ปอมเมอเรเนียน


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<ปอมเมอเรเนียน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          หากพูดถึง สุนัข ตัวเล็กๆ ขนฟูๆ หางเป็นพวง จมูกแหลมๆ ตาแป๋วเป็นประกาย แน่นอนว่าสุนัขที่ว่านี้คือพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน  ที่ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องขอจับ ขอสัมผัส ความน่ารักกันใกล้ๆ แต่ที่เห็นน่ารัก ดูบอบบางเหมือนคุณหนูแบบนี้ แท้จริงแล้ว ปอมเมอเรเนียน มีต้นตระกูลมาจาก สุนัข ลากเลื่อนของประเทศไอซ์แลนด์และเลปแลนด์ บริเวณตอนเหนือของทวีปยุโรปโน่นแน่ะ

          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่ชอบเอาใจใส่กับสิ่งภายนอก เฉลียวฉลาด เหมาะสำหรับเลี้ยงเป็นเพื่อนพอๆ กับเลี้ยงเพื่อการแข่งขัน ชื่อของ ปอมเมอเรเนียน มาจาก Pomeranian ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศโปแลนด์และประเทศเยอรมันตะวันออก เหนือแถบทะเลบอลติก โดยแต่เดิมนั้น ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข พันธุ์ใหญ่ที่ใช้ลากเลื่อนและเฝ้าฝูงแกะ มีรายงานว่า ปอมเมอเรเนียน ที่ถูกนำเข้ามาในอังกฤษตัวแรกมีน้ำหนักถึง 30 ปอนด์ แต่ต่อมาได้มีผู้ผสมพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ให้มีขนาดเล็กลงเพื่อเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจแทนการใช้งาน

          ทั้งนี้ ปอมเมอเรเนียน เริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อสมเด็จพระราชินี วิคเตอเรีย แห่งอังกฤษ ทรงไปพบ สุนัข พันธุ์นี้และนำกลับมาเลี้ยงในพระราชวังด้วย ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่าควีนวิคตอเรียทรงโปรด สุนัข ปอมเมอเรเนียน มาก แม้กระทั่งวันที่สิ้นพระชนม์ยังทรงให้เอาเจ้า Turi สุนัข ปอมเมอเรเนียน ตัวโปรดมาไว้ข้างพระแท่นบรรทม และเจ้า Turi นี้ก็ได้นอนเฝ้าอยู่จนควีนสิ้นพระชนม์ จึงทำให้พระองค์ได้รับการยกย่องว่าทรงเป็นผู้ที่ทำให้สาธารณชนรู้จักและนิยมเลี้ยง ปอมเมอเรเนียน ตัวเล็ก

          อย่างไรก็ตาม ปอมเมอเรเนียน ที่ถูกพัฒนาจนเล็กลงอย่างที่นิยมเลี้ยงกันอยู่ในปัจจุบัน เป็นผลงานการพัฒนาของนักผสมพันธุ์ สุนัข ชาวอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจที่ ปอมเมอเรเนียน สายพันธุ์จากอเมริกาได้รับการยอมรับให้เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 
 
ลักษณะสายพันธุ์ สุนัข ปอมเมอเรเนียน
 
          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4-6 ปอนด์ หรือราว 1.7-2.5 กิโลกรัม ถ้านำหนักน้อยหรือมากกว่านี้ จะถือว่าไม่ได้มาตรฐานสายพันธุ์  เป็น สุนัข ที่ว่องไวปราดเปรียว มีขนชั้นในที่แน่นและนุ่ม และมีขนชั้นนอกที่หยาบกว่าชั้นใน หางสวยงามเป็นพวงขน และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง หางจะขนานไปกับหลัง โดยลักษณะนิสัยพื้นฐานของ ปอมเมอเรเนียน นี้ คือ จะตื่นตัวเสมอ เห่าเก่ง  มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น อวดดี สง่างาม และขณะก้าวย่างแสดงถึงความมีชีวิตชีวา เป็นพันธุ์สมบูรณ์ทั้งรูปร่างและการเคลื่อนไหว

          ศีรษะ 

          ศีรษะจะสมดุลได้สัดส่วนกับลำตัว จมูกยาวเล็กน้อย ตรง มองเห็นชัดเจน ปลายจมูกเชิดเป็นอิสระจากริมฝีปาก การแสดงออกของใบหน้าจะสดใส ร่าเริง คล้ายใบหน้า สุนัข จิ้งจอก หรืออีกนัยหนึ่งคือใบหน้าที่ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ กะโหลกจะปิดสนิท ด้านบนสุดของกะโหลกจะกลมเล็กน้อย แต่ไม่เป็นรูปโดมซะทีเดียว เมื่อมองจากด้านหน้าและด้านข้าง จะเห็นใบหูที่ค่อนข้างเล็ก เชิดสูงและตั้งตรงเสมอ เมื่อลากเส้นผ่านปลายจมูกไปยังตรงกลางตาไปยังปลายหูจะได้เส้นตรง นัยน์ตาเป็นสีดำ แววตาสดใสรูปร่างอัลมอนด์ ขนาดปานกลางตั้งอยู่ในตำแหน่งตัวกับกะโหลก นัยน์ตาค่อนข้างชัดเจน ขอบตาและจมูกต้องเป็นสีดำ ยกเว้น ปอมเมอเรเนียน สีน้ำตาล และสีน้ำเงิน (เทา) ฟันสบกันแบบกรรไกร ถ้ามีฟันซี่ใดซี่หนึ่งไม่ตรงก็ยอมรับได้

          ลำตัว ลำคอ

          ลำคอสั้น โดยศีรษะแทบจะติดกับไหล่ ส่วนหลังนั้น ลำตัวกระชับและกะทัดรัด มีซี่โครงและช่วงอกที่ทำงานได้ดี โดยยื่นไปถึงข้อศอก หางดีเป็นพวง เป็นลักษณะเฉพาะพันธุ์ โดยจะขนานไปกับลำตัวส่วนหลัง

          ลำตัวส่วนหน้า

          ลำตัวส่วนหลังจะเป็นตัวชูให้ลำคอ และศีรษะอยู่สูง แสดงถึงความผ่าเผย ไหล่และขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ความยาวของใบไหล่ และต้นแขนจะเท่ากัน ขาหน้าจะตรงและขนานกับความสูงจากศอกถึงตะโหนก เท่ากับความสูงจากศอกถึงพื้น ข้อเท้าตรงและแข็งแรง เท้าได้รูปหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก ขณะยืนจะรับน้ำหนักตัวได้ดี อาจต้องมีการตัดนิ้วติ่ง

          ลำตัวส่วนท้าย

          มุมของลำตัวส่วนท้ายจะสมดุลกับลำตัวส่วนหน้า สะโพกสวย ต้นขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ข้อเท้าบิดเล็กน้อย ข้อเท้าได้ฉากกับพื้น และขาจะตรงและขนานกับอีกข้าง ขอบเท้าชัดเจน เท้าหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก สุนัขยืนอยู่บนนิ้วเท้าได้อย่างดี อาจต้องมีการตัดนิ้วติ่ง

          การก้าวย่าง และเคลื่อนไหว

          ปอมเมอเรเนียน มีการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล เป็นอิสระ สมดุลและกระฉับกระเฉง มีแรงส่งตัวไปด้านหน้าได้ดี เพราะมีแรงขับจากลำตัวส่วนท้าย ขาหลังจะเดินตามรอยขาหน้าในข้างเดียวกัน เป็นการเดินและเคลื่อนไหวที่สมดุล ขณะเคลื่อนไหวจะไม่มีการเหวี่ยงเท้าเข้าหรือออกจากลำตัว ลำตัวด้านบนยังคงได้ระดับ ซึ่งดูแล้วลักษณะทั้งหมดจะสมดุล

          ขนและสีขน

          ปอมเมอเรเนียน เป็น สุนัข ที่มีขนสองชั้น ขนชั้นในนิ่มและแน่น ขนชั้นนอกจะยาวตรงหยาบกว่า แต่จะส่องแสงแวววาว ขนชั้นในจะหนาเพื่อปกป้องลำตัวของ สุนัข โดยขนจะแน่นตั้งแต่ลำคอ ไหล่ และอก ขนชั้นนอกบริเวณไหล่ อก ค่อนข้างมาก ขนบริเวณศีรษะและขาจะน้อยและสั้นกว่าส่วนอื่น (โดยเฉพาะลำตัวและไหล่จะยาวที่สุด) ลำตัวส่วนหน้าจะมีขนปกคลุมไปจนถึงข้อเท้าหางจะมีขนชั้นนอกที่ยาว แข็ง ปกคลุม อาจต้องมีการตัดเล็มขนบ้างซึ่งยอมรับได้

          ส่วนมีสีขนของ ปอมเมอเรเนียน จะมีหลายสี หลายแบบ เช่น ดำและน้ำตาล สีผสมหรือสีทองออกส้ม สีขาว ที่มีสีอื่นร่วมบริเวณศีรษะ หรืออีกประเภทที่เรียกว่า open elasses คือจะมีสีแดง สีส้ม สีครีม สีดำ สีน้ำตาล สีเทา เป็นต้น


อาหารและการเลี้ยงดู ปอมเมอเรเนียน

          การดูแลขนของ ปอมเมอเรเนียน ต้องได้รับการแปรงขนทุกวันหรืออาทิตย์ละสองครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อที่จะให้ขนที่หนาและสวยไม่พันกัน ขนของ ปอมเมอเรเนียน ต้องการการเล็มบ้างแค่ครั้งคราว ส่วนการดูแลหูและเล็บเป็นประจำเป็นสิ่งที่แนะนำรวมกับการอาบน้ำ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรอาบน้ำให้ ปอมเมอเรเนียน บ่อยมากจนเกินไป เพราะการอาบน้ำบ่อยจะทำให้หนังและขนเแห้งจนเกินไป เนื่องจากน้ำมันที่จำเป็นถูกล้างออกไปหมด 

          นอกจากการดูแลขนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่มากที่สุดสำหรับ สุนัข ปอมเมอเรเนียน คือการได้รับการดูแลสุขภาพปากและฟันเป็นอย่างดี เนื่องจาก ปอมเมอเรเนียน ง่ายต่อการสูญเสียฟันอันเนื่องมาจากปัญหาฟันผุ หรือสุขภาพเหงือกไม่ดี จึงต้องมั่นทำความสะอาดฟันให้เป็นประจำ และควรให้อาหารชนิดแห้งเพื่อลดปัญหาสุขภาพปากและฟัน


โรคและวิธีป้องกัน

          สุนัข แต่ละพันธุ์มีโรคประจำที่แตกต่างกันออกไป เช่น สุนัข พันธุ์โกลเด้น ก็มีปัญหาโรคข้อสะโพกเสื่อม สุนัข พันธุ์คอกเกอร์ สเปเนียล ก็พบปัญหาเรื่องโรคหูอักเสบ สุนัข พันธุ์พุดเดิ้ลก็มีปัญหาโรคหัวใจโต สุนัข พันธุ์ดัลเมเชี่ยนก็เจอโรคหูหนวก สุนัข พันธุ์ดัชชุน ก็มีปัญหาโรคหมอนรองกระดูก ฯลฯ ปอมเมอเรเนียน ก็มีปัญหาเหมือนกัน โดยมี 4 โรคที่ ปอมเมอเรเนียน พึงสังวรไว้ คือ

          1. โรคลูกสะบ้าเคลื่อน โรคนี้พบได้บ่อยสุด คือ มีอาการเจ็บเข่าจนต้องยกขาไม่ลง ถ้าไม่เป็นมาก ก็รักษาด้วยการกินยา แต่ถ้าเป็นมากต้องพึ่งหมอผ่าตัด  อย่างไรก็ดี โรคนี้ป้องกันได้โดยอย่าปล่อยให้ ปอมเมอเรเนียน ของเราอ้วนเกินไป และคอยดูแลไม่ให้เขาหล่นหรือโดดลงจากที่สูง ส่วนสถานที่ที่เลี้ยงนั้นไม่ควรเป็นพื้นลื่นจำพวกกระเบื้อง พื้นหินขัด,หินอ่อน หรือแกรนิต ที่สำคัญไม่ควรปล่อยให้ ปอมเมอเรเนียน ที่มีปัญหาลูกสะบ้าขยายพันธุ์ 

          2. โรคหลอดลมตับ เป็นอีกโรคมักพบบ่อยๆ ใน ปอมเมอเรเนียน อาการที่พบ คือ ไอแห้งๆ เสียงดังมาก ซึ่งพบบ่อยเวลาที่ตื่นเต้นหรืออากาศเย็น ดังนั้น จึงอย่าปล่อยให้มันอ้วนเกินไป และพยายามอย่าให้เขาอยู่ในที่ที่อากาศร้อนและชื้นเกินไป และที่สำคัญเวลาจูงเดินเล่นควรใช้สายจูงชนิดสายรัดอก แทนสายจูงกับปลอกคอหรือโซ่คอ

          3. ขนร่วง ปัญหาโรคขนร่วงที่พยบ่อยใน ปอมเมอเรเนียน ก็คือโรค Black Skin หรือ BSD ซึ่งทำให้ผิวหนังไม่มีขนและมีจี้ดำ เกิดจากหลายสาเหตุรวมกัน เช่น โรคไทรอยด์ต่ำ,ZEMA,ไรขี้เรื้อนและเชื้อรา ซึ่งวิธีแก้ไข คือ ควรรีบพา สุนัข ที่มีปัญหาโรคผิวแห้งไปพบสัตว์แพทย์โดยเร็ว

          4. โรคหนังตาม้วนเข้า โรคนี้สามารถพบใน สุนัข ปอมเมอเรเนียน แต่ไม่พบบ่อยเหมือน สุนัข พันธุ์เชาว์-เชาว์ หรือชาร์ไป ซึ่งวิธีแก้ไขคือต้องทำการผ่าตัดโดยสัตวแพทย์


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- thaipomeranian.com
 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ชื้อไห้หน่อยสิ
จากคุณ parery เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-13 14:01:34 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากๆเลย
จากคุณ ธนมน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-07 14:24:02 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
Always a good job right here. Keep rolling on thuogrh.
จากคุณ Mariana เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-07 04:41:35 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
When you think about it, that's got to be the right ansrew.
จากคุณ Priyanka เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-06 21:23:29 ]
ความคิดเห็นที่ 149 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จากคุณ pim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-22 14:10:39 ]
ความคิดเห็นที่ 148 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
หมาปอมปอมน่ารัดมากค่ะ
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-20 11:08:23 ]
ความคิดเห็นที่ 147 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:48:16 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒
"ข้าพเจ้าปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นท่านทั้งหลาย ฝึกหัดตนให้เป็นคนกล้า คือกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามความถูกต้องเที่ยงตรง ทั้งตามกฎหมายและศีลธรรม โดยไม่หวั่นไหวต่ออิทธิพลหรือคติใด ๆ ทั้งหมด ให้เป็นคนที่มั่นคงในสัตย์สุจริต และความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ปล่อยให้ความสุจริตยุติธรรมถูกย่ำยีให้มัวหมองได้ ทั้งนี้เพื่อท่านจักได้สามารถกำจัดสิ่งที่เรียกว่าช่องโหว่ในกฎหมายให้บรรเทาเบาบาง และหมดสิ้นไป และทำให้กฎหมายเป็นไปตามวัตถุประสงค์อันสูงส่งตามที่มุ่งหมายไว้"
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:47:36 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เลี้ยงน้องปอมมา 1 ตัวผู้3ปีกว่าแล้วค่ะ เห่าเก่งมากชื่อจูมง ตอนนี้เพิ่งหาคู่ให้แล้วอชื่จูดี้ค่ะ กำลังเลี้ยงต้อย...อิอิอิ..
จากคุณ แม่จูมง @ จูดี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-18 15:13:09 ]
ความคิดเห็นที่ 144 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ที่บ้านเลี้ยงอยู่ตัวนึง ชื่อ ถุงทอง สีขาวยังเด้กอยยู่เรอะ
ว่า จะหาคู่ให้ันอีกตัว ชื่อ ถุงเงิน
จากคุณ ก้ไม่รู้สิ่น่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-04 02:23:53 ]
ความคิดเห็นที่ 143 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
สุนัขปอมเพิ่งเสียไปเมื่อวาน เป้นหลอดลมตีบ เอาไปหาหมอ หมอเค้าพ่นยาให้ ขับรถกลับยังไม่ถึงบ้านน้องหมาไม่หายใจแล้วรีบกลับไปหาหมอ ปั้มหัวใจ ไม่ได้แล้ว เศร้ามาก ร้องไห้จนตาบวมเลย
จากคุณ TIP เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-27 13:08:23 ]
ความคิดเห็นที่ 141 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
สุนัขพันปอมน่ารักมาก
จากคุณ น้องเมย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-29 09:41:12 ]
ความคิดเห็นที่ 140 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักอ่ะ
จากคุณ แซน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 13:26:32 ]
ความคิดเห็นที่ 137 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ขี่เล่มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ555555555555
จากคุณ คนโสด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-17 15:20:20 ]
ความคิดเห็นที่ 136 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เี้ี่เน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-17 14:57:42 ]
ความคิดเห็นที่ 131 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น้องหมา ของพี่อาย น้องชมพู่ ชื่อเจ้าปีโป้ น่ารักมาก ตัวผู้ ตอนนี้อยากมีเมีย
จากคุณ ชมพู่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 21:29:32 ]
ความคิดเห็นที่ 130 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
IG หมาปอมน่ารัก palmy_cute
จากคุณ cute เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-29 14:07:25 ]
ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
IG หมาปอมน่ารัก palmy_cute ชื่อ ปาล์มมี่
จากคุณ ปีม่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-29 14:05:30 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
บ้านก็เลี้ยงปอมคะ อยากจะบอกว่ามันเห่าเก่งมากเลย เห็นอะไรก็เห่าไปหมดเลยจิงเชียว
จากคุณ j.j. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-09 20:28:49 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาารักกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกอ่ะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะ
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-26 12:22:19 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากกกกกกแต่ที่บ้ายไม่ชอบเลี้ยงสุนัข
จากคุณ ......? เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-10 22:21:56 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
มีคนเคยเลี้ยงอยู่ข้างบ้านแต่พอเขาย้ายไปแล้วเลยอดเล่นเยย
จากคุณ รักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-02 14:29:43 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักอ่ะ:
จากคุณ จาก ฝ้าย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-14 14:07:43 ]
ความคิดเห็นที่ 120 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
พรุ่งนี้ก็จะได้น้องปอมแล้วว มีความสุขมากเลยย นอนไม่หลับบ กิ้วกิ้ว
จากคุณ ฟิล์มคนรักน้องปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-27 23:44:22 ]
ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
จากคุณ สุนิสา รำสา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-22 11:36:19 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักจุงเยย
จากคุณ คนน่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-01 09:38:18 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักกกกกกกกก อยากได้อ่ะ
จากคุณ ไม่บอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-25 09:59:04 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่า LOVE มากกกกกกกกกกกกกกก
จากคุณ คนชอบหมาพันธ์ุปอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-26 08:13:53 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ปอมมันน่ารักนะ แต่บางคนบอกว่าเห่าเก่งมากๆ ข้างบ้านเลี้ยงแค่คนเดินผ่านก็เห่าแล้ว เลยคิดว่ามันจะเป็นทุกตัวหรือเปล่า
จากคุณ Nong Pim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 14:07:08 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อยากได้ลูกสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรียนมากกว่า
ถ้าไม่่ได้ก็อาจจะเอาลาบราดอร์
จากคุณ โบนัส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-15 07:35:16 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ข้างบ้านเขาเลี้ยงปอม น่ารักมากเป็นผู้หญิงชื่อโคล่าอายุ 10 เดือนแต่เจ้าของเขาต้องทำงาน เลยอยากหาคนซื้อ แข็งแรง และดื้อ เขาไม่ค่อยมีเวลาปล่อยออกมาเล่น จะอยู่แต่ในบ้าน แต่ออกมาทีวิ่งจนจับไม่อยู่ ขนสีทองออกส้มสงสารตอนที่มันอยู่ตัวเดียว
จากคุณ Viva เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-06 17:43:14 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
หนูอยากมีลูกหมาปอมเมอร์เรเนียนจัง
จากคุณ gene เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-06 09:57:19 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ แพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-04 14:25:58 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักอ่ะ
จากคุณ แพท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-04 14:23:57 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
หนูมีตัวหนึ่งพันธุ์ลาบาเดอร์ ไม่รู็เขียนผิดรึเปล่า
จากคุณ aou เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-24 19:21:18 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
อ่านดู มีประโยชน์มาก
จากคุณ Ann เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-17 13:08:47 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ของเราก็ดิ้อ ๆๆๆๆ
จากคุณ เล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 22:44:33 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารักมากค่ะ อยากได้...........
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-03 21:35:50 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
มันหาย
จากคุณ ทีที เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-29 13:15:36 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ปอมมม จ๋าาา นู๋ ทัม มัย น่ารัก จังงง
จากคุณ น้ามฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-22 12:13:13 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ชอบมากเลย
จากคุณ สิริรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-06 14:11:15 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
ของ เรา เรา เลี้ยงไว้โคตรดื้อเลย
จากคุณ อาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-06 22:09:14 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
บ้านเราเลี้ยงปอม โคตรดื้อเลย
จากคุณ อาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-06 22:08:09 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เมื่อสิ้นเดือนพฤษจิกายน 2554 ดิฉันซื้อมปอมที่จตุจักร ราคา7500
อยู่ได้ 3วันเป็นโรคหัด ตอนที่ซื้อมาเค้าไอก็เลยพาไปหมอหมอบอกว่าเกิดจากภาะเครียด วันที่2 เค้าชักเกร็งน้ำลายฟูมปากดิฉันตกใจกลัว พาไปหาหมอหมอบอกเป็นโรคหัดไวรัสขึ้นสมองโอกาสรอดน้อยดิฉันใจแทบสลาย ดิฉันแทบจะเป็นบ้าเพราะเห็นเค้าทรมารตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายนอนไม่หลับเลยเครียดปวดหัว ร้องไห้ตลอดเพราะหลังจากที่พาเค้ากลับจากคลินิค เค้าก็อาการแย่สุดๆเหมือนคนกำลังใกล้จะตายเค้าชัก น้ำลายฟูมปาก มีเสียงร้องตลอด แบบว่าไม่เหลือสภาพปอมเลยตัวขาวซีด ตัวเปียก ดิฉันไม่อยากเห็นภาพแบบนั้นอีกเลยมันทรมารจิตใจดิฉันมากทุกวันนี้ดิฉันก็ยังไม่ลืม ดิฉันจะไม่ซื้อหมาที่นี่อีกเลยเอาหมาป่วยมาขาย อยากได้แต่ตังค์ เลว
จากคุณ pop เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-12 02:28:37 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
บ้านเราเลี้ยงปอมกับชิวาวา น่ารักมาก ฉลาดสุดๆแต่ เสียอย่างเดี่ยว ขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางทำอย่างไรดี
จากคุณ บีบี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-02 20:41:40 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
น่ารัก มากอะ^_^
จากคุณ waii เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-19 17:52:09 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
Whoever edits and pulibshes these articles really knows what they're doing.
จากคุณ Mico เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-18 22:23:30 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เตือนภัยเพื่อนๆ เราเพิ่งซื้อน้องหมามาจากฟาร์มดรีมทีม ราคา 50,000บาท เลี้ยงได้ 6 วัน ไปตรวจพบว่าน้องหมาเป็นหัดเราโทรติดต่อฟาร์มเค้าบอกว่าหมอตรวจผิด หลังจากนั้นก็แนะนำให้ไปหาหมอของฟาร์มเค้า ก็เลี้ยงไข้มาระยะหนึ่ง จนในที่สุดน้องหมาเราก็ตายเค้าไม่รับผิดชอบอะไรเลยอ่ะ เราว่าฟาร์มที่ซื้อดีแล้วนะแต่ในที่สุดก็เหมือนทั่วๆไปอยากได้แต่เงินอย่างเดียว
จากคุณ โมจิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-17 12:27:58 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
เราก็มีหมาพันธ์ปอมเมอเรเนียนเหมือนกันนะ แต่ว่ามันจะขี้อ้อนมากๆๆๆเลย
จากคุณ ิำbeam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-16 20:19:37 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว ปอมเมอเรเนียน
มันดื้อมากก
จากคุณ `JiJi เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-14 20:34:08 ]