ปอมเมอเรเนียน


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<ปอมเมอเรเนียน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          หากพูดถึง สุนัข ตัวเล็กๆ ขนฟูๆ หางเป็นพวง จมูกแหลมๆ ตาแป๋วเป็นประกาย แน่นอนว่าสุนัขที่ว่านี้คือพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน  ที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องขอจับ ขอสัมผัส ความน่ารักกันใกล้ๆ แต่ที่เห็นน่ารัก ดูบอบบางเหมือนคุณหนูแบบนี้ แท้จริงแล้ว ปอมเมอเรเนียน มีต้นตระกูลมาจาก สุนัข ลากเลื่อนของประเทศไอซ์แลนด์และเลปแลนด์ บริเวณตอนเหนือของทวีปยุโรปโน่นแน่ะ

          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่ชอบเอาใจใส่กับสิ่งภายนอก เฉลียวฉลาด เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อนพอๆ กับเลี้ยงเพื่อการแข่งขัน ชื่อของ ปอมเมอเรเนียน มาจาก Pomeranian ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศโปแลนด์และประเทศเยอรมันตะวันออก เหนือแถบทะเลบอลติก โดยแต่เดิมนั้น ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข พันธุ์ใหญ่ที่ใช้ลากเลื่อนและเฝ้าฝูงแกะ มีรายงานว่า ปอมเมอเรเนียน ที่ถูกนำเข้ามาในอังกฤษตัวแรกมีน้ำหนักถึง 30 ปอนด์ แต่ต่อมาได้มีผู้ผสมพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจแทนการใช้งาน

          ทั้งนี้ ปอมเมอเรเนียน เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อสมเด็จพระราชินี วิคเตอเรีย แห่งอังกฤษ ทรงไปพบ สุนัข พันธุ์นี้และนำกลับมาเลี้ยงในพระราชวังด้วย ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่าควีนวิคตอเรียทรงโปรด สุนัข ปอมเมอเรเนียน มาก แม้กระทั่งวันที่สิ้นพระชนม์ยังทรงให้เอาเจ้า Turi สุนัข ปอมเมอเรเนียน ตัวโปรดมาไว้ข้างพระแท่นบรรทม และเจ้า Turi นี้ก็ได้นอนเฝ้าอยู่จนควีนสิ้นพระชนม์ จึงทำให้พระองค์ได้รับการยกย่องว่าทรงเป็นผู้ที่ทำให้สาธารณชนรู้จักและนิยมเลี้ยง ปอมเมอเรเนียน ตัวเล็ก

          อย่างไรก็ตาม ปอมเมอเรเนียน ที่ถูกพัฒนาจนเล็กลงอย่างที่นิยมเลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบัน เป็นผลงานการพัฒนาของนักผสมพันธุ์ สุนัข ชาวอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่ ปอมเมอเรเนียน สายพันธุ์จากอเมริกาได้รับการยอมรับให้เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 
 
ลักษณะสายพันธุ์ สุนัข ปอมเมอเรเนียน
 
          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4-6 ปอนด์ หรือราว 1.7-2.5 กิโลกรัม ถ้านำหนักน้อยหรือมากกว่านี้ จะถือว่าไม่ได้มาตรฐานสายพันธุ์  เป็น สุนัข ที่ว่องไวปราดเปรียว มีขนชั้นในที่แน่นและนุ่ม และมีขนชั้นนอกที่หยาบกว่าชั้นใน หางสวยงามเป็นพวงขน และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง หางจะขนานไปกับหลัง โดยลักษณะนิสัยพื้นฐานของ ปอมเมอเรเนียน นี้ คือ จะตื่นตัวเสมอ เห่าเก่ง  มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น อวดดี สง่างาม และขณะก้าวย่างแสดงถึงความมีชีวิตชีวา เป็นพันธุ์สมบูรณ์ทั้งรูปร่างและการเคลื่อนไหว

          ศีรษะ 

          ศีรษะจะสมดุลได้สัดส่วนกับลำตัว จมูกยาวเล็กน้อย ตรง มองเห็นชัดเจน ปลายจมูกเชิดเป็นอิสระจากริมฝีปาก การแสดงออกของใบหน้าจะสดใส ร่าเริง คล้ายใบหน้า สุนัข จิ้งจอก หรืออีกนัยหนึ่งคือใบหน้าที่ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ กะโหลกจะปิดสนิท ด้านบนสุดของกะโหลกจะกลมเล็กน้อย แต่ไม่เป็นรูปโดมซะทีเดียว เมื่อมองจากด้านหน้าและด้านข้าง จะเห็นใบหูที่ค่อนข้างเล็ก เชิดสูงและตั้งตรงเสมอ เมื่อลากเส้นผ่านปลายจมูกไปยังตรงกลางตาไปยังปลายหูจะได้เส้นตรง นัยน์ตาเป็นสีดำ แววตาสดใสรูปร่างอัลมอนด์ ขนาดปานกลางตั้งอยู่ในตำแหน่งตัวกับกะโหลก นัยน์ตาค่อนข้างชัดเจน ขอบตาและจมูกต้องเป็นสีดำ ยกเว้น ปอมเมอเรเนียน สีน้ำตาล และสีน้ำเงิน (เทา) ฟันสบกันแบบกรรไกร ถ้ามีฟันซี่ใดซี่หนึ่งไม่ตรงก็ยอมรับได้

          ลำตัว ลำคอ

          ลำคอสั้น โดยศีรษะแทบจะติดกับไหล่ ส่วนหลังนั้น ลำตัวกระชับและกะทัดรัด มีซี่โครงและช่วงอกที่ทำงานได้ดี โดยยื่นไปถึงข้อศอก หางดีเป็นพวง เป็นลักษณะเฉพาะพันธุ์ โดยจะขนานไปกับลำตัวส่วนหลัง

          ลำตัวส่วนหน้า

          ลำตัวส่วนหลังจะเป็นตัวชูให้ลำคอ และศีรษะอยู่สูง แสดงถึงความผ่าเผย ไหล่และขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ความยาวของใบไหล่ และต้นแขนจะเท่ากัน ขาหน้าจะตรงและขนานกับความสูงจากศอกถึงตะโหนก เท่ากับความสูงจากศอกถึงพื้น ข้อเท้าตรงและแข็งแรง เท้าได้รูปหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก ขณะยืนจะรับน้ำหนักตัวได้ดี อาจต้องมีการตัดนิ้วติ่ง

          ลำตัวส่วนท้าย

          มุมของลำตัวส่วนท้ายจะสมดุลกับลำตัวส่วนหน้า สะโพกสวย ต้นขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ข้อเท้าบิดเล็กน้อย ข้อเท้าได้ฉากกับพื้น และขาจะตรงและขนานกับอีกข้าง ขอบเท้าชัดเจน เท้าหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก สุนัขยืนอยู่บนนิ้วเท้าได้อย่างดี อาจต้องมีการตัดนิ้วติ่ง

          การก้าวย่าง และเคลื่อนไหว

          ปอมเมอเรเนียน มีการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล เป็นอิสระ สมดุลและกระฉับกระเฉง มีแรงส่งตัวไปด้านหน้าได้ดี เพราะมีแรงขับจากลำตัวส่วนท้าย ขาหลังจะเดินตามรอยขาหน้าในข้างเดียวกัน เป็นการเดินและเคลื่อนไหวที่สมดุล ขณะเคลื่อนไหวจะไม่มีการเหวี่ยงเท้าเข้าหรือออกจากลำตัว ลำตัวด้านบนยังคงได้ระดับ ซึ่งดูแล้วลักษณะทั้งหมดจะสมดุล

          ขนและสีขน

          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่มีขนสองชั้น ขนชั้นในนิ่มและแน่น ขนชั้นนอกจะยาวตรงหยาบกว่า แต่จะส่องแสงแวววาว ขนชั้นในจะหนาเพื่อปกป้องลำตัวของ สุนัข โดยขนจะแน่นตั้งแต่ลำคอ ไหล่ และอก ขนชั้นนอกบริเวณไหล่ อก ค่อนข้างมาก ขนบริเวณศีรษะและขาจะน้อยและสั้นกว่าส่วนอื่น (โดยเฉพาะลำตัวและไหล่จะยาวที่สุด) ลำตัวส่วนหน้าจะมีขนปกคลุมไปจนถึงข้อเท้าหางจะมีขนชั้นนอกที่ยาว แข็ง ปกคลุม อาจต้องมีการตัดเล็มขนบ้างซึ่งยอมรับได้

          ส่วนมีสีขนของ ปอมเมอเรเนียน จะมีหลายสี หลายแบบ เช่น ดำและน้ำตาล สีผสมหรือสีทองออกส้ม สีขาว ที่มีสีอื่นร่วมบริเวณศีรษะ หรืออีกประเภทที่เรียกว่า open elasses คือจะมีสีแดง สีส้ม สีครีม สีดำ สีน้ำตาล สีเทา เป็นต้น


อาหารและการเลี้ยงดู ปอมเมอเรเนียน

          การดูแลขนของ ปอมเมอเรเนียน ต้องได้รับการแปรงขนทุกวันหรืออาทิตย์ละสองครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อที่จะให้ขนที่หนาและสวยไม่พันกัน ขนของ ปอมเมอเรเนียน ต้องการการเล็มบ้างแค่ครั้งคราว ส่วนการดูแลหูและเล็บเป็นประจำเป็นสิ่งที่แนะนำรวมกับการอาบน้ำ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรอาบน้ำให้ ปอมเมอเรเนียน บ่อยมากจนเกินไป เพราะการอาบน้ำบ่อยจะทำให้หนังและขนเแห้งจนเกินไป เนื่องจากน้ำมันที่จำเป็นถูกล้างออกไปหมด 

          นอกจากการดูแลขนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่มากที่สุดสำหรับ สุนัข ปอมเมอเรเนียน คือการได้รับการดูแลสุขภาพปากและฟันเป็นอย่างดี เนื่องจาก ปอมเมอเรเนียน ง่ายต่อการสูญเสียฟันอันเนื่องมาจากปัญหาฟันผุ หรือสุขภาพเหงือกไม่ดี จึงต้องมั่นทำความสะอาดฟันให้เป็นประจำ และควรให้อาหารชนิดแห้งเพื่อลดปัญหาสุขภาพปากและฟัน


โรคและวิธีป้องกัน

          สุนัข แต่ละพันธุ์มีโรคประจำที่แตกต่างกันออกไป เช่น สุนัข พันธุ์โกลเด้น ก็มีปัญหาโรคข้อสะโพกเสื่อม สุนัข พันธุ์คอกเกอร์ สเปเนียล ก็พบปัญหาเรื่องโรคหูอักเสบ สุนัข พันธุ์พุดเดิ้ลก็มีปัญหาโรคหัวใจโต สุนัข พันธุ์ดัลเมเชี่ยนก็เจอโรคหูหนวก สุนัข พันธุ์ดัชชุน ก็มีปัญหาโรคหมอนรองกระดูก ฯลฯ ปอมเมอเรเนียน ก็มีปัญหาเหมือนกัน โดยมี 4 โรคที่ ปอมเมอเรเนียน พึงสังวรไว้ คือ

          1. โรคลูกสะบ้าเคลื่อน โรคนี้พบได้บ่อยสุด คือ มีอาการเจ็บเข่าจนต้องยกขาไม่ลง ถ้าไม่เป็นมาก ก็รักษาด้วยการกินยา แต่ถ้าเป็นมากต้องพึ่งหมอผ่าตัด  อย่างไรก็ดี โรคนี้ป้องกันได้โดยอย่าปล่อยให้ ปอมเมอเรเนียน ของเราอ้วนเกินไป และคอยดูแลไม่ให้เขาหล่นหรือโดดลงจากที่สูง ส่วนสถานที่ที่เลี้ยงนั้นไม่ควรเป็นพื้นลื่นจำพวกกระเบื้อง พื้นหินขัด,หินอ่อน หรือแกรนิต ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้ ปอมเมอเรเนียน ที่มีปัญหาลูกสะบ้าขยายพันธุ์ 

          2. โรคหลอดลมตับ เป็นอีกโรคมักพบบ่อยๆ ใน ปอมเมอเรเนียน อาการที่พบ คือ ไอแห้งๆ เสียงดังมาก ซึ่งพบบ่อยเวลาที่ตื่นเต้นหรืออากาศเย็น ดังนั้น จึงอย่าปล่อยให้มันอ้วนเกินไป และพยายามอย่าให้เขาอยู่ในที่ที่อากาศร้อนและชื้นเกินไป และที่สำคัญเวลาจูงเดินเล่นควรใช้สายจูงชนิดสายรัดอก แทนสายจูงกับปลอกคอหรือโซ่คอ

          3. ขนร่วง ปัญหาโรคขนร่วงที่พยบ่อยใน ปอมเมอเรเนียน ก็คือโรค Black Skin หรือ BSD ซึ่งทำให้ผิวหนังไม่มีขนและมีจี้ดำ เกิดจากหลายสาเหตุรวมกัน เช่น โรคไทรอยด์ต่ำ,ZEMA,ไรขี้เรื้อนและเชื้อรา ซึ่งวิธีแก้ไข คือ ควรรีบพา สุนัข ที่มีปัญหาโรคผิวแห้งไปพบสัตว์แพทย์โดยเร็ว

          4. โรคหนังตาม้วนเข้า โรคนี้สามารถพบใน สุนัข ปอมเมอเรเนียน แต่ไม่พบบ่อยเหมือน สุนัข พันธุ์เชาว์-เชาว์ หรือชาร์ไป ซึ่งวิธีแก้ไขคือต้องทำการผ่าตัดโดยสัตวแพทย์


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- thaipomeranian.com
 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จากคุณ คนโว้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-25 18:28:31 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น้องปอมเฮงเฮงตอนนี้กำลังตั้งท้อง ใครสนใจติดต่อได้
ที่อุดรฯ
จากคุณ นุ้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-08 22:12:10 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เลี้ยงปอมมา 2 ปีแล้ว นิสัยไม่ดีเลย ขี้อ้อนมาก ร้ายสุดๆๆๆๆไม่ฟัง แก้ยังไงดี
จากคุณ ปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-07 18:06:21 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ซื้อมาเลียงอายุประมาณ4เดือนตายเเล้วเปนโรคไวรัสร้องไห้เเถบตาย
จากคุณ เบเบ้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-26 18:50:14 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จากคุณ 70135 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-19 14:11:22 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากแต่ว่าต้องดูแลฟันเยอะไปหน่อย
จากน้ำใบเตย
จากคุณ ใบเตย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-19 14:08:13 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากได้บ้างจังแต่กำลังจะซื้อ
จาก น้ำใบเตย
จากคุณ ใบเตย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-19 14:04:35 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ชอบมากค่ะ
จากคุณ Angr Birds 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-03 20:41:28 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น้องปอมเป็นโรคตับ เศร้ามาก..
จากคุณ yui เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-20 16:46:28 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
Yours is a clever way of tihnknig about it.
จากคุณ Jazlyn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-30 20:18:14 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียนจากคุณ อิอิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-07 17:19:02 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เราเปนคนรักปอม..ถ้าไม่มีปอมก็จะขาดใจตาย(แม่/พ่อไม่ให้ซื้อ)
จากคุณ ....... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-04 12:22:30 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ทำไมแม่เราไม่ให้ซื้อ ไม่เข้าจายยยยย
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-04 12:19:59 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน

น่ารักสุดๆหมาพันธุ์ปอมเมอเรเนียยยยยย~~~อิๆ ^_^
จากคุณ ืnannicha เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-01 19:06:40 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ รัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-27 14:53:52 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากได้จังเลย แต่แม่ไม่ให้เลี้ยงอ่ะ ไม่เข้าใจเลยเลี้ยงหมามานลำบากหรอ
จากคุณ แบม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-18 18:39:28 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน

น้องปอมฟูจิ
จากคุณ น้องแพน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-17 11:43:39 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ที่บ้านมีปอมนะชื่อฟูจิซื้อมาที่แม่ศรีนวลฟาร์ม ดื้อด้วยนะ
จากคุณ น้องแพน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-17 11:39:28 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ชอบมากเลยค่ะ
จากคุณ mmmm เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-31 09:36:31 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ขอแนะนำการเลี้ยงค่ะคือว่าปอมจะตกใจง่ายนะค่ะอย่าทำให้มันตกใจนะค่ะรักสุนัขค่ะ
จากคุณ จตุพงศ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-29 07:37:04 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เราซื้อ12000บาทเองน่ารักมาก
จากคุณ แนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-28 20:31:50 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
วีธีดูแลก็ง่ายๆๆ ....
จากคุณ 555555+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-21 19:23:49 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เรามีน่ารักมาก สีขาว
จากคุณ ฝน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-12 21:06:48 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
8000-20000 มั้งคะ
จากคุณ รแอแอปเหะพัระ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-12 16:37:47 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ราคาอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่หรอคะ
จากคุณ 123456789 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-08 16:46:44 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากได้แต่แม่ไม่ให้เลี้ยงเพราะหมาที่บ้านมีเยอะมากๆเลยค่ะ
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-08 12:02:01 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากรู้จังว่ามันแพงมั้ย
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-08 17:56:25 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักจังอ่า
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-08 17:54:22 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักจ๊าด..........
จากคุณ nikki เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-01 11:48:18 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
นี่พวกเธอรู้ไหมปอมทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปมากใครอยากลองเปลี่ยนแปลงชีวิตลองซื้อซิที่ฟาร์มแม่ศรีนวล
จากคุณ น้องคิมังจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-31 16:20:23 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เหมือนที่บ้านเลยอะ
จากคุณ เเพรว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-07 18:21:05 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากด้ายบ้างจังอ่ะ
จากคุณ อิอิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-06 12:50:39 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากรู้เรื่องชิวาวาเหรอเข้าเว็บประวัติชิวาวาซิ
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 20:41:54 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ขอบอกนะว่าบางฟาร์มน่ะมีของปอมด้วยนะระวังดีดีล่ะ
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-13 20:38:01 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
รูปอย่างกับชิวาวา
จากคุณ RUKKYsecrets. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-07 22:37:40 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารัก
จากคุณ kui เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-05 23:28:50 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จากคุณ maree เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-05 23:26:37 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เลี้ยงอยู่บ้านมันก็น่ารักนะ
จากคุณ น้องแพร่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 18:05:02 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จะบอกให้นะตัว 4400 ไม่มีหรอกนะ
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 18:02:18 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ก็น่ารักดีน่ารักมากคิถึงมันมากเลย
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 18:00:18 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ราคาก็ประมาณ 16000 บาทนะ อยากได้ไหมล่ะน่ารักดีนะนะ
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 17:56:41 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ขอแนะนำการเลี้ยงค่ะคือว่าปอมจะตกใจง่ายนะค่ะอย่าทำให้มันตกใจนะค่ะรักสุนัขค่ะ
จากคุณ น้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 17:53:51 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ขอแนะนำการเลี้ยงค่ะคือว่าปอมจะตกใจง่ายนะค่ะอย่าทำให้มันตกใจนะค่ะรักสุนัขค่ะ
จากคุณ น้องน่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 17:52:36 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
สวัสดีว่าจะซื้ออยู่จะดีไหมน้า
จากคุณ น้องน่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 17:49:48 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากได้จังอ่ะใครก้อด้ายช่วยแนะนำทีดิ
จากคุณ ใบเฟิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-13 16:04:09 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ
จากคุณ ปุยนุ่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-07 16:25:51 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักเว่อๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ Mint เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-05 11:23:30 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
มีตัว4400.-ไหมถ้ามีจะ.......
จากคุณ คนรักสุนัข เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-22 15:20:40 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากเลี้ยงมากๆๆ แต่กลัวไม่มีเวลาให้เค้า เพราะต้องทำงาน แลัวก็อยู่คนเดียวด้วย
จากคุณ PAT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-03 17:10:11 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากๆ หนูอยากเลี้ยงสุดๆ
จากคุณ ทรายกี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 10:59:20 ]