เตรียมปลดนกกระเรียน ออกจากสถานะสูญพันธุ์เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


          ผอ.สวนสัตว์ เผยเตรียมปลดนกกระเรียนพันธุ์ไทย ออกจากสถานะสูญพันธุ์ หลังจากสวนสัตว์นครราชสีมาสามารถเพาะพันธุ์ได้สำเร็จ

          เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2554 นายภิมุข สิมะโรจน์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ แถลงว่า จะทำหนังสือถึงสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ขอให้ปลดนกกระเรียนพันธุ์ไทย ออกจากสถานะการสูญพันธุ์มาตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ผ่านมา ให้เป็นสถานะที่มีอยู่ในธรรมชาติเหมือนเดิม

          ทั้งนี้ ในปี 2532 มีคนพบนกกระเรียนพันธุ์ไทย บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา และนำไปให้สวนสัตว์นครราชสีมา ศึกษาวิจัย และเพาะพันธุ์จนประสบความสำเร็จได้นกกระเรียนมาประมาณ 100 ตัว ต่อมาในปี 2552 สวนสัตว์นครราชสีมา จึงเริ่มโครงการที่จะปล่อยนกกระเรียนจำนวน 10 ตัวกลับสู่ธรรมชาติ ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยจระเข้มาก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

          และหลังจากติดตามตรวจสอบเรื่องความคืบหน้าโครงการนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนถิ่น ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ก็พบว่า นกกระเรียนเหล่านี้สามารถอยู่รอดปลอดภัย และใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติได้อย่างปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

          ทั้งนี้ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ก็กล่าวสนับสนุนเช่นกันว่า การจะปลดสัตว์ออกจากสถานะการสูญพันธุ์ในกรณีของนกกระเรียนพันธุ์ไทยนี้ สามารถทำได้ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะมีปริมาณมากพอสมควร และปริมาณดังกล่าว มีโอกาสขยายพันธุ์ในธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

          อย่างไรก็ตาม เร็ว ๆ นี้จะมีโครงการจะปล่อยนกกระเรียนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง ที่บึงโขงโหลง จ.หนองคาย และจะเข้าถวายรายงานเรื่องความคืบหน้าต่อสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถด้วยเช่นกัน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเตรียมปลดนกกระเรียน ออกจากสถานะสูญพันธุ์ โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2554 เวลา 10:00:42 80 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตรียมปลดนกกระเรียน ออกจากสถานะสูญพันธุ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP