x close

ไขความลับเรื่องเหมียว ๆ ทำไมแมวชอบเลียเจ้าของ

          ทำไมแมวชอบเลียเจ้าของ ? พาไปไขข้อสงสัยที่มาของพฤติกรรมของเหล่าแมวเหมียวที่ชอบเดินมาเลียมนุษย์ รวมถึงแมวตัวอื่น ๆ และวิธีป้องกันแมวเลียก่อนเป็นอันตราย

แมวชอบเลียเจ้าของ

          เจ้าของแมวหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไหม๊...ทำไม แมวของคุณถึงชอบเดินมาเลียนัก ทั้ง ๆ ที่ดุก็แล้ว ตีก็แล้ว ผลักออกก็แล้ว แต่สุดท้ายก็ยังเดินเข้ามาเลียคุณอยู่ดี ในวันนี้เราก็เลยหยิบข้อสงสัยเหล่านั้นมาเฉลยกัน เจ้าของเหมียวทั้งหลายจะได้หายข้องใจและเข้าใจแมวของคุณกันมากขึ้นว่า พฤติกรรมการเลียของแมวนั้นมีที่มาจากอะไรบ้าง

ทำไมแมวชอบเลียเจ้าของ ? 


1. สร้างความสัมพันธ์กับแมวตัวอื่น

          แมวไม่ได้เลียขนให้กันเพราะแค่ต้องการช่วยกันทำความสะอาดในจุดที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวเองอย่างเช่น บนศีรษะ ในใบหู หรือใต้คาง แต่การที่แมวเลียให้กันแบบนี้ยังเป็นการสร้างและเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแมวด้วยกันเอง ดังนั้นถ้าหากแมวเดินเข้ามาเลียคุณก็แสดงว่าแมวอยากจะเพิ่มความสัมพันธ์กับพวกคุณอย่างไรล่ะ

2. แสดงความรัก

          หากแมวของคุณพยายามจะใช้ลิ้นเลียผิว ให้รู้เอาไว้เลยว่าแมวกำลังแสดงความรักกับเจ้าของ เหมือนกับที่แม่แมวแสดงความรักกับลูก ๆ ของพวกมันด้วยการช่วยทำความสะอาดขนด้วยลิ้น ในขณะเดียวกันการเลียนั้นยังหมายความว่า แมวรู้สึกเป็นครอบครัวเดียวกับเจ้าของ เพราะเวลาอยู่ใกล้เจ้าของจะทำให้รู้สึกมีความสุขและปลอดภัยนั่นเอง

3. ผ่อนคลายความเครียด

          ความเครียด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แมวชอบเลียขนตัวเองบ่อย ๆ เพื่อเป็นการปลอบประโลมและสร้างความสบายใจให้กับตัวเอง เมื่อตกอยู่ในสภาวะหรือเหตุการณ์เคร่งเครียด นอกจากนี้หากแมวไม่เลียขนตัวเองก็อาจจะใช้ลิ้นเลียสิ่งของอื่น ๆ อย่างเช่น ผ้า พลาสติก รวมไปถึงการเลียผิวของเจ้าของคลายความเครียดด้วยก็เป็นได้ 

วิธีป้องกันแมวเลีย 


          หากเจ้าของไม่อยากให้แมวเลียมือ ใบหน้า หรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพราะกลัวว่าแมวอาจเป็นอันตราย เจ้าของไม่ควรใช้วิธีผลักไสไล่ส่งแมว เพราะอาการเหล่านี้จะทำให้แมวรู้สึกสับสน หากเป็นไปได้ควรจะใช้ของเล่น อาหาร ขนม หรือสิ่งของที่แมวชอบ มาเบี่ยงเบนความสนใจของแมว ก่อนที่แมวจะเข้ามาเลียเจ้าของนั่นเอง

          คราวนี้ก็หวังว่าเจ้าของแมวทุกคนคงจะเข้าใจถึงพฤติกรรมของแมวกันมากขึ้นแล้วนะคะ หากคุณไม่สามารถห้ามไม่ให้แมวเลียได้ ลองนำวิธีของเราไปใช้กันดู ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยลดความเครียดของแมวได้แล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยป้องกันพฤติกรรมการเลียของแมวได้ดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : petmd.compurina.co.uk และ cats.org.uk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขความลับเรื่องเหมียว ๆ ทำไมแมวชอบเลียเจ้าของ อัปเดตล่าสุด 6 ธันวาคม 2565 เวลา 14:11:56 226,436 อ่าน
TOP