ฝูง อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14:47:41 34,225 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP