ปลาหมอสี ตัวสั้น... ช็อตบอดี้ สวยดี มีราคาปลาหมอสี short body ภาพโดยคุณ kokcum @fishmonsterclub


ปลาหมอสี short body ภาพโดยคุณ kokcum @fishmonsterclub


ปลาหมอสี short body ภาพโดยคุณ kokcum @fishmonsterclub


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ kokcum @fishmonsterclub

          ในวงการผู้เลี้ยงปลาสวยงาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า "ปลาหมอสี" เป็นปลาที่มาแรงเป็นอันดับต้น ๆ ในบ้านเรา โดยเฉพาะกลุ่ม ปลาหมอสีครอสบรีด เพราะมีลักษณะสีสันสวยงาม และถูกพัฒนาจากฝีมือคนไทยทำให้มีหลายสายพันธุ์ เช่น เทกซัสแดง, ฟลาวเวอร์ฮอร์น, ไตรทอง, กัมฟา ฯลฯ และหนึ่งในความนิยม ปลาหมอสีครอสบรีด ก็มีชื่อของเจ้า ปลาหมอสี ช็อตบอดี้ รวมอยู่ด้วย

          ปลาหมอสี ช็อตบอดี้  (Short Body) เป็นปลาที่มีลำตัวสั้นป้อม ด้วยพิการมาแต่กำเนิด มีความผิดปกติของกระดูกสันหลังที่คดงอหรือโค้งไปธรรมชาติ ในทางวิชาการถือว่าเป็นสัตว์แคระ แต่ในวงการปลาสวยงาม รูปร่างที่สั้นแปลกตาได้กลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่สามารถสร้างมูลค่า และมีผู้นิยมเลี้ยงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว ความพิการดังกล่าว สามารถเกิดขึ้นได้กับปลาทุกชนิด แต่ก็ไม่ใช่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และปัจจุบัน ปลาหมอสี ช็อตบอดี้ ก็ไม่ได้เกิดจากความพิการโดยธรรมชาติ หากแต่เป็นการเพาะพันธุ์ขึ้น ตามความพิการที่จัดว่าสวยคือ ตัวสั้น, ครีบไม่บิดเบี้ยว, สีสันสวยตามสายพันธุ์ ดูลำตัวมีองค์ประกอบสมส่วนปลาหมอสี short body ภาพโดยคุณ kokcum @fishmonsterclub


          ทั้งนี้ ในวงการปลาสวยงาม ได้มีการจำแนกปลาชอร์ต บอดี้ ออกเป็นเกรด แบ่งตามลักษณะความสั้นของตัวปลา โดยปลาที่สั้นมากจนแทบไม่มีข้อหาง หรือบริเวณส่วนหัวหดสั้นกว่าปกติ และไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดคดงอหรือบุบ จะเรียกว่า เบอร์ 0 ซึ่งจะมีราคาขายแพงที่สุด โดยก็มีตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ส่วนปลาที่มีข้อหางยาวออกมา จะเรียกว่า เบอร์ 1 ถ้าเลยจากนี้จะมีถือว่าไม่มีราคาแล้ว

          สำหรับการเลี้ยงดูปลาหมอสี ช็อตบอดี้ ก็ไม่แตกต่างจากการเลี้ยงปลาหมอสีธรรมดา โดยผู้เลี้ยงจะนิยมเลี้ยงให้อ้วน และท้องป่องมากที่สุด เพราะถือเป็นลักษณะที่สวยที่สุด อย่างไรก็ดี เรื่องที่ต้องเอาใจใส่หลัก ๆ มีอยู่ 3 เรื่องคือ

          ตู้เลี้ยงปลา ควรมีขนาดใหญ่พอที่จะให้ปลาได้ว่ายไปมา ให้ได้ออกกำลังและมีสุขภาพดีไม่เกิดความเครียดในสถานที่เลี้ยงจำกัด

          อาหาร อาหารต้องดี คือให้อาหารครบหมู่ มีการให้อาหารเม็ดสลับกับอาหารสด เช่น หนอนนก, หนอนแดง, กุ้งฝอย เป็นต้น อาหารจะช่วยเรื่องของสีสันของปลาให้มีสีเข้ม, สีสด

          ถ่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอ ควรทำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง การที่น้ำมีความสะอาดอยู่ตลอดจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของปลาด้วย

          เพียงเท่านี้ปลาหมอสี ช็อตบอดี้ ที่เลี้ยงก็จะสวยสมใจแล้ว

 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะปลาหมอสี ตัวสั้น... ช็อตบอดี้ สวยดี มีราคา โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2553 เวลา 13:36:55 4,284 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปลาหมอสี ตัวสั้น... ช็อตบอดี้ สวยดี มีราคา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP