เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

เยอรมัน เชพเพิร์ด


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wikimedia.org

          สภาพแวดล้อมที่อาจไม่คราคร่ำด้วยแสงสีศิวิไลซ์ แต่ความจริงที่เกิดขึ้นได้เสมอไม่เว้นแม้ในเมืองหรือพื้นที่ตามต่างจังหวัด คือความเงียบสงบที่แฝงไปด้วยอันตราย ทั้งจากสัตว์บางชนิดและจากมนุษย์บางคน...เพื่อความอุ่นใจ การเลี้ยงสุนัขขนาดกลางถึงขนาดใหญ่จึงกลายเป็นที่นิยมของเจ้าของบ้านเฉกเช่น "เยอรมันเชพเพิร์ด" เจ้าของฉายา "สุนัขอารักขา" ที่ได้รับความไว้วางใจให้เป็นยามรักษาความปลอดภัย เป็นเพื่อนเฝ้าระวังภัย เพราะไม่เพียงมีความฉลาด สอนง่าย เจ้าตูบพันธุ์นี้ยัง กระตือรือร้นตลอดเวลา มีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ความกล้าหาญและชอบที่จะยืนอยู่เคียงข้างเจ้านายด้วยความซื่อสัตย์

          ที่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 1 ตำบลหอไกร อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เป็นอีกรั้วหลังเริ่มต้นความผูกพันกับเยอรมันเชพเพิร์ด จนกลายเป็นฟาร์มสุนัขเล็กๆ ในนามของ "บางมูลนากฟาร์ม" แม้จะเป็นฟาร์มเล็กแต่ประสบการณ์และความจริงใจไม่เล็กตาม...

          คุณสามารถ ยุราวรรณ เจ้าของฟาร์มสุนัข วัย 50 ปี เผยว่า ตนเองมีพื้นฐานครอบครัวที่คลุกคลีอยู่กับสัตว์มาตั้งแต่สมัยอดีต เนื่องจากคุณพ่อเป็นปศุสัตว์อำเภอโพทะเลมาตั้งแต่ปี 2503 แต่ก็ไม่ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ต่างประเทศอย่างจริงจัง จนเมื่ออายุราว 17 ปี มีโอกาสไปเดินเล่นที่ตลาดนัดสนามหลวง (ขณะนั้นยังไม่มีสวนจตุจักร) ได้เห็นสุนัข เยอรมันเชพเพิร์ด ก็เกิดสนใจ สอบถามพ่อค้าก็รู้ว่าเป็นพันธุ์ที่กำลังมาแรง แต่เขาก็ยังไม่รีบร้อนด่วนซื้อ ใช้เวลาศึกษาก่อนหนึ่งปี จึงได้ เยอรมันเชพเพิร์ด มาเลี้ยงสมใจ

          ช่วงนั้นคุณสามารถเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขโดยอาศัยความรู้ในการดูแลจากที่เคยเป็นผู้ช่วยพ่อ ทั้งทำวัคซีนเอง ถ่ายพยาธิเอง เมื่อถึงช่วงฮีสของสุนัข ก็ลองนำไปผสมกับพ่อพันธุ์สายนอก สำเร็จเป็นลูกสุนัขตัวน้อย 8 ตัว เพียง 3 วัน ก็มีผู้จับจองขอเป็นเจ้าของทั้งหมด ครั้งนี้เองทำให้คุณสามารถเริ่มมองเห็นช่องทางซึ่งมีความท้าทายซ่อนอยู่

          "ลูกหมาคอกนั้น คุณแม่ก็นำกลับมาเลี้ยงที่บางมูลนาก พออายุได้ 1 เดือน ลองลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ตอนนั้นคอลัมน์นิ้วละ 250 บาท ประกาศ 3 วัน ก็ขายได้หมด ตัวละ 2,500-3,500 บาท ตลาดตอบรับใช้ได้เลย พอหมดปุ๊บก็มีคนอยากได้แม่หมา ผมก็ขายแม่หมา จากนั้นก็รวบรวมรายได้ที่ได้มาปรึกษาพ่อแม่ และเจ้าของพ่อพันธุ์ว่าเราอยากได้แม่พันธุ์นอก ก็เลยซื้อแม่พันธุ์สายนอกต่อจาก คุณแก้ว สะพานดำ นักเพาะพันธุ์ที่มีชื่อในสมัยนั้น ชื่อ คันย่าแชมป์โลก 3 ปีซ้อน จากเยอรมัน นำไปผสมกับฟรานซ์ ติด 1 ใน 50 พ่อพันธุ์อันดับแรก ที่ได้รับการยอมรับ"

          แม่หมาคันย่าก็มาท้องที่บางมูลนาก ได้ลูก 11 ตัว พออายุครบ 45 วัน แล้วก็ลงประกาศขายแบบเดิม คราวนี้ 4 วัน ขายหมด 10 ตัว ได้ราคาตัวละ 5,500-8,000 บาท แล้วแต่ขนาด แต่ลูกสุนัข 1 ใน 11 ตัว นั้นมีอยู่ตัวหนึ่งชื่อบอนโก้ กลับไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า เนื่องจากมีรูปร่างเล็กกว่าพวก คุณสามารถจึงเก็บไว้เลี้ยงเอง แต่ไม่กี่เดือนต่อมาเจ้าบอนโก้สร้างความภูมิใจให้เขาด้วยรางวัลชนะเลิศในงานประกวดสุนัข วัย 3-6 เดือน เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวเล่นด้วยกันที่แดนเนรมิต สวนสนุกชื่อดังในอดีต ทั้งที่เจ้าบอนโก้ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนอะไรมาก่อนเลย

          จากความประทับใจครั้งนั้น ทำให้คุณสามารถมุ่งหวังที่จะเรียนรู้และพัฒนาพันธุ์สุนัข ต่อมาคุณสามารถนำเจ้าบอนโก้ไปฝึกเพิ่มเติมและเข้าสอบพ่อพันธุ์กับสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดแห่งประเทศไทย หรือ ส.ส.ย.ท. เพื่อตรวจสอบลักษณะและคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการขยายพันธุ์ ปรากฏผลสำเร็จในที่สุด บอนโก้กลายเป็นพ่อพันธุ์ได้รับการยอมรับในสมัยนั้น

          คุณสามารถ บอกว่า "คนเลี้ยงเยอรมันเชพเพิร์ดไม่มีจำกัดวัย มีคนนิยมเลี้ยงและชื่นชอบตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนถึงอายุ 80 เพราะคนที่มาซื้อผมอายุที่สูงที่สุดคือ 80 ปี หลวงพ่อท้าว กัลยาโณ เจ้าของสำนักสงฆ์นครสวรรค์ อายุ 80 ปี ซื้อเยอรมันเชพเพิร์ดชื่อเฟิน เจ้าของรางวัลการประกวดที่ 2 ไปเลี้ยง ตอนนี้ท่านมรณภาพไปแล้ว เวลาสมาคมจัดมิตติ้ง ทุกวัยจะได้เจอกันหมด เหมือนเป็นเพื่อนกันหมด จะได้คุยได้สนทนากันด้วยตัวสุนัขนี่ล่ะ"

          การเลี้ยงสุนัขของ "บางมูลนากฟาร์ม" เจ้าของเดิมบอกว่า "เป็นเรื่องของใจที่ต้องอาศัยวิชาการ" กล่าวคือ เลี้ยงด้วยใจแต่ต้องอาศัยความรู้พื้นฐาน เช่น อย่างน้อยตื่นเช้ามาก็ควรจะเดินดูกรงสุนัขว่าปัสสาวะผิดปกติมีกลิ่นแรงหรือไม่ ถ้าเครื่องเพศบวมแสดงว่าเขาจะเป็นสัตว์แล้ว หรือหากปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวก็แสดงว่าท่าไม่ดีแล้วเหมือนกัน ต้องหมั่นสังเกตใต้กรงด้วยว่ามีท้องเสียหรือเปล่า หากสุนัขเดินเข้าใกล้เราแล้วมีกลิ่นปากเหม็น แค่นี้ก็ฟ้องแล้วว่าสุนัขสุขภาพไม่ดีแล้ว ขนร่วงมากผิดปกติก็ไม่ดี เหล่านี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้เลี้ยงต้องรู้

          "ตอนนี้มีเรื่องใหญ่ หลายคนไม่สนใจคือ สุนัขเถื่อนทั้งหลายทั่วประเทศกำลังเผชิญกับโรคติดต่ออย่างขี้เรื้อน ซึ่งไม่ว่าจะไปที่อำเภอไหนก็จะมี หากสุนัขเป็นขี้เรื้อนแล้วก็จะติดต่อกันหมดเลย ฟาร์มเราก็ต้องอัดยาตลอด เว้นไม่ได้แม้แต่เดือนเดียว"

          ส่วนการทำโทษสุนัขเขาบอกว่า ต้องทำ แต่ไม่ใช่ว่าต้องตีให้ตาย แค่ตีด้วยกิ่งไม้เล็กๆ ทีเดียว สุนัขก็ร้องเจ็บแล้ว แต่ต้องตีขณะที่ทำผิดเพื่อให้สุนัขรู้ตัว ทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าสุนัขแรกเกิดจนถึงอายุ 12 เดือน ต้องมีกัดมีเล่นซน เพื่อบริหารตัวเองโดยธรรมชาติ ต้องอาศัยการกัดแทะกระดูกหรือของแข็งเพื่อลับฟัน จนกว่าจะมีฟันน้ำนมหลุดและมีฟันแท้ชุดใหม่ขึ้นมาแทน

          "ไม่ต้องไปแปรงฟันให้สุนัขหรอก บางคนคิกขุ แปรงฟันให้สุนัข ไม่จำเป็นครับ เขาจะทำความสะอาดฟันด้วยตัวของเขาเองโดยการแทะกัดสิ่งของและกัดกระดูกอยู่แล้ว อย่าเลี้ยงสุนัขให้เป็นคน เราต้องเลี้ยงสัตว์ให้เป็นสัตว์ ถ้าเราเลี้ยงสัตว์ให้เป็นคนเมื่อไหร่ เราเองนั่นแหละจะกลายเป็นสิ่งที่เราเลี้ยงทันที สุนัขก็คือสุนัข ที่บอกว่ารักสุนัข ต้องให้นอนให้เลี้ยงในห้องแอร์ ต้องรักให้ถูก สุนัขผมไม่มีเห็บไม่มีหมัด ไม่มีโรค เจาะเลือดตรวจได้เลย สุขภาพร่างกายแข็งแรง วิ่งเล่นได้ เข้าหาได้ไม่เป็นที่น่ารังเกียจ" เขาบอก

          ปัจจุบันนับเป็นปีที่ 33 แล้ว สำหรับชีวิตของคุณสามารถที่คลุกคลีอยู่กับสุนัข เขาบอกว่า ความนิยมของสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดในเวลานี้ยอมรับว่านิ่ง แต่ความต้องการทางการตลาดมีอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่อดีต เพราะเสน่ห์ของเยอรมันเชพเพิร์ดคือ เป็นสุนัขที่พูดรู้เรื่อง มีสัมผัสพิเศษสื่อถึงเจ้าของได้ง่าย มีความฉลาด ฝึกง่าย และไม่ก้าวร้าว

          "ตอนนี้หลายคนเข้าใจผิด เลี้ยงกันผิด ๆ นี่ผมดุไปหลายคนแล้ว ชอบเลี้ยงสุนัขให้เป็นลูก ทั้งที่หมาไม่สบายยังไม่รู้เลย หมาตายเพราะอะไรรู้สาเหตุไหม ก็ไม่รู้ ถ้าจะเลี้ยงด้วยใจจริงๆ สุนัขต้องมีสุขภาพดีที่เหมาะสม" คุณสามารถ ทิ้งท้าย


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย อุราณี ทับทอง 
แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
ที่บ้านผมก็เลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้เหมืนกันแต่มันไม่ใช่สายพันุ์โดยตรงพ่อของมันพันธุ์บางแก้วแต่ตัวมันใหญ่เหมือนแม่สีน้ำตาลขาวขุ่นนิสัยดื้อมากๆ
จากคุณ โดม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-18 17:26:24 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
มันดุไหม
จากคุณ ทัศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-21 08:44:07 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
ชอบหมาพันธ์นี้มากที่บ้านมี 3 ตัวเมีย 2ผู้ 1ตัว อยากได้แม่พันธ์อีก1ตัวช่วยแนะนำด้วยอยากได้สวยสวยคะ
จากคุณ อ้อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-20 08:01:39 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
ที่บ้านเพื่อนก็เลี้ยงเหมือนกันค่ะ เท่มากกกกกก
จากคุณ NCIS เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-28 12:09:52 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
เท่มากกกกกก
จากคุณ Bone เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-28 12:07:51 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
หย๊องๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆตด
จากคุณ ดำดไดเดีดัวดะดืดิแดดกดพดถดภดึดจดขดชดส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-08 19:33:10 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
ป๊าด บ้านโก้ก่าเลี้ยงตัวท่าวเทือกเอือกเอือกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ หย๊อง ๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-08 19:30:19 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
บ้านของฉานก้าเลี้ยงตัวท้าวแถน มั่นชื่อ บีบี้
จากคุณ คุณ พร้อมมิตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-08 19:26:50 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
หมา บ้านฉานก้าเลี้ยง 9ปีแล้วนะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ คุณ บรรทม กัญดาร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-06 15:16:39 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
บ้านของเลาก้อเลี้ยงเหมือนกันนะ
จากคุณ บานเย็น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-06 15:13:31 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
บ้านเราก็เลี้ยงหมาพันธุ์เยอรมันเซพเพิร์ด เหมือกัน
จากคุณ โบโบ้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-06 15:11:16 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
จากคุณ เกรวี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-16 18:48:05 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
อยากเลี้ยงอ้ะ ที่บ้านก็เลี้ยงร็อคไวเลอร์ไว้2ตัว อีกตัวนึงเป็นโดเบอร์แมน
จากคุณ เกรวี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-16 18:45:55 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ mint เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-13 16:14:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เยอรมันเชพเพิร์ด ยอดสุนัขอารักขา
ชอบอัลเชเชียนมาก ๆ
จากคุณ ส.ท จุนเพียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-18 17:19:29 ]