บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

บูลเทอร์เรีย (bull terier)


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

 
           บูลเทอร์เรีย  (Bull Terrier) สุนัข พันธุ์นี้เป็นที่รู้จักของคนไทยในยุคหลัง ด้วยหน้าตาแปลกๆ  แต่แอบน่ารัก โครงหน้าแหลมๆ ยาวๆ ตาตี่ๆ หูตั้ง ตัวขาวล้วน มีสีดำแต้มที่บริเวณตาข้างใดข้างหนึ่ง ดูไปดูมาหน้าตาออกแนวกวนใจ  บูลเทอร์เรีย เลี้ยงง่าย มีจินตนาการสูง มีบุคลิกไม่เหมือนสุนัขพันธุ์อื่น ที่ทำให้ใครๆ เห็นแล้วต้องหลงรักในความทะเล้น ขี้เล่น ทำให้เวลานี้ สุนัข บูลเทอร์เรีย มาแรงแซงทางโค้ง มีผู้นิยมเลี้ยงมากขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านเรา

           สุนัข บูลเทอร์เรีย จัดอยู่ในกลุ่มเทอร์เรีย มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ ราวปี ค.ศ.1835 เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง บูลด็อก (Bulldog)กับ อิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier )ได้ออกมาเป็น "บูลแอนด์เทอร์เรีย"  แต่เนื่องจากตัวเล็กเกินไป สองสามปีต่อมาจึงมีคนเอา บูลแอนด์เทอร์เรีย ไปผสมกับ สแปนิช พอยน์เตอร์ (Spanish Pointer Blood) ทำให้ได้บูลเทอร์เรียที่ตัวใหญ่ขึ้น ซึ่งการพัฒนาสายพันธุ์ก็มีมาเรื่อยๆ กระทั่งในปี ค.ศ. 1850 มีการผสมพันธุ์ให้ขนสั้นลงมีสีขาวล้วนห น้าตาน่ารักน่าชังอย่างที่เห็นทุกวันนี้

           ข้อดีของสุนัข บูลเทอร์เรีย เป็นนักสู้ที่อ่อนหวานโดยธรรมชาติเป็นนักสู้ที่ใจถึง เป็นสุนัขอารักขาที่กระฉับกระเฉงรักครอบครัวและหวงอาณาเขตโดยสัญชาติญาณ มีนิสัยที่รักเจ้าของมากๆ ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ ขณะเดียวกันก็เป็น สุนัข ที่มีจิตใจที่อ่อนหวาน อ่อนโยน แล้วก็เป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กได้ดี

           หากดูในเรื่องของความฉลาด และการเชื่อฟังคำสั่ง คุณอาจผิดหวังเพราะ สุนัข บูลเทอร์เรีย จัดว่าไม่ฉลาดเท่าไหร่ จากการวัดไอคิวของสุนัขทั้งหมด 79 สายพันธุ์ บูลเทอร์เรีย ถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 66  ถ้าเป็นคนอาจถูกจัดเป็นนักเรียนหลังห้องอะไรทำนองนั้น อย่างไรก็ตาม บูลเทอร์เรีย สามารถฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้ในระดับหนึ่ง แต่การตอบสนองก็ไม่ดีเหมือนพันธุ์อัลเซเชี่ยน, ลาบราดอร์ หรือ พุดเดิ้ล ดังนั้น ถ้าคุณอยากได้สุนัขฉลาด เชื่อฟังคำสั่งดีก็ขอให้มองข้าม สุนัข บูลเทอร์เรีย นี้ไปได้เลย

ลักษณะทั่วไปของ สุนัข บูลเทอร์เรีย

           บูลเทอร์เรีย เป็นสุนัขในกลุ่ม (Terrier Group) คือ หนึ่งในสุนัขประเภทเทอร์เรีย 4 สายพันธุ์ ที่ใช้ในการกัดสุนัข ได้แก่  American Pittbull Terrier, Staffordshire Bull Terrier, Miniature Bull Terrier, และ Bull Terrier ทั้งนี้ สุนัข บูลเทอร์เรีย จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 15  ปี น้ำหนักมาตรฐานอยู่ระหว่าง  52-62 ปอนด์ ส่วนสูงอยู่ที่ 21-22 นิ้ว บูลเทอร์เรีย ดูแลง่าย ขนสั้น มีหลายสี ทั้งสีขาวล้วน ขาวแต้มดำหรือสีน้ำตาล และลายเสือ

           บูลเทอร์เรีย นับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างพละกำลัง และความงดงาม มีลําตัวและโครงสร้างที่แข็งแรง เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีส่วนสัดที่รับกันอย่างพอดี มีลักษณะปราดเปรียว คล่องแคล่วว่องไว กระตือรือร้น มีไหวพริบและความฉลาด แบบฉบับของ สุนัข บูลเทอร์เรีย อันเป็นที่ยอมรับกันนั้นต้องขาวบริสุทธิ์ คือขาวปลอด จมูกดำปิ้ด รูปร่างสันทัดล่ำสัน ขากรรไกรแข็งแรง และนัยน์ตาเป็นรูปสามเหลี่ยม นั่นแหละเขาหละ
 


บูลเทอร์เรีย (bull terier)


อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข บูลเทอร์เรีย
 
           เนื่องจากเป็น สุนัข ขนาดกลาง ปริมาณในกินอาหารในแต่ละมื้อของ บูลเทอร์เรีย จึงไม่มากเท่าไหร่ แต่ผู้เลี้ยงก็ควรฝึกให้มีวินัยในการกิน กินเป็นเวลา ไม่พร่ำเพรื่อ เพราะ บูลเทอร์เรีย มีนิสัยกินเก่ง หากให้อาหารบ่อยๆ อาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ ดังนั้น จึงควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน ซึ่งอาหารเม็ดจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากสะดวก ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาปรุงเอง ส่วนการดูแลความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะ สุนัข บูลเทอร์เรีย ขนสั้น เพียงแค่แปรงขนให้เขาสัปดาห์ละ 1 ครั้งด้วยแปรงยาง หรือถุงมือที่เป็นแปรง และอาบน้ำให้ 2 อาทิตย์ต่อครั้ง ก็เพียงพอแล้ว

           แต่เรื่องที่ยากก็คือ สุนัข บูลเทอร์เรีย โดยเฉพาะสีขาวมักมีปัญหาเรื่องผิวหนังแพ้ง่าย โดยธรรมชาติผิวหนังจะค่อนข้างแพ้แสงแดด ดังนั้น ควรเอาใจใส่ดูแลในเดือนที่มีอากาศร้อนเป็นพิเศษ และเวลาพาไปเล่นอะไรที่สกปรก ก็อย่าลืมนำเขากลับมาล้างตัวด้วยน้ำเปล่า และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันการหมักหมมของเชื้อโรค และพวกปลอกคอที่เป็นหนังก็ไม่แนะนำเช่นกัน เพราะอาจเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคชั้นดีที่ทำให้ บูลเทอร์เรีย สุดสวยสุดหล่อของคุณเป็นโรคผิวหนังได้

โรคและวิธีการป้องกัน

           แม้ บูลเทอร์เรีย จะเป็น สุนัข ที่พื้นฐานร่างกายค่อนข้างแข็งแรง แต่โรคและอาการที่พบใน บูลเทอร์เรีย ก็มีมากเช่นกัน ทั้งนี้โรคที่พบบ่อย ได้แก่

           1.โรคผิวหนังหรือผิวหนังมีอาการแพ้ง่าย โรคนี้พบมากเหลือเกินโดยเฉพาะสุนัขที่มีสีขาว และอยู่ในประเทศแถบร้อนชื้นอย่างบ้านเรา

           2. โรคหัวใจผิดปกติแต่กำเนิด อาการนี้ต้องให้สัตวแพทย์ตรวจ ซึ่งหมายความว่าผู้เลี้ยงจะต้องหมั่นพาเขาไปตรงสุขภาพทุกปี เมื่อรู้ว่าเขาป่วยด้วยโรคนี้จะได้ดูแลได้อย่างถูกต้อง ไม่เช่นนั้นบางคนนำสุนัขที่เป็นโรคหัวใจไปออกกำลังกายหนักๆ ก็จะทำให้เขาเสียชีวิตได้

           3. โรคไตผิดปกติแต่กำเนิด อาการนี้ก็ต้องตรวจเช่นกันครับว่าค่าไตอยู่ในเกณฑ์ปกติหรืไม่ เพื่อเราจะได้เตรียมการดูแลที่ต่างออกไปจากสุนัขปกติ ทั้งด้านอาหาร และการออกกำลังกาย

           4. อาการหมุนเป็นวงกลมโดยไม่สามารถควบคุมได้ บางตัวอาจมีการงับหางตัวเองร่วมด้วย ส่วนมากเกิดจากความเครียดที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย

           5. อาการลูกสะบ้าหัวเข่าเคลื่อน เป็นโรคเกี่ยวกับพันธุกรรม เกิดจากการเลี้ยงบนพื้นลื่น หรือบางตัวอาจได้รับการกระแทกบริเวณหัวเข่า อาจแสดงอาการเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างพร้อมกันก็ได้ อาการที่พบคือ สุนัขจะเดินย่อตัว ปลายเท้าแบะออก นอกจากนี้อาจพบโรคกระดูกบาง ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการได้รับสารอาหารบางชนิดในวัยเด็ก เช่น ข้าวคลุกตับ โครงไก่ หรือปลากระป๋อง หรือการเสริมแคลเซียมให้มากเกินไป ทำให้ระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระแสเลือดเสียสมดุล ส่งผลให้เกิดโรคกระดูกบางตามมาได้

           6. หูหนวกแต่กำเนิด ที่ต่างประเทศจะมีเครื่องที่ใช้ตรวจกรณีนี้โดยเฉพาะเรียกว่า BEAR test แต่เท่าที่ทราบนี่เมืองไทยยังไม่น่าจะมี แต่เราก็สามารถใช้วิธีตรวจสอบคร่าวๆ ได้ครับเช่น การเป่านกหวีด หรือทำเสียงต่างๆ เพื่อป้องกันการซื้อสุนัขหูหนวกมาเลี้ยง

           จะเห็นได้ว่า สุนัข บูลเทอร์เรีย มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้ไม่แพ้ สุนัข สายพันธุ์อื่นๆ แม้จะมีร่างกายที่แข็งแรงเพียงใดก็ตาม ดังนั้น ผู้เลี้ยงควรพาสุนัขไปพบสัตว์เเพทย์เป็นประจำตามใบนัดเพื่อทำการฉีดวัคซินตามโปรเเกรม และขอย้ำเรื่องการจูงเดินเล่น เป็นการออกกำลังกายที่ควรจะทำให้บ่อยที่สุด หรือทุกวันก็จะดีมากๆ แต่ควรหลีกเลี่ยงในเวลาที่แสงแแดดจัด จะได้ไม่เกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้  รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
- ชมรมบูลเทอร์เรียแห่งประเทศไทย
- โรงพยาบาลสัตว์บางนา
- pedigree.co.th
- lightning.prohosting.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
มีสองตัว น่ารักมาก
จากคุณ บลูเทอร์เรียโคราช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-26 16:47:49 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
ที่บ้านเลี้ยงไว้อยู่น่ารักมากเลย
จากคุณ บลูเทอเรีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-16 16:35:55 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เลี้ยง2ตัว เค้าฝากให้เลี้ยงเพราะเจ้าของทิ้งไปค่ะ ได้มาตอนเป็นพ่อ-แม่พันธ์ุแล้ว แต่ตอนนี้ออกลูกมาอีก 7 ตัว
วุ่นวายน่าดู มีปัญหาคือที่ผิวหนังเค้าเป็นตุ่มๆ คล้ายยุงกัดทั่วตัวเลย (ตัวผู้สีขาว ตัวพ่อมันนะคะ) เป็นอยู่ตัวเดียว เป็นระยะแรกของโรคเรื้อนรึปล่าวค่ะ ใครทราบช่วยตอบด้วยค่ะ ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
จากคุณ aong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-11 16:57:52 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เรามีบริการรถเคลื่อนที่สำหรับคนที่ไม่ชอบออกจากบ้านพาน้องออกไปอาบน้ำข้างนอกบ้านเหมือนเรา เพราะน้องหมามีประมาณ6 ตัว เลยใช้บริการนี้ ชื่อว่า pawpals หาดูในgoogle น่าจะมีเบอร์นะ ตัวหรือสองตัวก้อนัดไปอาบได้จ่ะ
จากคุณ can เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-11 15:56:29 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
อยากได้จังเลย น่ารักดี หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง
จากคุณ baw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-14 10:39:32 ]
pandabull
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก


เลี้ยงอยู่สองตัวครับ รักมากมาย
จากคุณ แพนด้า bull เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-24 13:08:24 ]
pandabull
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก


เลี้ยงอยู่สองตัวครับ รักมากมาย
จากคุณ แพนด้า bull เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-24 13:07:28 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
ตลกดีคะ
จากคุณ care เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 22:28:19 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
ของเราก่มีตัวนึง ๆ
แต่เป็นพันผสม บลูเทอเรียกับแจ๊ครัสเซล
ซนมากเลย ชื่อ หัวหอม
จากคุณ โซนัส' เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-18 09:33:49 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เลี้ยงอยู่ 1 ตัว ซนมาก อายุ 7 เดือนแล้วยังไม่เลิกกัดของ ทำลายของทุกอย่าง ต้องซื้อที่ครอบปากมาใส่ให้เขา กินเก่ง แต่นิสัยขี้อ้อน ออเซาะ และเจ้าเล่ห์ แต่น่ารักน๊า.....
จากคุณ bird เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-11 15:44:29 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
แปลกๆ
จากคุณ หนูดรีม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-25 14:56:14 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
น่ารักน่ะพันธ์เนี่ยกวนๆๆดีค่ะ
จากคุณ enjoy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-09 19:04:42 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
มันกัดทุกอย่างที่ขวางหน้า 6 เดือนแล้ว หน้าตาดี
จากคุณ lynx เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-11 08:04:05 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
อยากซื้อลูกหมาบูลเทอเรียคับ.....ติดต่อที่ไหนเอ่ย...อิอิ
จากคุณ หมู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-05 15:45:01 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
มีเหมือนกันคะ ชื่อน้องสำลี เล่นเยอะมากๆแขนลายไปหมด ช่วงแรกไม่ค่อยกินอาหาร แต่ตอนนี้รู้แล้วคะว่าเขากินอาหารเม็ดได้จริงๆ
จากคุณ Mod เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 13:01:28 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เลี้ยงเหมือนกันค่ะสองตัว นิสัยขึ้นอยู่กับการเลี้ยงมากกว่าค่ะ เพราะที่บ้านเชื่อฟังคำสั่งดีมาก ไม่เคยกัดใครแม้กระทั่งหมาด้วยกันเอง ไม่เคยสอนให้กัดค่ะ ขี้เล่นค่ะ
จากคุณ wan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-04 08:39:22 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
หากดูในเรื่องของความฉลาด และการเชื่อฟังคำสั่ง คุณอาจผิดหวังเพราะ สุนัข บูลเทอร์เรีย จัดว่าไม่ฉลาดเท่าไหร่

อันนี้ขอเถียงครับ เพราะเลี้ยงอยู่ ถึงจะไม่ค่อยเชื่อฟังเท่าไหร่แต่เรื่องความฉลาด ผมว่าไม่แพ้ใคร ถ้าเอาเข้าฝึกแบบจริงๆจังๆผมว่าน่าจะได้ดีกว่า พันธุ์อื่นซะด้วยซ้ำ เพราะมันฉลาดมาก ขี้เล่น และยอมรับเลยครับว่าหลงรักพันธุ์นี้เข้าเต็มๆ
จากคุณ axlprototype เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 08:40:00 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
จากคุณ ccc เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-28 11:22:52 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
บลูเทอร์ไวท์ น่ารักจริงๆนะเนี่ย (ตั้งเอง)คื่อว่ามีหมาไทยอยู่ตัวหนึ่งน่ะสีขาวนิสัยน่ารักมากเลย
จากคุณ เจ้าของพอดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-28 11:12:01 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เราว่าน่ารักดี อยากได้ซักตัว แต่ที่ดูมีแพงมาก
จากคุณ เจี๊ยบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-28 08:45:50 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
แถวบ้านมี 1 ตัวชื่อน่ารักมาก ชื่อน้องกวนใจ นานที่เจ้าหน้าจะพามาวิ่ง หน้าตามันกวนใจสมชื่อ
จากคุณ ส้มโอ จอมยุ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 21:10:49 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
น่ารักชอบหมา หน้ากวนดี
จากคุณ lek เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 18:30:23 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
คิดจะเลี้ยงต้องศึกษาก่อน พันธุ์นี้เป็นพันธุ์รักเจ้าของมาก น่ารักกับเจ้าของ แต่ไม่ค่อยน่ารักกับคนอื่นๆ และเป็นหมาที่ไม่รักหมาด้วยกันเองเลย กัดจนตายก็มี เพราะหวงเจ้าของ ศึกษาดีๆก่อนเลี้ยงนะ ขอร้องๆทุกท่าน
จากคุณ คนรักหมาจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:54:20 ]
axlprototype
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เลี้ยงพันธ์นีอยู่ครับ ฉลาดมาก แต่มีบ้างที่ที่หงุดหงิดง่าย แปรปรวนบ่อย ชอบเล่นเป็นชีวิตจิตใจ บ้างทีไม่ยอมกินเพื่อจะเล่นก้มีครับเค้าจะมีนิสัยที่รักเจ้าของมาก
จากคุณ axlprototype เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 14:08:00 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
เขาเรียกหมาตาตี๋ ครับพี่น้อง
จากคุณ สมชาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 13:31:29 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
ผมเคยโดนเจ้าตัวนี้ขย้ำมาแล้ว โชคดีที่ไม่โดนลูกสาว พอดีไปอุ้มญาติที่ป่วยจะไปโรงพยาบาล เลยเสียทีเจ้าตัวนี้ขย้ำเข้าเหนือเข่า พอดีมีคนเข้ามาช่วยห้ามไว้ เลยโดนแค่สองแผล ไปที่อุบัติเหตุศิริราช หมอไม่รับเย็บ ต้องเอาสำลีชุบยายัดเข้าไปในรูแผล กว่าจะหายร่วมสองเดือน อยากเห็นนิสัยเขาตอนดุร้าย ต้องไปหาหนังเรืองหมูเบบ มาดู เขาจะมีนิสัยไล่ล่าไม่ถอยอย่างในหนัง แต่ก็เป็นสุนัขที่มีผู้สนใจเลี้ยง ผมรู้จักฟาร์มที่นครปฐม ประกวดได้แชมป์ประเทศไทย อยู่เลยสถาบันราชภัฏฯนครปฐมไปหน่อย เล็กๆ ก็น่ารักดี แต่ถ้าเลี้ยงไม่เอาใจใส่ รับรองกัดคนจมเขี้ยวแน่นอน
จากคุณ เกย์แก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-27 12:29:37 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว บูลเทอร์เรีย เจ้าตูบหน้าแปลก แต่แอบน่ารัก
น่าร้ากกกกกกกกกกกก
จากคุณ 555+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-07-23 18:39:02 ]