x close

คืบดราม่า เพจสมาคมแมว ลั่นไม่หนุนคนเลี้ยงแมวสก็อตติช - ห้ามผสมพันธุ์แบบนี้ !

          เพจสมาคมแมว แถลงจุดยืนเรื่องการเลี้ยงแมวสก็อตติช เลี้ยงต่อได้แต่ควรทำหมัน ไม่ควรขยายพันธุ์ เลิกหวังกำไรจากแมวที่ด้อยคุณภาพ


แมว

          จากดราม่าที่เพจ WCF Thailand by ARC หรือ สมาคมแมว ภายใต้กฎระเบียบของ World Cat Federation (สหพันธ์แมวโลก) ออกมาโพสต์ตั้งคำถามว่าทำไมคนไทยถึงเลี้ยง แมวพันธุ์สก็อตติช ทั้งที่เป็นสายพันธุ์ที่ดูแลยาก และขยายพันธุ์ให้ดีได้ยาก โดยแนะนำว่าควรจะหันไปเลี้ยงสายพันธ์ุอื่น ๆ มากกว่า ทำบางส่วนวิจารณ์ถึงท่าทีดังกล่าวของเพจ แต่ต่อมาทางเพจยืนยันว่าพร้อมจะให้ทัวร์ลงหากคนจะหันมาเข้าใจแมวสายพันธ์ุนี้ให้มากขึ้นนั้น

อ่านข่าว :  สมาคมแมว ซัดคนไทยไร้ความรู้ แต่หาเลี้ยงแมวสก็อตติช แอดมินลั่น ยินดีรับทัวร์ !

            เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 27 กันยายน 2564 เพจ WCF Thailand by ARC ได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า เพื่อความชัดเจนในจุดยืนของสมาคม ในเรื่องแมวสก็อตติชนั้น สมาคมขออธิบาย ดังนี้

            1. สมาคมไม่มีนโยบายสนับสนุนการเลี้ยงและขยายพันธุ์แมวสก็อตติช โฟลด์ สำหรับบุคคลทั่วไป

            2. สมาคมไม่มีนโยบายยืดหยุ่นหรือผ่อนผันให้มีการขยายพันธุ์แมวสก็อตติช โฟลด์ อันขัดต่อประกาศฉบับที่ 9/2563

            สำหรับ ประกาศสมาคมการค้าแมวจดทะเบียน ฉบับที่ 9/2563 เรื่อง นโยบายออกเอกสารเพ็ดดิกรีสำหรับแมวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์และบริติช ช็อตแฮร์  ระบุว่า

            ตามที่สหพันธ์แมวโลก (World Cat Federation - WCF) ได้ก่อตั้งและดําเนินงานโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่งเสริม การเลี้ยงและอนุรักษ์สายพันธุ์แมวแต่ละชนิดให้คงเอกลักษณ์ประจําสายพันธุ์ต่อไปได้นั้น เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของ WCF สมาคมการค้าแมวจดทะเบียน (Trade Association of Registered Cats - ARC) จึงประกาศนโยบายการออก เอกสารเพ็ดดิกรีสําหรับแมวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) และสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) เพิ่มเติม

            1. ห้ามผสมพันธุ์แมวสายพันธุ์สก็อตติชหูตั้ง (Scottish Straight) เข้ากับสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) เนื่องจากจะได้ลูกแมวสก็อตติชหูตั้งทั้งหมด ซึ่งไม่เป็นการอนุรักษ์สายพันธุ์แมวสก็อตติช โฟลด์ที่มีลักษณะหูพับสนิทเป็นเอกลักษณ์ประจําสายพันธุ์

            2. ห้ามผสมพันธุ์แมวสายพันธุ์สก็อตติชหูตั้ง (Scottish Straight) เข้ากับแมวสายพันธุ์สก็อตติชหูตั้ง (Scottish - Straight) ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวไปแล้วในข้อ 1

            3. ในกรณีขอออกเอกสารเพ็ดดิกรีแมวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold) หากพบว่าแมวมีลักษณะหูดีดสมาคมจะออกเอกสารโดยระบุข้อความ Not for Breeding เท่านั้น

            4. ห้ามผสมพันธุ์แมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair) ที่มีตาสายสีเขียวเข้ากับตาสายสีส้ม เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อคุณภาพสีขนของลูกแมว

            ทั้งนี้ สมาคมจะออกเอกสารเพ็ดดิกรีให้แก่ลูกแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ในลักษณะดังกล่าว โดยระบุข้อความ Not for Breeding คือไม่สามารถนําลูกแมวไปผสมพันธุ์ต่อได้อีก โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

            แถลงล่าสุดของสมาคมฯ ระบุช่วงหนึ่งว่า สังคมแมวสก็อตติชในประเทศไทยอยู่ในจุดวิกฤต ขาดความตระหนักว่าแมวสก็อตติชคือแมวพิการทางกระดูก พร้อมทั้งอยากเรียกร้องให้รักษาอัตลักษณ์สำคัญของแมวสก็อตติช คือต้องมีหูพับลงมาแนบกะโหลก และถ้าหลีกเลี่ยงได้ ก็อยากให้บุคคลทั่วไปหลีกเลี่ยงการขยายพันธุ์แมวพันธุ์นี้ หรือเลี้ยงแบบทำหมัน สมาคมมีนโยบายให้แมวสก็อตติชได้รับการขยายพันธุ์โดยผู้ชำนาญการเท่านั้น เพราะไม่สามารถเพิกเฉยต่อการถดถอยของคุณภาพแมวได้อีกต่อไป

            กรณีดังกล่าว สมาคมฯ ไม่ได้หมายความให้ไปฆ่าแมวที่ตกเกรด แต่หมายถึงต้องเสียสละเลิกหวังผลกำไรจากแมวที่ด้อยคุณภาพ ต้องช่วยกันหยุดความเสื่อมด้วยการหยุดผลิต หยุดซื้อ หยุดขาย และทำหมันแมว เลี้ยงแมวด้วยความรักแต่อย่านำไปขยายพันธุ์ต่อ เชื่อว่าจากการทำงานที่เข้มงวดแบบนี้ จะส่งผลให้แมวสก็อตติชที่ออกใบเพ็ดดิกรีโดย ARC ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า จะมีความสวยงาม แข็งแรง ถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ และเป็นการยกระดับโดยรวมของแมวสก็อตติช ตามระบบ WCF ในประเทศไทยได้

            ขณะที่ เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2563 เพจ WCF Thailand by ARC เคยให้ความรู้เรื่องปัญหาสุขภาพและความอ่อนแอของแมวสก็อตติช โดยใจความคือ แมวสก็อตติชหูพับ มาจากยีนที่ส่งผลให้แมวมีปัญหาเรื่องกระดูกอ่อน อาจจะเป็นบริเวณหู ข้อเท้า หรือหาง ส่งผลให้แมวอาจเจ็บกระดูกเวลาเคลื่อนไหว อาการแบบนี้มักมีสัญญานให้เห็นหลังแมวอายุ 1 ปีขึ้นไป ดังนั้นการผสมแมว หูพับ + หูพับ จะได้แมวที่ป่วยหนักเรื่องกระดูก อาจทำให้แมวมีอาการผิดปกติที่ข้อกระดูก ขา หรือหาง เป็นต้น

แมว
ภาพจาก เพจ WCF Thailand by ARC

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ WCF Thailand by ARC

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คืบดราม่า เพจสมาคมแมว ลั่นไม่หนุนคนเลี้ยงแมวสก็อตติช - ห้ามผสมพันธุ์แบบนี้ ! อัปเดตล่าสุด 27 กันยายน 2564 เวลา 17:16:57 29,472 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP