อยากรู้ไหมว่า..ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ?


ทำไมสุนัขถึง"คึกคัก"หลังการอาบน้ำ? (Dogilike)
 
         เพื่อน ๆ เคยสังเกตสุนัขที่บ้านไหมคะว่า หลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ สุนัขจะวิ่งไป วิ่งมา ด้วยความรวดเร็ว กระโดดเป็นลิง ขึ้นเก้าอี้ โซฟา หรือกระโจนใส่เรา  แล้วรู้ไหมคะว่าที่จริงแล้ว สุนัขเค้าาทำเพราะมีเหตุผลอะไร?
 
        การอาบน้ำในความรู้สึกของทุกคนอาจจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะการอาบน้ำทำให้ร่างกายสะอาดสะอ้าน และรู้สึกดี แต่ว่าทำไมหลังการอาบน้ำของสุนัข ทำให้สุนัขดูเหมือนสุนัขจึงมีอาการคึก วิ่งไปรอบๆ บ้านอย่างรวดเร็ว หรือว่าการอาบน้ำจะทำให้สุนัขเพิ่มพลังกันได้นะ?

Dogilike.com :: ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ?

         สำหรับสาเหตุที่หลังการอาบน้ำแล้วสุนัขมีอาการ "คึก" บางคนคาดเดาว่า ...

         - การที่สุนัขตัวเปียก เวลาวิ่งจะทำให้รู้สึกวิ่งได้ไวขึ้น
         - กลิ่นของแชมพูที่เรานำมาใช้ อาจจะมีหลาย ๆ กลิ่นที่สุนัขไม่คุ้นเคย กลิ่นส้ม กลิ่นมะนาว กลิ่นเชอรี่  ฯลฯ  ทำให้ให้เค้าวิ่ง ๆ เพื่อหวังว่ากลิ่นแชมพูนั้่นจะหายไป และกลิ่นธรรมชาติของตัวเองจะกลับมา เพราะธรรมชาติของสุนัขแล้วกลิ่นที่หอมสำหรับคนอย่างเราๆ คือกลิ่นที่เหม็นสำหรับเขา แต่กลิ่นที่เหม็นสำหรับคนนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลิ่นที่หอมสำหรับสุนัข
        - การวิ่งหมุนรอบตัวเอง จะช่วยให้ขนแห้งเร็วขึ้น เพราะสุนัขจะชอบน้ำหนักของขนที่เปียกน้ำเป็นสัญชาติญาณที่ต้องการให้ขนแห้งให้ไวที่สุด
        - การวิ่งไปมานั้น สุนัขแสดงอาการดีใจ ด้วยความสะอาด และอยากจะกอดจูบเรา

Dogilike.com :: ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ?
 
          พฤติกรรมคึกสุดขีดหลังอาบน้ำของสุนัข ในมุมมองของคนทำงานในร้านกรูมมิ่ง

          พนักงานกรูมมิ่ง ให้ความเห็นว่า หลังจากอาบน้ำเสร็จ สุนัขจะรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกโล่ง และมีพลัง เพราะในขณะอาบน้ำ สุนัขจะรู้สึกกลัวหวาดหวั่นระหว่างอาบน้ำ และหลังจากนั้น เขาจึงอยากจะฉลองโดยการวิ่งไปรอบ ๆ บ้านอย่างมีความสุข สนุกสุดเต็มเหวี่ยงไปเลยค่ะ

Dogilike.com :: ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ?
 
           สุนัขจะมีความสุข หลังจากได้รับอิสระจากการอาบน้ำ ซึ่่งเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการอาบน้ำจะทำให้สะอาดได้จริงหรือ เขาไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าสะอาดกับสกปรกต่างกันอย่างไร เขาจึงรู้สึกว่าทำไมต้องอาบน้ำด้วย ส่วนใหญ่สุนัขตัวเล็กจะไม่ชอบอาบน้ำ แต่ส่วนที่ชอบอาบน้ำก็มีเช่นกัน โดยเฉพาะพันธุ์ใหญ่ค่ะ
 
Dogilike.com :: ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ?
 
           เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สุนัขที่บ้านเพื่อนๆ เป็นกันหรือเปล่า ที่บ้านหนูนาเป็นค่ะ เจ้ามินนี่ หลังอาบน้ำเสร็จวิ่งยังกับสุนัขบ้าเลยค่ะ ร่าเริงมีความสุขอย่างรุนแรง เพราะมินนี่เกลียดการอาบน้ำมากๆ จึงดีใจเป็นที่สุขเมื่อได้รับอิสระจากการอาบน้ำสักทีค่ะ ^^


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

DOGILIKE.COM

        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    
 
หมายเหตุุ : แก้ไขเนื้อหาเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 เวลา 17.00 น.


อยากรู้ไหมว่า..ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ? โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 11:35:44 4,040 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากรู้ไหมว่า..ทำไมสุนัขถึงคึกคักหลังการอาบน้ำ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP