โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
           โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) สุนัข พันธุ์นี้เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลก เรามักจะได้เห็น สุนัขพันธุ์โกลเด้น จากโฆษณาหรือภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง ที่มีรูปร่างท่วงท่าสวยงาม หน้าตาน่ารัก ใจดี ขี้เล่น ขนยาวสีเหลืองทอง แถมยังเป็น สุนัข ฉลาด พูดรู้เรื่อง เชื่อฟังคำสั่ง จึงทำให้หลายคนเกิดติดใจอยากหา โกลเด้น มาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจสักตัว ขณะที่หลายคนก็อาจตกหลุมรัก สุนัข พันธุ์นี้ จนมีไว้ในครอบครองหลายตัวแล้วก็ได้

           โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษและสก๊อตแลนด์ โดยมีการบันทึกไว้ในช่วงทศวรรษที่  1860   ซึ่งบันทึกไว้ว่าได้มีคณะละครสัตว์ของรัฐเซีย   ได้นำฝูง สุนัข มาแสดง จนทำให้ท่านลอร์ด  ทวีดมัธ  ( Lord  Tweedmouth ) รู้สึกประทับใจ จึงได้ทำการขอซื้อไว้แล้วนำมาผสมพันธุ์หลายชั่วอายุ  จึงได้สายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ในที่สุด แต่การนำมาผสมกับสายพันธุ์ไหนนั้นยังไม่มีหลักฐานสรุปที่แน่นอน  แต่มีการสันนิษฐานว่า โกลเด้น มีสายเลือดผสมระหว่างสุนัขพันธุ์ Yellow Flat-Coated Retriever และ Light-Coated Tweed Water Spaniels และอาจจะมีสายพันธุ์ของ Newfoundland หรือ Bloodhound ผสมอยู่ด้วย          

           ทั้งนี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็น สุนัข ที่มีความเชี่ยวชาญทางน้ำ โดยแต่เดิมเป็น สุนัข ที่ใช้ในกีฬาล่าสัตว์ นายพรานจะใช้ โกลเด้น ไปเก็บเป็ดน้ำที่ยิงได้กลับมา เนื่องจากมีประสาทสัมผัสดีเลิศทั้งในด้านของการฟังเสียง การดมกลิ่นสะกดรอย นอกจากนี้ โกลเด้น ยังมีสายตาอันเฉียบคมและแม่นยำ ด้วยเหตุนี้วงการทหารและตำรวจในหลายๆ ประเทศจึงได้นำ สุนัขพันธุ์โกลเด้น นี้มาฝึกเพื่อไว้ช่วยงานราชการ อาทิเช่น ตรวจค้นยาเสพติด, ดมกลิ่นสะกดรอยคนร้าย, ยามรักษาความปลอดภัย แต่ที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมสูงสุด ก็เห็นจะได้แก่ฝึกให้เป็น สุนัข นำทางคนตาบอด ทั้งนี้เพราะ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขฉลาด และสุภาพ

           โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ หรือที่บางคนเรียก เยลโล่ รีทรีฟเวอร์ ( YELLOW RETRIEVER ) เป็นที่รู้จักและนิยมเลี้ยงกันแพร่หลายในประเทศอังกฤษ จนในปี ค.ศ. 1930 โกลเด้น ก็เริ่มเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา โดยยุคนั้นชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะเลี้ยง โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ไว้เพื่อเป็นนักล่า 

           ต่อมาในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1977 ได้จัดให้มีการประกวดความสามารถและความฉลาดแสนรู้ของ สุนัข ซึ่งผลปรากฏว่า สุนัข ที่ได้รางวัลที่ 1-3 ล้วนเป็น สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ทั้งสิ้น จากผลการประกวดในครั้งนั้นทำให้ชาวอเมริกันเริ่มเกิดความตื่นตัว และหันมาให้ความสนใจเลี้ยง สุนัขพันธุ์โกลเด้น เป็น สัตว์เลี้ยง กันมากขึ้น

 ลักษณะทั่วไปของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

           โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็น สุนัข ในกลุ่มกีฬา (Sporting Group) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้งานในกีฬาล่าสัตว์ เป็น สุนัข ขนาดกลาง มีอายุเฉลี่ย 12 – 14 ปี ตัวผู้สูงราว 23-24 นิ้ว หนักประมาณ 64-70 ปอนด์ ตัวเมีย สูง 21-23 นิ้ว น้ำหนัก 60-70 ปอนด์ มีสีหลายระดับสี มักจะเป็นสีออกครีมถึงสีเหลืองทอง จนถึงกึ่งเข้มแดงมะฮอกกานี เป็น สุนัข ที่มีลักษณะหัวกว้าง และมีช่วงปากที่แข็งแรง ตาสีน้ำตาล หูค่อนข้างใหญ่เป็นรูปสามเหลี่ยม ปรกลงมาด้านข้าง มีขน 2 แบบ คือเรียบกับเป็นลอน ขนชั้นนอกแน่น เงา หยิกเป็นลอนเล็กน้อย และราบเรียบไปตามลำตัว กันน้ำได้ดี ขนชั้นในแน่น และกันน้ำได้ดีเช่นเดียวกัน มีขนปุกปุยหนาแน่นบริเวณคอ ขาหน้าตรงแข็งแรง เท้ากลมคล้ายเท้าแมว 

           โครงสร้างลำตัวของ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จะสั้นกระชับได้สัดส่วน อกลึกและกว้าง ความลึกของอกลึกเสมอข้อศอกขาหน้า ลำตัวเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ช่วงรอยต่อระหว่างจมูก ปาก และหน้าผาก มีความลาดเล็กน้อยไม่ถึงกับหัก สันจมูกเป็นเส้นตรง หนังย่นบริเวณหน้าผากอนุโลมให้มีได้ หนังบริเวณใบหน้าเรียบตึง ฟันมีลักษณะขบกันได้สนิท โดยฟันหน้าบนขบเกยอยู่ด้านนอก ส่วนจมูกมีสีดำหรือน้ำตาลดำ ลักษณะของหูสั้นพอประมาณ ใบหูห้อยปรกลงแนบกับส่วนแก้ม และหางอยู่ในตำแหน่งสูงสุดต่อจากเส้นหลังและหางมีขนาดใหญ่โดยเฉพาะที่บริเวณโคนหางโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อุปนิสัยของ สุนัข โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

          เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่ามี สุนัข น้อยพันธุ์นักที่จะมีนิสัยสุภาพ น่ารัก มีเสน่ห์ ขี้เล่น ช่างประจบเอาใจ และเสียสละรักเจ้าของได้เท่ากับ สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ นี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็น สุนัข ที่ใจดี ชอบอยู่กับคนและสัตว์อื่น มีมนุษย์สัมพันธ์ดี สามารถปล่อยให้เป็นเพื่อนเล่นกับเด็กๆ หรือลูกหลานได้อย่างสบายใจ ค่อนข้างติดคนหรืออยากให้เจ้าของสนใจเสียจนบางครั้งอาจรู้สึกว่าน่ารำคาญ 

          นอกจากนี้ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ยังเป็น สุนัข ที่ฝึกง่าย แต่ควรเริ่มฝึก โกลเด้น เสียแต่เนิ่นๆ แต่ก็มีบางตัวที่ขี้ตกใจ เป็นกระต่ายตื่นตูม ดังนั้น การฝึกที่นุ่มนวลและมีแรงจูงใจที่ดีจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ โกลเด้น ชอบเห่าเมื่อมีคนอยู่หน้าประตูบ้าน แต่มีบ่อยครั้งที่การเห่านั้นเป็นการแสดงการทักทาย มิใช่การขู่ เจ้าของควรทำรั้วล้อมรอบบริเวณบ้านให้ดี เพราะถ้าขืนปล่อย สุนัข พันธุ์นี้ให้เป็นอิสระมากไป มันจะหนีออกไปข้างนอกบ้านและคุณคงต้องตามหามันจนเหนื่อย เนื่องจาก โกลเด้น มีนิสัยชอบเที่ยว ชอบผจญภัยเอามากๆ

 อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

           โกลเด้น เป็น สุนัข ที่มีขนร่วงมาก จำเป็นจะต้องแปรงและหวีขนให้มันสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง โกลเด้น จะมีความสุขมากๆ หากเจ้าของพามันไปเดินเล่นไกลๆ ทุกวันหรือหาสนามโล่งๆ ให้ได้วิ่งเล่นแบบสบายๆ ไร้กังวล ได้เล่นกับ สุนัข ตัวอื่น วิ่งเก็บลูกบอล หรือว่ายน้ำ

           และด้วยความที่ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีต้นกำเนิดมาเพื่อล่าสัตว์ที่อยู่ริมน้ำ ดังนั้น บุคลิกที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ สุนัข พันธุ์นี้คือ ชอบลงไปในบริเวณที่มีน้ำขังอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ กระถางบัว บ่อปลา หรือแม้แต่ชามใส่น้ำของตัวมันเอง จึงขอแนะนำให้หาอ่างน้ำ หรือภาชนะใดๆ ใส่น้ำไว้สำหรับให้เขาเล่นโดยเฉพาะ

           ส่วนอาหารที่ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ขนาดโตเต็มวัยต้องการควรเป็นอาหารชั้นดี โดยให้เพียงวันละ 1 ครั้งในปริมาณที่เพียงพอ และในระหว่างวันอาจให้บิสกิตเสริมได้วันละ 2 ครั้ง 

           บริเวณสำหรับนอนเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ โกลเด้น ต้องการผ้าปูรองนอนนุ่มๆ หาของเล่นส่วนตัวสักชิ้นสองชิ้นที่มันสามารถกัดแทะได้ เช่น กระดูกเทียม หรือลูกบอลยางวางไว้รอบตัวให้มันด้วย จะช่วยให้ โกลเด้น มีที่สงบและปลอดภัย สำหรับช่วงเวลาที่พวกมันต้องการความเป็นส่วนตัวและต้องการพักผ่อน นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงยังต้องดูแลเรื่องความสะอาดภายในใบหู ดูแลเรื่องเห็บและหมัด รวมทั้งตัดเล็บให้มันอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้วิ่งและกระโดดง่ายขึ้น โรคและวิธีการป้องกัน

           โรคประจำสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่พบบ่อยๆ คือ โรคข้อสะโพก โรคต้อกระจก โรคขาดฮอร์โมนไทรอยด์ โรคเนื้องอกในต่อมน้ำเหลือง

            โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip Dysplasia ) เป็นโรคกระดูกที่พบได้มากในสุนัขพันธุ์ใหญ่ ( Giant and large breed ) โดยพบมากถึง 1 ใน 3 ของโรคกระดูกทั้งหมดใน สุนัข โดยโรคนี้จะมีพัฒนาการในช่วงที่มีการเจริญเติบโต ของกระดูกจึงอาจพบได้ตั้งแต่ 4-12 เดือน

           โรคขาดฮอร์โมนไทรอยด์ กล่าวคือ ต่อมไทรอยด์สร้างฮอร์โมนน้อยกว่าปกติ และก่อให้เกิดความผิดปกติต่างๆ ของร่างกายโดยแสดงออกทางผิวหนัง อาการที่พบคือ สุนัข จะมีอาการขนร่วง เช่น  ข้างลำตัว  รอบก้นและหาง  หน้าอก  ใน สุนัข อายุมากมักพบรังแคกระจายทั่วร่างกาย  อาจพบผิวหนังมีเม็ดสีสะสม  มักพบเป็นสีดำ อาจมีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ อ่อนเพลีย  ซึ่งโรคนี้มักพบใน สุนัข อายุ  6-10  ปี แต่ถ้าเป็น สุนัข พันธุ์ใหญ่สามารถพบในอายุน้อยกว่า  6  ปีได้ ดังนั้น หาก สุนัข ของคุณมีอาการดังนี้  แนะนำให้พา สุนัข มาตรวจกับสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาจะดีที่สุด

           โรคเนื้องอกในต่อมน้ำเหลือง พบได้ทั้งชนิดที่ไม่รุนแรงและชนิดที่เป็นมะเร็ง ลักษณะที่พบคือ เป็นเนื้องอกขอบไม่เรียบและมีสีต่างๆ สามารถพบเนื้องอกที่บริเวณผิวหนังของศีรษะ ปลายเท้า หลัง และภายในช่องปาก ซึ่งโดยมากแล้วมักพบในช่องปากของสุนัข โดย สุนัข จะมีน้ำลายไหลมากผิดปกติ มีกลิ่นปาก น้ำหนักลด มีเลือดออก ฟันหลุด และไม่สามารถกินอาหารได้ ซึ่งหากผู้เลี้ยงพบอาการดังกล่าวมานี้ ควรรีบพา สุนัข ไปรักษาโดยเร็ว เพราะหากเป็นเนื้องอกชนิดที่มีเชื้อมะเร็ง จะมีอัตราการเสียชีวิตสูง การรักษาทำได้โดยการผ่าตัดกรณีเชื้อยังไม่แพร่กระจาย แต่หากเชื้อแพร่กระจายแล้วจะใช้วิธีเคมีบำบัด

           โรคต้อกระจก มักเกิดกับ สุนัข ที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป โดยจะมองเห็นแก้วตามีลักษณะขุ่นขาว ซึ่ง สุนัข ยังพอมองเห็นได้ แต่ถ้าแก้วตาขุ่นเพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้มองไม่เห็น เนื่องจากแสงไม่สามารถผ่านเข้าไปยังจอรับภาพได้ ทั้งนี้สาเหตุเป็นเพราะโรคเบาหวาน หรือได้รับบาดเจ็บ มีแผลที่ตา อย่างไรก็ตาม โรคต้อกระจกอาจจะพบได้ใน สุนัข อายุน้อยตั้งแต่เกิดจนถึง 3 ปี เนื่องจากเป็นมาตั้งแต่เกิด สำหรับการรักษา ควรรีบพา สุนัข ของคุณไปพบสัตวแพทย์ เพื่อรับการตรวจและรักษาทันที หากปล่อยทิ้งไว้นาน จะทำให้การรักษายากขึ้น และอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาบอดได้

 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- vcharkarn.com
- mylovegolden.com

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 159 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ขอบคุณค่ะ มีความรู้ในการดูแลน้องหมาที่บ้านมากขึ้นค่ะ
จากคุณ joy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-16 15:55:35 ]
ความคิดเห็นที่ 158 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
อ่านข้อความแล้วได้ประโยชน์มากครับ
จากคุณ ยุทธศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-27 20:41:10 ]
ความคิดเห็นที่ 157 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากๆเลย
จากคุณ fern fern เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-02 17:55:14 ]
ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ที่บ้านเลียงไว้2ตัวค่ะ ตัวเมียเรียบร้อย น่ารักมาก ต้องพาออกไปว่ายน้ำแล้วก็วิ่งออกกำลังกายทุกวัน ส่วนตัวผู้ดื้อมาก ชอบแกล้งน้องด้วย
แต่ภาพรวมแล้ว น่ารัก ฉลาดมากค่ะ
จากคุณ กุ้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-23 19:58:26 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
อยากได้มากเลยค่ะ
จากคุณ มโมซิกแซก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-19 17:00:46 ]
ความคิดเห็นที่ 154 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:52:35 ]
ความคิดเห็นที่ 153 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒
"ข้าพเจ้าปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นท่านทั้งหลาย ฝึกหัดตนให้เป็นคนกล้า คือกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามความถูกต้องเที่ยงตรง ทั้งตามกฎหมายและศีลธรรม โดยไม่หวั่นไหวต่ออิทธิพลหรือคติใด ๆ ทั้งหมด ให้เป็นคนที่มั่นคงในสัตย์สุจริต และความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ปล่อยให้ความสุจริตยุติธรรมถูกย่ำยีให้มัวหมองได้ ทั้งนี้เพื่อท่านจักได้สามารถกำจัดสิ่งที่เรียกว่าช่องโหว่ในกฎหมายให้บรรเทาเบาบาง และหมดสิ้นไป และทำให้กฎหมายเป็นไปตามวัตถุประสงค์อันสูงส่งตามที่มุ่งหมายไว้"
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:52:04 ]
ความคิดเห็นที่ 152 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากเลยครับผม
จากคุณ 55+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-12 21:08:02 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
จากคุณ ท้าวฺ..นา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-21 04:46:28 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ฟมาบ้านเราพันธ์นี้ชื่อว่า หลินปิง เพราะตอนมันจะเกิดตามันสดำคลำเพราะถูกแม่ชนมากไปเลยเรียกว่าหลินปิง
จากคุณ นำหว้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-29 17:34:47 ]
ความคิดเห็นที่ 147 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เรามีอยู่ตัวหนึ่งชื่อน้ำขิงเกือบ2ขวบซื้อ6500เป็นหนุ่มหล่อนักว่ายน้ำน้ำหนักเบาๆ58.9กกหมอบอกลดด่วน
จากคุณ น้อยหน่อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-14 20:34:31 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เรามีโกลเด้น ชื่อ ออโต้ ขี้อ้อน น่ารักมาก ซนมากๆ แต่ก็รักมันมากเช่นกัน
จากคุณ น้องตั๊ก ออโต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-12 09:26:13 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
จากคุณ Ffhfihfifh เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-06 13:35:37 ]
ความคิดเห็นที่ 144 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เรามีตัวนึงเพิ่งซื้อมันมาเลี้ยง น่ารักม๊ากค่ะ ขอบอก ขี้อ้อน สอนง่าย
จากคุณ Thippy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-25 12:52:38 ]
ความคิดเห็นที่ 141 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ลูกสุนัขโกเดน ของน้องสาวที่เลี้ยงไว้ ได้เพียงอาทิตย์เดียวเองคะ แล้วก็ไปอยู่โรงพบาบาลสัตว์รักษาได้เพียง1 อาทิตย์ มันก็ตายจากเราไป หมอบอกมันเป็นโรคลำไส้มักเกิดกับลูกสุนัขทั่วไป โรคนี้รักษาไม่หายนอกจากจะป้องกัน มันอายุเพียง2 เดือนเอง ....ความสุขมักอยู่กับคนเราไม่นาน .....
จากคุณ AAA เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-19 07:08:38 ]
ความคิดเห็นที่ 140 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เรามีหมาพันธ์ลาบราดอร์ใช่สายพันธ์โกลเด้นมั้ยค่ะ
จากคุณ เราชอบเจมส์ จิรายุ(=-=) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-06 19:43:30 ]
ความคิดเห็นที่ 139 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
หมาบ้านเราชื่อเจ้าฉายน่ารักมาก
จากคุณ สาวใหม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-06 19:38:59 ]
ความคิดเห็นที่ 138 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
อยากได้ๆ
จากคุณ demo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-19 17:13:30 ]
ความคิดเห็นที่ 137 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
จากคุณ กอข้าว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-17 14:15:02 ]
ความคิดเห็นที่ 136 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
แพทสุนัขพันธ์โกเด้นค่ะน่ารักอ่ะ


จากคุณ แพท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-16 15:22:33 ]
ความคิดเห็นที่ 135 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากคะ
จากคุณ โนโน่จัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 17:41:28 ]
ความคิดเห็นที่ 134 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ชอบมากเลยค่ะ (^^)
จากคุณ พลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-05 11:55:38 ]
ความคิดเห็นที่ 133 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากลูกหมาน้อย
จากคุณ เกด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-05 11:49:16 ]
ความคิดเห็นที่ 132 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
คุณ มอ มิ้นพูดภาษาต่างดาวเหรอ คนไทยหรือเปล่า
จากคุณ ปปช. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-29 22:42:37 ]
ความคิดเห็นที่ 131 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
สอบถามหน่อยครับเรื่องสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ตอนนี้น้องที่บ้านอายุประมานสองเดือน แปลกใจที่ว่า ทำไมขนสั้นจัง ขนไม่ยาวเลย หรือว่าต้องรอให้โตกว่านี้ ปล.เพิ่งเลี้ยงน้องเปนตัวแรกครับ ขอรายละเอียดด้วยนะครับ
จากคุณ นัท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-25 15:02:25 ]
ความคิดเห็นที่ 130 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เคยมีอยู่นะชื่อโมโจน่ารักตัวใหญ่ แต่เอาไปอาบน้ำที่ร้านแถวบ้านร้านเอาไปตากแดดไว้หลังบ้านนานมากๆเลยตาย
จากคุณ Nong Pim เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 14:09:27 ]
ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ที่บ้านมีโกลเด้น 4 ตัว น่ารักมาก ชื่อเบนจี้เป็นแม่พันธุ์อ้วนมาก หนัก 40 ก.ก.เพิ่งไปบริจาคเลือดที่ รพ.เกษตรมา ตัวผู้ชื่อทอดดี้หล่อมากมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เพิ่งไปบริจาคเลือดมาเหมือนกัน อีกตัวชื่อซูชิ ขี้อ้อนชอบเรียกร้องความสนใจ ส่วนอีกตัวชื่อกุ่ยช่าย ขี้กลัว เรียบร้อยลึก ๆ และขี้อ้อนมาก 2 ตัวนี้รอไปบริจาครอบหลัง
จากคุณ พัฒน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-23 12:08:29 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ซนมาก มากเป็นพิเศษ ชอบอะไรที่เกี่ยวกับน้ำ ที่บ้านมีอ่างล้างจาน ชอบไปมุดใต้อ่างล้างจาน ชอบเล่นอะไรเปียกๆ
ต้องอาบน้ำ ทุกครั้งที่ปล่อยออกนอกสายตา(เล่นน้ำจนสกปรกมาก)
ที่สำคัญ ขัดใจไม่ได้เลย จะตะกายประตูจนต้องยอมใจอ่อนให้ออกนอกบ้านไปเล่นน้ำ (น้ำอ่างปลา ตะใค้น้ำ โคลน สกปรกด้วย)
จากคุณ ทนเอา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 08:46:46 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
พึ่งซื้อมาเลี้ยงค่ะ ค่าตัว 3000 บาทค่ะ
ค่าอาหาร และไปหาคุณหมอหมดไปแล้ว 4000 บาทค่ะ
ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูสูงกว่า ค่าตัวอีก
นี่พึ่งเลี้ยงได้ 3 สัปดาห์เองนะ ไี้ด้มาตอน 5 สัปดาห์ ตอนนี้ อายุ 8สัปดาห์แล้ว กินอาหารพรี่เมี่ยง ผสม นมสำหรับลูกสุนัข (อาหารพรีเมี่ยมแพงม๊าก กก.ล่ะ 330 บาท) หมดไปแล้ว 2 กก. (สาเหตุที่เลี้ยงอาหารพรีเมี่ยม คือ ไม่ยอมกิน อาหารเม็ดเพ็ดดีกรีเลย แต่พอซื้อพรีเมี่ยมมาให้กินใหญ่เลย ก็เลยต้องยอมๆ กันไปก่อนช่วงนี้
จากคุณ คนกินมาม่าแทน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 08:39:11 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
มี2ตัวค่ะพันธ์โกลเด้น1ตัวพันธ์ชิสุผสมพุดเดิ้ล1ตัวค่ะโกลเด้นตอนนี้ไม่สบายซึมเศร้ามากไม่ค่อยกินข้าวอาเจียนบ่อยยืนตัวสั่นไม่มีแรง กลัวมันตายมากด้วยค่ะ
จากคุณ คนรักสุนัข เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-21 21:15:59 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น.ร
จากคุณ sad เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-11 12:50:26 ]
ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น

น่ารักมากเลยค่ะ
ฉลาดแสนรู้
จากคุณ Preaw เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-21 17:39:01 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
แม้งโครตน่ารั๊คเรยว๊ หัวจัยกรูมีไว้ร๊าก ร๊ากคัยบางคล @ ด้วยน๊ค๊า แระก้อ ฟอโฟนไม่รักเธอให้มันรู้ไป @ด้วยน๊ค๊า
จากคุณ มอ มิ้น แระ ฟอโฟน เด๊กแสนโกศิก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-11 10:22:16 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น

ฉันมีตัว1
จากคุณ barbie เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 19:15:08 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักที่สุด จ๊าา
จากคุณ puilove เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-04 15:20:44 ]
ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ยุบ้านก็เลี้ยงมันชอนไปนอนแช่ ในอ่างเลี้ยง ปลา จนบ้างครัง้มัน ก็ จับกิ น เลย 5555
จากคุณ SUMITT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-20 14:31:23 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ยุบ้านก็เลี้ยงมันชอนไปนอนแช่ ในอ่างเลี้ยง ปลา จนบ้างครัง้มัน ก็ จับกิ น เลย 5555
จากคุณ SUMITT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-20 14:30:11 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
คห.116 เจ้าโกลเด้นเป็นโรคหัดรึป่าว รีบพาไปหาหมอนะคะ ใครเลี้ยงสุนัข อย่าลืมพามันไปฉีดวัคซีนกันโรคหัดนะ โกล้เด้นเราตายเมื่อปีที่แล้ว มันป่วยทรมาน น่าสงสารมากเลยนะ
จากคุณ GIA เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-03 22:55:15 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
โกลเด้นเพิ่งได้ 5 เดือน ชอบว่ายน้ำ แต่วันนึงตื่นเช้ามา
ลุกไม่ได้ เหมือนว่าขาไม่มีแรง น่าสงสารมาก ช่วยแนะนำทีจ้า
จากคุณ Peach เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-21 16:43:53 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ของเราก้อดื้อมาก ซน ไม่มีสมาธิ พูดไม่รู้เรื่องเลยย
เล่นกะเค้าไปทั่ว 55
จากคุณ HongHong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-20 15:57:42 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลที่ดี
จากคุณ รักสุนัข เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-16 09:08:38 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่าร้ากอ่ะ
จากคุณ คนสวย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-12 21:50:31 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
ที่บ้านเลี้ยงยุ่รั้นเเต่ชอบการเอาใจไส่
จากคุณ คนรักสุนัข เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-12 21:47:37 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
จากคุณ big big เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-08 13:11:36 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักจังเลย
จากคุณ ข้าวจ้าว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-04 16:41:52 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
liue
จากคุณ tunyachank เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 14:35:41 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่าร๊ากกกกกกกกกกกกก
จากคุณ แพนเค้ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-07 14:49:50 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากเลย
จากคุณ แป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-18 14:38:01 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
น่ารักมากเลยค่ะ
ฉลาดแสนรู้
จากคุณ ตุ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-03 09:01:13 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ สุนัข ขี้เล่น
เหมือนกันเลยคะ ดื้อมาก แต่ก็น่ารักนะคะ
จากคุณ กชกร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-28 12:39:51 ]