ทำไมสุนัขพันธุ์ชิสุ ถึงมีปัญหาเกี่ยวกับตามากที่สุด?ชิสุ
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ส่วนใหญ่แล้วเจ้าหมาชิสุจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตามากที่สุด เราก็คงพอรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร ดูจากขนาดตาของมันที่กลมโต และโปนด้วย จึงไม่แปลกที่สุนัขพันธุ์นี้จะมีปัญหาเรื่องสายตา และเราจะสามารถสังเกตได้ หากเห็นขี้ตาที่จับตัวเป็นก้อนเป็นเมือกจำนวนมากติดบริเวณขอบตา นี่เป็นสัญญาณอันตรายที่ควรพาเจ้าตูบไปหาหมอได้แล้วล่ะ

          สุนัขหลาย ๆ ตัวมีปัญหาเหล่านี้ได้เพียงเพราะไม่มีเล็บที่จะเขี่ยก้อนขี้ตาออกได้ หลายคนเข้าใจว่า แม้สุนัขไม่สามารถแคะขี้ตาออกเองได้ แต่มันก็จะมีน้ำตาที่คอยชะล้างให้ก้อนขี้ตาหลุดออกไปเองได้ แต่เรื่องกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะกลายเป็นว่า น้ำตากลายเป็นสารเคมีที่ทำปฏิกิริยาให้เกิดการแข็งตัวยิ่งขึ้น เนื่องจากในน้ำตานั้นมีส่วนประกอบของน้ำเป็นหลัก แต่เมื่อมันแห้งก็จะจับตัวเป็นคราบอยู่ดี ดังนั้นน้ำตาจึงไม่สามารถชำระล้างตรงนี้ได้

          อย่างไรก็ตาม เจ้าชิสุไม่ได้มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคตาเรื้อรังเสมอไป แต่เพราะเจ้าตูบพันธุ์ชิสุมีปัจจัยที่เอื้ออำนวยมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ด้วยลูกตาที่กลมโต เบ้าตาตื้น และโปนออกมา จึงทำให้มันมีปัญหาที่มีศัพท์เฉพาะเรียกว่า lagophthalmos นั่นคือ อาการที่เปลือกตาไม่สามารถปิดคลุมดวงตาได้ทั้งหมด ซึ่งมันมักจะส่งผลให้เกิดอาการตาแห้งด้วย ดังนั้นอาการเหล่านี้ถือเป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นไปตามปกติของสุนัขพันธุ์นี้ แต่อาการดังกล่าวกลับเป็นสาเหตุให้เกิดการจับตัวของก้อนขี้ตาในปริมาณมากได้เช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเจ้าตูบพันธุ์นี้จึงมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับสายตาได้มากกว่าพันธุ์อื่นนั่นเองทำไมสุนัขพันธุ์ชิสุ ถึงมีปัญหาเกี่ยวกับตามากที่สุด? โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2555 เวลา 17:51:52 1,346 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทำไมสุนัขพันธุ์ชิสุ ถึงมีปัญหาเกี่ยวกับตามากที่สุด? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP