พจนานุกรมภาษาเหมียว


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<พจนานุกรมภาษาเหมียว (Cat Magazine)

เรื่อง : น.สพ.กมล ภาคย์ประเสริฐ

           สำหรับคนรักแมว คงไม่มีอะไรที่สุขใจไปกว่าการได้เล่นกับแมว หรือดูแมวที่เลี้ยงไว้เล่นด้วยกัน แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าแมวที่บ้าน ตอนนี้เขาคุยอะไรกันอยู่ การสื่อสารของแมวหลัก ๆ มี 3 ทาง คือ การสื่อสารด้วยเสียง ภาษาท่าทางและการทำเครื่องหมายด้วยกลิ่น หรือรอยข่วน ภาษาเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ในการสื่อสารกับแมวด้วยกัน จึงมีปัญหาเสมอ ๆ เวลาที่แมวต้องสื่อสารกับคนหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นในบ้าน มาศึกษาภาษาแมวเบื้องต้นกันดีกว่าครับ แล้วจะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะแอบฟังแมวคุยกัน ^^

ภาษาพูด

           แมวส่งเสียงได้ประมาณ 23 แบบ โดยอาศัยการควบคุมกล่องเสียงและคอทำให้แต่ละเสียงมีความแตกต่างกัน (ต่างจากคนที่ใช้ปากและลิ้น) ระยะในการสื่อสารด้วยเสียงโดยมากจะอยู่ในระยะไม่เกิน 8 ฟุต โดยเฉพาะในกรณีที่แมวร้องเรียกคนเพราะเป็นระยะที่แมวมั่นใจว่าคนจะได้ยิน เนื่องจากภาษาพูดเป็นอะไรที่บรรยายยากในบทความ ขอยกตัวอย่างแค่เสียงหลัก ๆ ที่ได้ยินกันบ่อย ๆ นะครับ

           เสียงคราง (PURR) เสียงสั่นในคอ โดยที่ปากปิดสนิท ลูกแมวเริ่มส่งเสียงนี้เป็นตั้งแต่อายุแค่ 2 วัน ซึ่งสื่อได้หลากความหมาย เช่น อยากให้แม่แมวมาดูแล ในแมวโตมักส่งเสียงนี้เวลาที่มีความสุข เมื่อเจอกับเจ้าของหรือแมวตัวอื่นที่เป็นมิตร โดยบางตัวอาจแสดงอาการกลิ้งไปมาหรือเอาคางมาถูขณะที่ส่งเสียง ในทางตรงกันข้ามแมวที่บาดเจ็บหรือป่วยหนักมาก ๆ อาจส่งเสียงครางแบบนี้ได้เช่นกัน แต่ลักษณะของเสียงจะยาวและต่อเนื่องมากกว่าปกติ

           เมี้ยว (MEOW) แมวจะเปิดปากเพื่อส่งเสียงและค่อย ๆ ปิดปากลง สังเกตกันไหมครับว่าแมวส่วนมากมักใช้เสียงนี้เวลาจะคุยกับคนเท่านั้น น้อยครั้งมากที่แมวจะร้องเสียงนี้เพื่อสื่อสารกับแมวด้วยกัน เพราะภาษานี้บรรพบุรุษของแมวเริ่มเรียนรู้ที่จะออกเสียงตอนที่เริ่มมาอาศัยอยู่กับคนเป้าหมายหลักของการส่งเสียง คือ อยากให้คนมาสนใจ อยากให้เล่นด้วย หรือต้องการขออาหารเวลาที่อยากรู้ว่าแมวจะสื่อความหมายไหนคงต้องดูภาษาท่าทางและสถานการณ์ขณะนั้นประกอบครับ

           คำราม (GROWL) เสียงที่เปล่งออกมาขณะที่แมวเปิดปากค้างไว้ โดยใช้ระดับเสียงต่ำ แม่แมวมักส่งเสียงนี้เป็นสัญญาณเตือนให้ลูกหาที่หลบภัย เมื่อมีอันตราย เสียงนี้มักใช้เพื่อแสดงความก้าวร้าวใส่แมวตัวอื่น ก่อนที่แมวทั้งสองจะต่อสู้กัน

           ขู่ฟ่อ (HISS) เสียงพ่นลมแรง ๆ ออกจากปากที่เปิดไวเล็กน้อย แมวมักส่งเสียงนี้เวลาที่รู้สึกตกใจ รู้สึกกลัว หรือเมื่อต้องป้องกันตัวเองยามมีศัตรูมา ลูกแมวเรียนรู้ที่จะส่งเสียงนี้ได้ตั้งแต่ก่อนที่จะลืมตา
ภาษาท่าทาง

           แมวเป็นสัตว์ที่สื่อสารไม่เก่ง เพราะมีลักษณะนิสัยชอบอยู่ลำพัง ความจำเป็นในการสื่อสารจึงน้อย และแมวแต่ละตัวมีลักษณะนิสัยเฉพาะตัวค่อนข้างสูง ภาษาท่าทางของแมวที่เราเห็นบางครั้งจึงเป็นภาษาที่ใช้เฉพาะในกลุ่มแมวที่เลี้ยงอยู่ร่วมกันในบ้านเท่านั้น การอ่านภาษาท่าทางจำเป็นต้องสังเกตสีหน้า ใบหู หาง และลำตัวประกอบมาดูภาษาแมวหลัก ๆ 7 คำ ที่เจาของควรรู้จักดีกว่าครับ

           ทักทาย (คน) แมวมักแสดงท่านี้กับเจ้าของ โดยยกหางตั้งตรง ซึ่งแสดงถึงความเป็นมิตร เหยียดตัวขึ้นโดยยกขาหลังเล็กน้อย จากนั้นจะเอาจมูกไปแตะเบา ๆ ที่มือหรือที่ขา แล้วเริ่มเอาหน้าไปถู แมวบางตัวอาจเอาตัวไปถูเจ้าของตั้งแต่หัวจนถึงปลายหาง หากเจ้าของเริ่มให้ความสนใจและเอามือมาลูบตอบ แมวจะดันบริเวณนั้นให้ชิดมือคนมากขึ้นทันที เช่น หากเจ้าของลูบที่สะโพกหรือโคนหางแมวมักเหยียดขาหลังขึ้น หรือหากเจ้าของลูบบริเวณคอ แมวมักย่อขาหน้าและหันหน้าไปด้านข้างเพื่อดันส่วนคอชิดกับมือเจ้าของมากขึ้น

           ทักทาย (แมว) ท่าทางจะคล้ายกัน คือยกหางและเหยียดตัว เมื่อเข้ามาใกล้แมวทั้งสองจะเริ่มเอาจมูกมาแตะกันเพื่อดมกลิ่น แล้วไล่ดมไปบริเวณใบหน้า เอาหน้าถูกันเล็กน้อย อาจไล่ไปจนถึงบริเวณไหล่แล้วหยุดลงแถว ๆ ลำตัว หลังจากนั้นอาจนั่งอยู่ข้าง ๆ กัน แล้วเลียแต่งตัวให้อีกฝ่าย หรืออาจจะเดินจากกันไปอย่างสงบ ระดับการทักทายในแมวมีแค่แบเดียวนะครับ คือ ถ้ารู้สึกคุ้นเคยก็ทัก ไม่รู้สึกสนิทใจก็เดินผ่านไปเฉย ๆ จะต่างจากในสุนัขที่มีการทักทายแบบนบนอบ หรือแบบมั่นใจในตัวเอง ขึ้นอยู่กับว่าสุนัขฝ่ายตรงข้ามอยู่ในสถานะที่เหนือกว่าตัวเองหรือไม่

           ชวนเล่น (คน) แมวมักหงายท้องเอาหลังลงเปิดส่วนท้องให้เห็น งอขาหน้า ส่วนขาหลังเหยียดออก ถ้าเจ้าของเอามือเข้ามาเล่นด้วย แมวอาจใช้ขาหน้ามาตะกุยเราโดยที่เก็บเล็บ แมวมักทำท่านี้เวลาที่ต้องการชวนให้คนมาเล่นด้วย หรือเรียกร้องความสนใจเท่านั้น โดยจะไม่ใช้ท่านี้กับแมวด้วยกัน อย่าสับสนกับท่าแบบเดียวกันนี้ในสุนัขที่หมายถึง การยอมแพ้หรือยอมจำนน เพราะสำหรับแมวคือแค่การชวนเล่นเท่านั้นครับ

           ชวนเล่น (แมว) โดยพื้นฐานแมวเป็นสัตว์ที่ชอบเล่นคนเดียว จึงไม่แปลกใจ หากเห็นแมวบางตัว โดยเฉพาะลูกแมว ชอบเดินสำรวจ ปีนป่าย หรือกระโดดไปทั่วโดยเฉพาะเมื่อมีเครื่องเรือนหรือของเล่นชิ้นใหม่เข้ามาในบ้าน แมวโตบางตัวชอบเล่นกับตุ๊กตาหรือของเล่นที่แขวนไว้โดยลำพัง แต่สำหรับแมวที่เลี้ยงด้วยกันมาตั้งแต่เล็ก ๆ บางครั้งก็ต้องการชวนแมวที่เป็นเพื่อนให้มาเล่นไล่จับกัน โดยจะหันตัวเยื้องเดินหรือกระโดดเอาด้านข้างเข้าหาแมวอีกตัว ไม่เดินพุ่งเข้าไปตรง ๆ เพื่อแสดงความเป็นมิตร หูหันไปทางด้านหน้า งอหลังเล็กน้อย ยกหางขึ้นจนบางครั้งหางดูเหมือนรูปตัว U คว่ำ หากแมวตื่นตัวมาก จะพบว่าหางปัดไปปัดมา หรือหางตั้งโค้งเข้าหาตัว และม่านตาขยาย

           คุกคาม เมื่อแมวต้องการที่จะคุกคามแมวตัวอื่น แมวจะพยายามทำตัวเองให้ดูใหญ่ขึ้น ท่าที่แสดงออก คือ ขนตั้งขันตลอดแนวหลัง ดึงหูมาทางด้านหลังเล็กน้อยโดยเบี่ยงไปด้านข้าง หนวดพับไปด้านหน้า ตาจ้องมองไปยังคู่ต่อสู้ หรี่ม่านตา ลดหางลงต่ำและชี้ไปที่พื้น โดยฟาดหางขึ้นลงช้า ๆ โดยเฉพาะในส่วนของปลายหาง แมวอยู่ในท่าที่พร้อมจะพุ่งตัวไปด้านหน้า เพื่อขวางการเคลื่อนไหวหากแมวอีกตัวขยับ

                ธรรมชาติของแมวมักไม่หวงอาหาร หวงของเล่น หรือหวงพื้นที่พักผ่อนมากเท่าสุนัข และก่อนต่อสู้ก็มักจะทำการขู่ก่อน การต่อสู้กันจึงเป็นทางเลือกสุดท้ายเวลาที่แมวอีกตัวไม่ยอมหนีเท่านั้น โดยแมวจะย่อตัว เคลื่อนไหวช้า ๆ โค้งหลังลงต่ำและเกร็งสองเขาหลังเพื่อเตรียมกระโจนใส่

           กลัว เมื่อเจอกับคนแปลกหน้าหรือสัตว์ที่ไม่คุ้นเคย สุนัขที่กลัวอาจหยุดดูท่าทีสักพัก แต่สำหรับแมวเมื่อเริ่มรู้สึกกลัวหรือไม่ปลอดภัย มักเลือกที่จะหนีในทันที ในบางสถานการณ์ที่อยู่ในกรงหรือมุมอับไม่สามารถหนีได้ แมวจะแสดงอาการกลัวให้เห็นโดยหมอบลง ขอตัวให้เล็ก เพื่อไม่ให้ศัตรูมองเห็น ก้มหัวลงต่ำ แล้วเก็บขาหน้าไว้ได้ลำตัว ถ้าดูสีหน้าจะพบว่าม่านตาขยาย หูจะหันไปหาสิ่งที่กลัวเพื่อคอยฟังความเคลื่อนไหว แต่ถ้าหูเริ่มลู่ไปทางด้านหลังเมื่อไหร่ ต้องระวังไว้นะครับ เพราะหมายถึงแมวเตรียมพร้อมที่จะตอบโต้แล้ว

           ก้าวร้าวเพื่อป้องกันตัว เมื่อความกลัวมากถึงจุดหนึ่งแมวก็จะเริ่มเตรียมตัวสู้เพื่อป้องกันตัว โดยจะพยายามทำตัวให้ดูใหญ่ขึ้น เริ่มจากหันด้านข้างเข้าหา โค้งหลัง พองขนออก และหางอาจตั้งขึ้นหรือโค้งลงก็ได้ ขนที่หางจะพองเหมือนแปรงล้างขวด อาการที่แสดงออกทางสีหน้า คือ หูและหนวดลู่ไปทางด้านหลังยกมุมปากขึ้นเผยให้เห็นฟัน ม่านตาเบิกกว้าง ย่นจมูก พร้อมกับส่งเสียงขู่ฟ่อ ปากอาจเปิดเล็กน้อยและเตรียมพร้อมจะกัด หากเป็นการป้องกันตัวในการต่อสู้ระหว่างแมวด้วยกันแมวอาจนอนหงายท้อง เหยียดขาทั้ง 4 ข้างและกางเล็บเพื่อพร้อมจะตะกุยแมวที่บุกเข้ามา

การทำเครื่องหมายและกลิ่น

           เป็นการสื่อสารที่ติดแน่นทนนานแม้แมวจะไม่อยู่ตรงนั้นแล้ว เนื่องจากประสาทสัมผัสในการรับกลิ่นของแมวดีกว่าคนมาก จึงมักใช้กลิ่นช่วยในการสื่อสารอยู่บ่อย ๆ

           ฉี่เพื่อทำเครื่องหมาย แมวจะยืนตรงยกหางขึ้นและสเปรย์ฉี่ปริมาณเล็กน้อยลงบนพื้นผิวที่ต้องการทำเครื่องหมาย ซึ่งจะต่างจากการฉี่ปกติ ที่แมวจะย่อขาและฉี่จนหมดในทีเดียว แมวตัวผู้ที่ยังไม่ได้ทำหมันมักฉี่ ทำเครื่องหมายบ่อยกว่าแมวตัวเมียและแมวตัวผู้ที่ทำหมันแล้ว ส่วนแมวตัวเมีย เมื่อเป็นสัดมัดฉี่เพื่อทำเครื่องหมายบ่อยขึ้นซึ่งกลิ่นจะเหนี่ยวนำให้แมวตัวผู้ที่ยังไม่ได้ทำหมันมีพฤติกรรมนี้บ่อยขึ้นตาม

           เมื่อแมวตัวอื่นมาดมกลิ่นฉี่ จะแยกได้ว่าเป็นกลิ่นของแมวตัวไหน และไช่แมวที่รู้จักหรือไม่ การดมกลิ่นฉี่จะนานขึ้นถ้าเป็นกลิ่นของแมวที่ไม่รู้จักโดยเฉพาะถ้าเป็นของแมวเพศตรงข้าม ขณะที่แมวดมกลิ่นมักจะเปิดปากเล็กน้อยและตวัดลิ้นเข้าออกเพื่อให้กลิ่นเข้าไปสัมผัสกับประสาทรับกลิ่นบริเวณเพดานปาก
          
           แมวส่วนมากมักฉี่ทำเครื่องหมายในพื้นที่ของตัวเอง โดยมีเป้าหมายหลักคือ เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเอง เพื่อให้เพศตรงข้ามมาสนใจ และเพื่อบอกให้แมวตัวอื่นอยู่ห่างจากพื้นที่นั้น โดยกลิ่นฉี่จะไม่มีผลให้เกิดความรู้สึกกลัว ข่มขู่ หรือถูกปลุกเร้าแต่อย่างใด แมวตัวผู้มักฉี่เพื่อทำเครื่องหมายบ่อยขึ้นเมื่ออยู่ที่ใหม่ เพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายใจและช่วยลดความเครียด

           การถูเพื่อทำเครื่องหมาย แมวมีต่อมกลิ่นหลายที่ เช่น ใต้คาง มุมปาก ข้างหน้าผาก และโคนหาง จึงพบบ่อยว่าแมวชอบเอาหน้ามาถูกับขาเจ้าของ เครื่องเรือน หรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านที่คุ้นเคย แมวจะเริ่มถูจากปลายจมูก ข้างแก้ม มุมปาก และรอบตา ขณะถูก็จะเลียปากและเผยอปากขึ้นจนเห็นฟัน เจ้าของบางคนจึงเข้าใจผิดว่าแมวจะกัด ในกรณีของที่ถูกเป็นเครื่องใช้ เป้าหมายหลักของการถู คือ การทิ้งกลิ่น แต่หากแมวเอาหน้าไปถูเจ้าของ จุดประสงค์หลักคือการแสดงความรักและอยากอยู่ใกล้ชิด ไม่ได้มีเจตนาจะทิ้งกลิ่นเพื่อทำเครื่องหมายแต่อย่างใด กรณีเอาหน้าถูระหว่างแมวด้วยกันเอง ถือเป็นการสื่อสารและการทักทายของแมวที่เป็นพวกเดียวกันแบบหนึ่ง กลิ่นที่บริเวณหัวจะบ่งบอกความเป็นตัวแมวมากกว่าบริเวณอื่น จึงเห็นแมวที่ทักทายกันมักดมกันที่บริเวณหัว มากกว่าจะเป็นบริเวณหางหรือข้างลำตัว

           การข่วนเพื่อทำเครื่องหมาย นอกจากแมวจะข่วนเพื่อลับเล็บแล้ว ยังมีอีกเป้าหมาย คือ การข่วนทำเครื่องหมายเพื่อทิ้งรอยข่วนและกลิ่น จากต่อมเหงื่อบริเวณระหว่างนิ้วเท้าไว้ พื้นผิวที่แมวชอบข่วนคือผิวที่สาก ๆ เช่น ไม้ ผ้าหนา ๆ ขอบประตูหรือเฟอร์นิเจอร์ และมักชอบข่วนซ้ำที่เดิม อาจข่วนของที่อยู่ในแนวนอนหรือในแนวตั้งก็ได้ โดยชอบเหยียดตัวเวลาที่ข่วน เรามักไม่พบแมวไปดมกลิ่นบริเวณที่แมวตัวอื่นข่วนไว้ และแมวมักจะข่วนของที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ของตัวเองเท่านั้น เหตุผลคือกลิ่น และสัญลักษณ์จากการข่วนไม่ได้มีไว้ เพื่อการสื่อสารกับตัวอื่น แต่มีไว้เพื่อให้แมวตัวที่ข่วนผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ได้กลิ่นแล้วรู้สึกสบายใจและผ่อนคลาย

           หวังว่าพจนานุกรมภาษาแมวจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่รักแมวทุกท่านให้มีความเข้าใจภาษาของแมวที่บ้านมากยิ่งขึ้นมีปัญหาสงสัยหรือต้องการฟัง ตัวอย่างเสียงแมวแบบต่าง ๆ เข้าไปดูได้ทาง www.facebook.com/petmanner แล้วพบกันใหม่เดือนหน้าครับ           คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ   

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ใครที่กำลังเกลียดแมว จงเลิกเกลียดเดี๋ยวนี้
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-02 09:16:47 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ส้มหล่นแมวเรา มันชอบร้อง แอ้วๆแง้วๆ ไม่เคยเห็นมันร้องเหมียวเลย มันก็2ปีแล้วนะ เป็นตัวเมีย ทำหมันแล้ว ไม่เคยมีลูกมาก่อน เอามาเลี้ยงเมื่อเดือน 6ปี53 นะ ส่วนตัวอื่นๆก็ร้องเมี้ยวๆ ตามเคย
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-01 17:15:59 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ขอบคุณค่ะ ดีมากเลยสำหรับคนรักแมว
จากคุณ รักแมวมากๆๆๆๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-04 14:05:02 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ขอบคุณค่ะที่ให้เราได้รู้จักแมวมากขึ้น
จากคุณ น้องแตงกวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-24 11:43:33 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ไม่ต้องเป็นแมวเค้าก็รู้กัน เพราะเค้าได้ศึกษาและเรียนรู้พฤติกรรมแมวอย่างละเอียด อย่าโชว๋โง่ในกระทู้ที่มีสาระเลย เกะกะ
จากคุณ คนรักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-22 13:08:39 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
รู้ได้ไงเคยเป็นเหรอ
จากคุณ 1111 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-21 12:30:22 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
แมวที่บ้าน มีเพื่อนเป็นแมวอยู่ในซอยเดียวกัน เวลาแมวที่บ้านคิดถึงเพื่อน มันจะไปเรียกเพื่อนหน้าบ้าน เสียงเป็นเอกลักษณ์มาก เจ้าของแมวตัวนั้นได้ยินมันคุยกันก็จะเปิดประตูให้มาเจอกัน เพราะรู้เลยว่ามันกำลังเรียกให้ออกมาเที่ยว พอมันออกมาข้างนอกทั้ง 2 ตัวแล้ว ก็จะเดินคุยกันนั่งคุยกัน ที่สำคัญมันไม่ใช่แมวติดสัดนะ ทำหมันแล้วทั้งคู่ แต่มันถูกชะตากัน ถ้าจะเดินไปไหนอีกตัวยังไม่มามันจะเรียก โทนเสียงมันเฉพาะตัวเลย พอคนในซอยได้ยินจะรู้เลยว่า 2 ตัวนี้ไปเดินเล่นด้วยกัน (แมวทั้งๆ 2 บ้าน ไม่ได้เลี้ยงแบบปล่อยนะมีเวลาเข้าออกบ้านซึ่งทุกตัวจะรู้เวลา)
จากคุณ มันรักกัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 18:40:43 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว พจนานุกรมภาษาเหมียว
ขอบคุณค่ะ
จากคุณ ธันยพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-20 16:10:14 ]