x close

เกาะอาโอชิมะ โลกของแมวที่คนรักแมวไม่ควรพลาด

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก yahoo, kotaku

          เกาะอาโอชิมะ (Aoshima) เกาะแมวแห่งญี่ปุ่น บ้านหลังน้อยสำหรับแมวเหมียวนับ 100 สวรรค์แห่งใหม่สำหรับคนรักแมว

          เหล่าคนรักแมวทั้งหลาย เตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ เกาะอาโอชิมะ (Aoshima) หรือ เกาะแมว แห่งใหม่ในญี่ปุ่น ซึ่งแม้สถานที่แห่งนี้จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ที่มีความกว้างของเกาะยาวไม่ถึง 1 ไมล์เท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่า บรรดาแมวเหมียวแสนซนที่สุดจะน่ารักทั้งหลายบนเกาะนี้ จะทำให้เหล่าคนรักแมวที่ถ่อไปเยือนไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

          สำหรับเกาะอาโอชิมะที่อยู่ห่างออกไป 8 ไมล์ นอกชายฝั่งทะเลของโอจู ซิตี้ จังหวัดเอะฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น แห่งนี้ เป็นบ้านหลังน้อยที่แสนสุขของแมวเหมียวกว่า 100 ตัว ขณะที่บนเกาะมีผู้อยู่อาศัยเพียง 15 คนเท่านั้น ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในวัย 50-80 ปีทั้งสิ้น และเชื่อหรือไม่ว่าเกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้เพิ่งจะกลายมาเป็นที่สนใจของคนทั่วประเทศในช่วงเวลาไม่นานนี้เอง หลังมีคนนำภาพของแมวบนเกาะนี้โพสต์ขึ้นบนทวิตเตอร์เมื่อตอนสิ้นเดือนกันยายน 2556 ทำให้เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีทั้งโรงแรมและร้านอาหาร รวมทั้งไม่มีแม้แต่ตู้ขายของอัตโนมัติเลย ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แห่กันเข้ามาเยี่ยมเยือนชนิดที่ชาวเกาะตั้งตัวไม่ทัน

          แต่เดิมทีในอดีต เกาะอาโอชิมะแห่งนี้ไม่ได้เป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าแมวเหมียวดังเช่นในปัจจุบัน จนกระทั่งในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาะแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบภัยสำหรับผู้อพยพ ซึ่งบางคนก็นำสัตว์เลี้ยงของพวกเขาติดมาด้วย และต่อมาในปี 1960 เกาะแห่งนี้ก็มีประชากรอยู่อาศัยร่วมกันมากถึง 655 คน ทว่าต่อมาชาวบ้านทั้งหลายก็เริ่มจะละทิ้งสถานที่แห่งนี้เข้าไปหางานทำบนแผ่นดินใหญ่ ย้ายถิ่นฐานไปที่อื่น ทิ้งบ้านบนเกาะและสัตว์เลี้ยงของพวกเขาไว้ จนกระทั่งในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา แมวเหมียวที่ยังคงอยู่บนเกาะก็ได้ขยายพันธุ์ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และพากันกระจายมาอาศัยอยู่กันตามบ้านร้างและถนนที่ว่างเปล่าดังเช่นที่เราจะเห็นได้ในทุกวันนี้ 

เกาะโอชิมะ

          หลังจากที่เกาะอาโอชิมะได้กลายมาเป็นที่สนใจของชาวเน็ต กัปตันเรือเดินสมุทรซึ่งทำหน้าที่รับ-ส่งผู้โดยสารจากโอจู ซิตี้ ไปยังเกาะโอชิมะ ก็ต้องทึ่งกับปริมาณคนที่หลั่งไหลกันเข้ามาใช้บริการเรือเดินสมุทรของเขา ซึ่งเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะเดินทางไปยังเกาะได้ โดยกัปตันเรือเผยว่า "ในทุก ๆ สัปดาห์ นักท่องเที่ยวจะแห่เข้ามาใช้บริการเรือของเขา ทั้ง ๆ ที่บนเกาะนั้นไม่มีอะไรเลยนอกจากแมว" ทั้งนี้เพราะเขาไม่คาดคิดนั่นเองว่าทุกสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการเห็นก็คือแมวเหล่านั้นนั่นล่ะ 

          ขณะที่แม่บ้านวัย 50 ปี จากจังหวัดฮิโรชิม่า ซึ่งใช้เวลานานถึง 9 ชั่วโมงบนเกาะอาโอชิมะ เผยว่า จำนวนของแมวบนเกาะนั้นมากกว่าที่เธอหวังไว้เสียอีก ทั้งเธอและนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ต่างก็ตื่นเต้นกับการให้อาหารและถ่ายรูปกับแมวพวกนี้ และพวกเธอก็ไม่ต้องการอะไรนอกไปจากแมวพวกนี้แล้ว

          อย่างไรก็ตาม หากว่าทางจังหวัดเอะฮิเมะจะทำให้เกาะโฮชิมะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมาจริง ๆ ก็คงจะมีหลายสิ่งที่ต้องจัดการ โดยหัวหน้าเสมียนของฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาค เผยว่า ในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวแห่เข้ามามากกว่านี้ พวกเขาคงจะต้องคิดว่าจะสนับสนุนเกาะแห่งนี้ในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับแมวอย่างไรบ้าง เพราะพวกเขาต้องทำให้แน่ใจว่า การจัดระเบียบของสังคมจะยังคงมีอยู่ และไม่มีการทิ้งขยะเรี่ยราด แมวจะไม่ถูกให้อาหารมากจนเกินไป และอื่น ๆ

          ทั้งนี้ นอกจากเกาะอาโอชิมะ ที่ญี่ปุ่นยังมีสถานที่อีกหลายแห่ง ที่ได้รับการขนานนามให้เป็น เกาะแมว หรือ เนโกะ ชิมะ (Neko Shima) เช่น เกาะทาชิโรจิม่า อันโด่งดัง ตั้งอยู่นอกชายฝั่งอิชิโนมากิ ของจังหวัดมิยากิ ซึ่งแต่ก่อนเคยมีประชากรอาศัยอยู่บนเกาะเกือบพัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 86 คน ที่อาศัยอยู่ร่วมกับแมวประมาณ 100 ตัว โดยในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเหล่าคนรักแมว บนเกาะแห่งนี้ได้มีการออกแบบบ้านและร้านขายของที่ระลึกให้มีรูปร่างเหมือนแมว และยังมีการจัดการกับเหล่าแมวเหมียวที่ดีมาก โดยสุนัขไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นมาบนเกาะ และยังมีสัตวแพทย์ที่คอยตรวจร่างกายให้กับแมวเหล่านี้เสมอ ผู้คนยังนิยมให้อาหารแมวพวกนี้โดยเชื่อว่าพวกมันจะนำโชคดีมาให้อีกด้วย

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เกาะโอชิมะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะอาโอชิมะ โลกของแมวที่คนรักแมวไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 17 ตุลาคม 2556 เวลา 14:46:49 5,992 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP