ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ 

          เจ้าของกระต่ายพิษบ้าเผย กระต่ายชักตายประหลาด ตอนนี้ตนและภรรยาเป็นไข้ ไม่รู้เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ขณะที่บรรยากาศซื้อกระต่ายคึกคัก หากเลี้ยงให้ถูกวิธีก็ไม่ติดเชื้อโรคแน่นอน

          วานนี้ (4 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบความคืบหน้ากรณีกระต่ายติดเชื้อพิษสุนัขบ้าที่บ้านเลขที่ 22/26 ภายในซอยวิ่งวัว ถนนเทอดไท แขวงบางค้อ เขตจอมทอง ซึ่งเป็นบ้านของนายสำรวย ภุมรินทร์ เจ้าของกระต่ายดังกล่าว เผยว่า ในปลายปีที่แล้ว ตนไปสวนจตุจักร โซนขายสัตว์เลี้ยง เพื่อซื้อกระต่ายเพศผู้และเพศเมียพันธุ์วู๊ดดี้ทอยมาเลี้ยง และได้ตั้งชื่อให้กระต่ายเพศผู้ว่า "โป๊ะโกะ" แต่เพศเมียยังไม่ทันตั้งชื่อก็มีอาการท้องเสียรุนแรงจนตายไปเสียก่อน จึงเลี้ยงแต่เจ้าโป๊ะโกะมาโดยตลอดกว่า 8 เดือน ซึ่งมีนิสัยเหมือนกระต่ายทั่วไป วิ่งเล่นกระโดดไปมา กินอาหารประเภทผักต่าง ๆ รวมทั้งกินอาหารของคนด้วย จากนั้นแฟนได้ไปซื้อกระต่ายเพศเมียพันธุ์เดียวกันจากสนามหลวง 2 มาเลี้ยงอีกตัวโดยจะปล่อยให้ทั้งคู่วิ่งเล่นอยู่ภายในบ้าน ไม่ได้ขังกรง
 
          นายสำรวย เล่าต่อว่า ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า พอเจ้าโป๊ะโกะมีกระต่ายเพศเมียตัวใหม่มาอยู่ด้วย ก็เริ่มมีอาการแปลก ๆ ไล่งับคนในบ้านที่เดินผ่าน ไม่ว่าจะเป็นส้นเท้า หน้าขา จนต้องเอาไปขังไว้ในกรง แต่พอให้อาหารก็งับมืออีก จนลูกชายโดนกัดอย่างรุนแรงถึงขนาดเลือดออกเป็นแผลยาวทำให้ทุกคนในบ้านรู้สึกถึงความผิดปกติว่า โดนกัดแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า จึงไปปรึกษาหมอ หมอบอกว่า เป็นอันตราย จึงพาลูกชายมาทำการฉีดวัคซีน 5 ครั้งที่คลินิกใกล้บ้านเพื่อป้องกันโรคไว้ก่อน ต่อมาเจ้าโป๊ะโกะ ก็มีอาการแปลกและรุนแรงขึ้น โดยจะกัดถี่ขึ้นแบบไม่ปล่อยเลย ส่วนแววตาก็มีแดงน่ากลัว กระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคม ขณะที่เจ้าโป๊ะโกะถูกขังอยู่ในกรงได้เกิดอาการชักกระตุก ทรงตัวไม่ได้ ก่อนจะตายลงต่อหน้าต่อตาคนในบ้าน วันต่อมากระต่ายเพศเมียก็ตายตามไปด้วย
 
          หลังเจ้าโป๊ะโกะตายลงทุกคนก็สงสัยว่า อยู่ ๆ ทำไมถึงตาย และตายแบบแปลก ๆ จึงตัดสินใจนำร่างเจ้าโป๊ะโกะไปส่งที่สถานเสาวภาให้ตรวจ โดยหมอระบุการตายของเจ้าโป๊ะโกะว่า กระต่ายเป็นบ้า ตนจึงขอใบเอกสารเป็นหลักฐานเก็บไว้ และไปพบหมอที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 29 โดยหมอบอกว่า ตนและครอบครัวต้องไปรักษาอย่างเร่งด่วน ควรจะไปฉีดเซรุ่มฆ่าเชื้อทันที แต่ตนและครอบครัวไม่ได้ฉีดตั้งแต่ต้นจึงไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้ ช่วงนี้ตนและภรรยาเป็นไข้ก็ไม่รู้ว่า เกิดจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า ทุกวันนี้ก็นอนไม่ค่อยหลับ เป็นห่วงแม่ที่อายุมากแล้ว รวมทั้งลูกเมียด้วย จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือด่วน ครอบครัวตนยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง
 
          อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานในวันเดียวกันว่า บรรยากาศการซื้อขายกระต่ายภายในตลาดนัดจตุจักร ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนให้ความสนใจเลือกซื้อกระต่ายอย่างต่อเนื่อง โดยนายวิรัตน์ ศรีศิลป์ศิริกุล เจ้าของร้านขายกระต่าย กล่าวว่า กรณีที่มีคนถูกกระต่ายกัดแล้วติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยธรรมชาติแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดขึ้นกับกระต่าย เพราะว่าตนขายกระต่ายมากว่า 10 ปีแล้วยังไม่เคยเกิดกรณีดังกล่าวเลย อีกอย่างกระต่ายที่เพาะพันธุ์นั้น ส่วนมากฟาร์มที่เพาะจะแยกสัดส่วนที่ชัดเจนอยู่ภายในกรง ไม่เลี้ยงแบบปล่อยให้วิ่งในพื้นที่มีบริเวณอย่างแน่นอน ซึ่งกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากผู้เลี้ยงเลี้ยงแบบปล่อยให้กระต่ายวิ่งเล่นในบ้าน ไม่กำจัดพื้นที่ชัดเจนเป็นสัดส่วน ซึ่งกระต่ายดังกล่าวอาจจะไปโดนสัตว์อื่นกัดมาก็ได้ จนทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า
 
          ด้านเจ้าของร้านเพ็ทออนกรีน ตั้งอยู่บริเวณจตุจักร พลาซ่า กล่าวว่า กระต่ายดังกล่าวเป็นกระต่ายไทย สายพันธุ์ผสม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างดุอยู่แล้ว จากภาพจะเห็นว่าผู้เลี้ยงไม่ได้ดูแลเอาใจใส่กระต่ายอย่างดี ปล่อยให้กระต่ายไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปได้ที่กระต่ายจะดุ เพราะกระต่ายจะแสดงความเป็นเจ้าของ โดยสร้างอาณาเขตของตนเอง เรื่องดังกล่าวถ้าคนที่เลี้ยงกระต่ายจะรู้และเข้าใจเป็นอย่างดี ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร้านค้านั้น มีแน่นอนอยู่แล้ว แต่คนที่รักกระต่ายย่อมเข้าใจว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร สำหรับผู้ที่สนใจและอยากที่จะเลี้ยงกระต่าย ขอให้มั่นใจว่าเป็นไปได้ยากมากที่จะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ถ้าท่านเลี้ยงดูกระต่ายอย่างดี ไม่เลี้ยงรวมกับสัตว์อื่น

          ขณะที่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มีการส่งหัวกระต่ายไปตรวจที่สถานเสาวภา สภากาดชาดไทยจริง และผลตรวจยืนยันว่ากระต่ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ดูลักษณะไวรัสเรบีส์ จากกล้องจุลทรรศน์ที่ย้อมติดสี ลักษณะไวรัสตัวเล็กกว่าธรรมดา สถานเสาวภาจึงส่งเชื้อไวรัสเรบีส์มาให้ห้องปฏิบัติการ(แล็บ) ของเรา ซึ่งจะถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสต่อไป เพื่อดูว่าไวรัสในกระต่ายหน้าตาเป็นอย่างไร ผิดปกติจากที่เคยเจอหรือไม่ เพราะเรามีรหัสพันธุกรรมไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ คาดว่าคงใช้เวลาสักระยะ ไม่รีบร้อน จะได้รู้ว่าไวรัสตัวนี้มีถิ่นฐานอยู่แถวจังหวัดไหนอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่ โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2555 เวลา 11:19:23 223 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไม่กลัว! คนยังซื้อกระต่ายปกติ มั่นใจเลี้ยงถูกหลักไม่ติดเชื้อแน่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP