ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน (โลกสัตว์เลี้ยง)


          เหตุใดแมวจึงเลียขนเป็นเวลานาน เหตุผลที่ข้องได้ชัดเจนและรู้กันทั่ว คือเพื่อรักษาความสะอาดของร่างกาย เรามักจะคิดว่าส่วนใหญ่ เจ้าแมวเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดขนของตัวเอง แต่แท้จริงแล้วยังมีเหตุผลอีกมากมายที่น้องแมวเลียขน การเลียขนหรือดึงรั้งขน เป็นการกระตุ้นให้ต่อมรากขน ซึ่งอยู่ในขนแต่ละเส้น ขับสารที่อยู่ในต่อมรากขนออกมา ซึ่งช่วยให้น้องเหมียวสามารถกำจัดเศษขนที่หลุดร่วงและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากตัว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้มีการเจริญใหม่ของชั้นผิวหนังและขนได้ดียิ่งขึ้น ช่วยทำให้ตัวเจ้าเหมียวกันน้ำได้ดีและไม่เปียกฝนอีกด้วย

          การเลียขนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยังช่วยทำให้ขนของเจ้าเหมียวเรียบ ขนที่เรียบเป็นฉนวนที่ดี เพราะขนที่ตั้งเป็นฉนวนที่ไม่ดีมันอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นกับตัวแมวที่อาศัยอยู่ในเขตอากาศหนาวได้ และไม่ใช่เพียงอากาศหนาวเท่านั้นที่เป็นปัญหาสำหรับเจ้าเหมียว อากาศร้อนอบอ้าวแบบภูมิอากาศในบ้านเราก็เป็นปัญหาสำคัญสำหรับเจ้าเหมียวเหมือนกัน

          ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ร่างกายเจ้าเหมียวจะสะสมความร้อนเอาไว้ในตัว ยิ่งร้อนมากเท่าไรความร้อนในตัวก็จะเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น เพราะแมวไม่มีต่อมเหงื่อเหมือนคน เขาจึงไม่สามารถระบายความร้อนในรูปแบบเหงื่อได้เหมือนคน วิธีที่ดีที่สุดที่เจ้าเหมียวทำได้ ก็คือเลีย..เลีย.. และก็เลียขนของตัวเองในช่วงนั้น แม้การหอบจะช่วยระบายความร้อนได้บางแต่ก็ไม่เพียงพอ ทางออกที่ดีที่สุดจึงต้องอาศัยการเลียขนให้ทั่วตัว ให้ขนเปียกเข้าไว้ให้มากที่สุด เมื่อน้ำลายระเหยออก ก็เหมือนกับเหงื่อระเหยออกจากผิวหนังของคนยังไงยังงั้นเลยล่ะค่ะ...

          หากแมวถูกแสงแดดพวกมันจะเลียขนของตัวเองมากขึ้น แต่!! ไม่ใช่เพื่อระบายความร้อนนะ อย่าเข้าใจผิด...หากที่เลียขนนั้นเพราะว่าแสงแดดที่ส่องลงมา ทำปฏิกิริยากับขนของแมวจนเกิดสารอาหารที่จำเป็นชนิดหนึ่งซึ่งก็คือ วิตามินดี แมวจะรับวิตามินดีด้วยการเอาลิ้นไปเลียขนที่ถูกแสงแดด เพื่อรับสารอาหารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

          พฤติกรรมการเลียขนของเจ้าเหมียว ส่วนหนึ่งมาจากอาการเครียด เวลาแมวเครียด มีความกังวล หรือรู้สึกไม่ดี ก็มักจะแสดงออกโดยการเลียขนของตัวเอง แบบเดียวกับที่คนเราเกาศีรษะเมื่อเกิดอาการเครียด หรือคิดอะไรไม่ออก เมื่อเผชิญกับสภาวะความขัดแย้ง เจ้าเหมียวส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ในสถานการณ์นี้มักจะแสดงออกด้วยการเลียขน O_O 


          บรรดาเจ้าของน้องแมว มักจะต้องเคยเห็นเจ้าแมวเลียขนของตัวเองทันที เมื่อเวลาเจ้าของจับ หรือนำมาอุ้มกอดเล่นที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเจ้าเหมียวต้องการให้ขนที่ยุ่งเหยิงหลังจากผ่านการกอดรัดฟัดเหวี่ยงจากเจ้าของ ให้กลับมาเรียบสวยเหมือนเดิม และประการสำคัญ ที่น้องเหมียวทำแบบนี้ก็เพราะต้องการให้เกิดความสมดุลของกลิ่น.....เมื่อเวลาบรรดาเจ้าของอุ้มน้องเหมียว กลิ่นตัวของท่านจะกลบกลิ่นตัวของแมวระดับหนึ่ง การเลียแต่งขนจึงช่วยให้เกิดความสมดุลของกลิ่น ช่วยลดกลิ่นของท่านลง และเติมกลิ่นของน้องแมวลงไปบนลำตัวของมันแทน

          สำหรับมนุษย์แล้ว การมองเห็นคือ สิ่งสำคัญ แต่สำหรับโลกของเจ้าเหมียว กลิ่นคือสิ่งสำคัญยิ่งกว่า และการที่มีกลิ่นมนุษย์ติดตัวเจ้าเหมียวมากเกินไป ถือเป็นสิ่งรบกวนต่อตัวของเจ้าเหมียวเอง เขาจึงต้องกำจัดให้กลิ่นเหล่านี้ให้หมดไปโดยทันที ไม่รีรอ การเลียขนจากการที่ถูกสัมผัสจากเจ้าของยังทำให้เจ้าเหมียวลิ้มรสของเจ้าของ เพื่ออ่านสัญญาณที่ได้รับจากกลิ่นที่มาจากต่อมเหงื่อของมือเราได้ ซึ่งความสามารถพิเศษนี้ เจ้าของอย่างเรา ๆ ทำไม่ได้แน่นอน.....ใช่ม๊า
     
           และอีกหนึ่งประการ ที่เจ้าแมวเลียขน ก็เพื่อเพิ่มสายใยรักให้แก่กันและกัน ลูกแมวแรกเกิด จนมีอายุถึง 3 สัปดาห์จะมีแม่แมวคอยดูแลแต่งขนให้ แม่แมวยังเป็นผู้จัดการสอนให้ลูกเลียขน ไม่ใช่เพียงแต่ลูกแมวกับแม่แมวเท่านั้นที่เลียขนให้กัน แมวโตที่ถูกเลี้ยงมาด้วยกัน และมีความสำคัญสนิทสนมกันก็เลียขนให้แก่กันและกันด้วย วัตถุประสงค์ที่สำคัญนั้นมิใช่เพียงแต่รักษาความสะอาดให้แก่กันและกันเท่านั้น แต่เป็นการเพิ่มสายใยมิตรภาพให้ระหว่างแมวทั้งสองตัว ตำแหน่งที่บรรดาแมว ๆ มักจะเลียให้กัน คือตำแหน่งที่ตัวเองเลียไม่ถึง จึงต้องพึ่งลิ้นตัวอื่น เช่น บริเวณหลังกกหู เป็นต้น ..^_^

          เห็นไหมล่ะคะ ว่าการเลียขนในชีวิตประจำวันของน้องเหมียวนั้น สำคัญมากขนาดไหน ด้วยเหตุนี้จึงไม่ต้องสงสัยเลยล่ะว่าในแต่ละวัน เจ้าเหมียวของคุณ ๆ ทำไมถึงอุทิศเวลาอันมีค่าให้กับการเลียขน แต่ทุกสิ่งบนโลกนี้มีได้ก็ต้องมีเสีย พฤติกรรมการเลียแมวไม่ใช่มีแต่ประโยชน์ โทษก็มีเหมือนกัน หากเป็นแมวที่ขนร่วงง่าย ๆ และขนยาวมาก ๆ เส้นขนที่เลีย จะสะสมปริมาณมากในทางเดินอาหารจนกลายเป็นก้อนขน (Hairball) และอุดตันทางเดินอาหารได้ง่าย ๆ แต่โดยปกติแล้วแมวสามารถสำรอกก้อนขนเหล่านี้ออกมาได้โดยไม่มีปัญหา แมวที่มีปัญหาเกี่ยวกับความรู้สึกมักจะเจอกับปัญหาก้อนขนได้ง่าย ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว บรรดาเจ้าของน้องเหมียว จึงต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่หาสาเหตุของความเครียด ความกังวลของน้องเหมียว และช่วยแก้ปัญหาให้เขา ส่วนแมวที่ขนร่วงง่ายหรือขนยาว เจ้าของแมวต้องคอยหมั่นแปรงขนให้เค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันขนพันตกค้างเป็นระยะ ๆ...

          พฤติกรรมการเลียแต่งขนของแมวเหมียวมักจะมีรูปแบบเป็นชุดที่เรียกว่า “การล้างสางขน” มีขั้นตอนประกอบไปด้วย

          1.    เลียปาก
          2.    เลียด้านข้างของอุ้งเท้าข้างหนึ่งจนเปียก
          3.    เอาอุ้งเท้าข้างที่เปียกถูบนหัว หู แก้ม และคาง
          4.    ทำให้อุ้งเท้าอีกข้างเปียกด้วยวิธีการเดิม
          5.    เอาอุ้งเท้าที่เปียกถูข้างหัว
          6.    เลียขาหน้าและไหล่
          7.    เลียลำตัว
          8.    เลียบริเวณอวัยวะเพศ
          9.    เลียเท้าหลัง
          10.  เลียหางจากโคนถึงปลาย

          และทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนแต่ละขั้นที่เจ้าเหมียวของเราใช้แต่งองค์ทรงเครื่องตัวเขาแหละคะ การเลียแต่งขนนี้ หากเจ้าเหมียวพบอุปสรรคอย่างเช่นขนกระจุกของเส้นขนพันกันยุ่ง เจ้าเหมียวจะใช้ฟันของมันแกะหรือแทะเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และเมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็จะจัดการเลียขนของตัวเองต่อไป การแทะเท้าและกรงเล็บเป็นสิ่งที่บรรดาน้องเหมียวมักจะทำเช่นเดียวกันเพื่อกำจัดดินและสิ่งสกปรกออกไป และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานของกรงเล็บ

          กระบวนการทำความสะอาดอันซับซ้อนของแมวนี้ แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นหนูจะใช้เท้าหน้าทั้งคู่ในการแต่งขนที่หัว ขณะที่แมวจะใช้ด้านข้างอุ้งเท้าหน้าและบางส่วนของเท้าหน้าในการแต่งขน นอกจากนี้หนูยังนั่งบนหลังเท้าของมัน และใช้เท้าทั้งสองข้างสำหรับการแต่งขน แต่แมวจะใช้เท้าหน้าที่จะสลับกันไปพร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวไปยังเท้าที่ไม่ได้ใช้งาน สิ่งเหล่านี้โดยทั่วไปมนุษย์อย่างเรา ๆ ไม่ค่อยจะสังเกตถึงความแตกต่างสักเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องที่รู้ไว้ใช่ว่า......ใส่บ่าแบกหาม จริงไหมละค๊ารวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

         คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
จากคุณ กุ๊กเป้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-21 19:37:30 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ขอบคุรความรู้ แต่จะโยนแมวลงน้ำก็เกินไปจิงๆ-*-
จากคุณ ฟามเหงา(nook234) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-05 09:10:28 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ตอนนิมี3ตัว ตายไปตัวนึง แง
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 18:39:06 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ช่างน่าประทับใจ
จากคุณ เนย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-24 20:22:17 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
เรามี20ตัวแล้วจ้า บ้านแมว อิอิ
จากคุณ ทำไมต้องเป็นฉัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-18 18:44:29 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ความเห็น6 ไม่โยนแม่ตัวเองลงบ้างซิครับ น่าจะฮากว่าน่ะ
จากคุณ กำเจงๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-02 14:35:03 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
คห.7 อันนั้นสำหรับแมวค่ะ ไม่ใช่สำหรับคน ๆจะได้รับวิตามินดี ก็โดยแสงอาทิตย์ส่องมาโดนผิว........รู้แต่แกล้งบื่อใช่ไหมล่ะ
ของเราเก็บลูกแมวที่คนเอามาปล่อย หลายครั้ง พระที่รู้จักกันเอามาให้บ้างเพราะคนเอามาปล่อยที่วัดหมากัดตาย ตอนนี้ก็เกือบ 30 ตัวแล้ว สอนให้ฉี่ให้อึในกระบะทรายค่ะ เค้าก็รู้เรื่องกัน พี่ใหญ่สุดก็ 7 ขวบแล้วค่ะ น้องเล็กสุดก็อายุ 5 เดือน
จากคุณ กะทิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-27 22:09:36 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
เรามี4ตัวนะ แต่สังเกดเห็นวันๆก็เลียๆนะ เรามีเปอเซีย1 ขาวมะนี2 และแมวพันทาง1ตัวจ้า แต่อยากจะบอก ค.ห.7 ว่าคงเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ^^
จากคุณ 21มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-27 17:12:32 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ความคิดเห็นที่ 6 สงสัยจะเป็นโรคจิต
จากคุณ cat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 16:47:44 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ทีหลังใครขาดวิตามินดี
อยากได้วิตามินดี
ก็ไปเลียขนแมว
เออ ดีเหมือนกัน!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

เอ้ามีใครช่วยตอบได้บ้าง
แล้วถ้าผมไปตากแดดแล้วเลียขนผมเอง
จะมีวิตามินดีไหม
จากคุณ ท้วม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 13:19:17 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ทำไมแมวถึงกลัวน้ำอ่ะ ผมโยนมันลงถังน้ำทุกวันแหละ...ร้อง แมวๆๆๆ... ฮาดี
จากคุณ pok เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 13:18:56 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ทำไมแมวมันรู้ มันวิเคราะห์ได้ในหลักวิทยาศาสตร์ ตลกดี มันรู้ได้งัยว่าในแดด มีวิตามินดี แต่ถ้าเกิดจากสัญชาติญาณ ก็อาจใช่เช่น รู้สึกเครียด ก็เลยทำออกมา อิอิ.... สงสัย เฉย ๆ แต่ไม่ได่ซีเรียสจ้า
จากคุณ แมว เมี๋ยว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 11:47:54 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
ถ้าเลี้ยงแมวตัวผู้หลายตัว อาจฉี่ทับกันได้เหมือนสุนัขอะ

แต่ถ้าเลี้ยงตัวเดียวแล้วยังฉี่ อึ เรี่ยราดคือ 1. ต้องสอนก่อน เช่นให้อึในกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือในกระบะทรายแมวก็ได้ หรือบางตัวอาจสอนให้ออกไปนอนบ้านเป็นเวลาก็ได้ เช่นทุก 6 โมงเช้าให้มันออกไปอึนอกบ้าน เป็นต้น

2. ถ้าสอนได้แล้ว แต่บางทีมันอาจจะไม่ชอบกลิ่นทรายแมว ลองเปลี่ยนยี่ห้อ เปลี่ยนกลิ่นดู อาจช่วยได้
จากคุณ เหอะๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 10:32:32 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
แมวของเรานะแม่แฟนไม่ชอบแมวขนาดแมวไปเยี่ยวลงตรงรูน้ำทิ้งในห้องน้ำนะยังบ่นด่าตลอดเลย แต่เหมือนแมวเราจะรู้นะมันก็เลยไปนอกบ้านแทน
จากคุณ ขันติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 09:58:03 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
น่ารักมาก แมวฉี่ไม่เป็นที่ ต้องจับมันเข้าไปอยู่ในห้องน้ำบ่อยๆ เด๋วมันก็จะฉี่กับขี้ในห้องน้ำเอง เหมือนแมวเรา จะขี้จะฉี่เข้าห้องน้ำตลอด สอนมันบ่อยๆเด๋วมันเข้าของมันเอง
จากคุณ รักแมวเหมือนกัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 09:27:35 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ไขข้อข้องใจ...เหตุใดแมวถึงเลียขน
น่ารักจริงๆ แต่ไม่ชอบมันตอนฉี่ซี้ซั้ว เหม็นไปหมดทั้งบ้าน
จากคุณ 007 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-26 08:51:19 ]