x close

กล่องสุ่มจากนรก คนดอดเอามาทิ้ง-ส่งกลิ่นเหม็นตลบ ช็อกพบหมา-แมว กว่า 100 ชีวิต


         กล่องสุ่มจากนรก รุดช่วยเหลือสุนัข - แมว กว่า 100 ชีวิต ถูกยัดใส่กล่องเตรียมขายในกล่องสุ่ม ก่อนถูกนำมากองทิ้งไว้ สภาพเวทนา สลดกว่าจะมีคนช่วย ก็ตายไปหลายตัว

กล่องสุ่มหมาแมว
ภาพจาก sohu

           วันที่ 23 กันยายน 2564 เว็บไซต์เน็กซ์ชาร์ก มีรายงานกรณีซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักในประเทศจีน หลังพบว่ามีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว มากกว่า 100 ตัว ถูกนำใส่กล่องมากองทิ้งไว้บริเวณหน้าชุมชนแห่งหนึ่ง ในเขตเจียติง นครเซี่ยงไฮ้ โดยพบว่าสัตว์เหล่านี้เป็นเหยื่อของการตลาดออนไลน์ที่เรียกกว่ากล่องปริศนา หรือ "กล่องสุ่ม" แต่คนที่รับหน้าที่ขนส่งกลับนำกล่องเหล่านี้มาทิ้งไว้

           ทางอาสาสมัครและตำรวจได้เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือสัตว์เป็นการด่วน โดยพบว่าจุดที่กล่องถูกทิ้งไว้มีกลิ่นเหม็นโชยออกมา เนื่องจากมีสัตว์บางตัวตายไปแล้ว ก่อนจะมีคนมาพบในช่วงบ่ายวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา

กล่องสุ่มหมาแมว
ภาพจาก sohu

           จากคลิปที่ชาวเน็ตแชร์ต่อกัน เผยให้เห็นกลุ่มอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยนำสัตว์ออกจากกล่อง โดยมีสัตวแพทย์เข้ามาตรวจเช็กอาการทันที ขณะที่ตำรวจก็ยังช่วยประสานงานในขั้นตอนต่าง ๆ ตลอดจนการหาคนมารับสัตว์ไปเลี้ยง กระทั่งในเวลา 01.30 น. วันที่ 21 กันยายน สุนัขจำนวน 36 ตัว และแมว 71 ตัว ก็มีอาสาสมัครรับกลับไปเลี้ยงที่บ้านจนหมด 

           รายงานระบุว่า สัตว์เลี้ยงในกล่องเหล่านี้เป็นเหยื่อการตลาดที่เรียกกว่ากล่องสุ่ม ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมในการช้อปปิงออนไลน์ของจีน โดยในกล่องสุ่มซึ่งจำหน่ายในราคาเพียง 32 หยวน (ราว 160 บาท) จะบรรจุของอะไรไว้ภายในก็ได้ นับตั้งแต่ของเล่นราคาถูก ไปจนถึงสินของที่มีราคาแพงอย่างนาฬิกาหรือสมาร์ตโฟน อย่างไรก็บางพบว่าผู้ขายบางรายตั้งใจทำเซอร์ไพรส์ลูกค้า ด้วยการใส่สัตว์เลี้ยงตัวเป็น ๆ ลงกล่องไป

กล่องสุ่มหมาแมว
ภาพจาก sohu

           สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นอีกครั้ง เกี่ยวกับเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ รวมถึงระเบียบข้อบังคับทางไปรษณีย์ของจีน โดยตามกฎหมายของจีนนั้นห้ามส่งสัตว์เลี้ยงผ่านทางไปรษณีย์ การขนส่งสัตว์เลี้ยงต้องทำผ่านรถไฟ ทางถนน ทางน้ำ หรืออากาศ โดยผู้ส่งต้องมีใบอนุญาตมาแสดงแก่ผู้ที่ขนส่ง

           น่าเศร้าที่เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เมื่อเดือนกันยายน 2563 พบว่ามีสุนัข แมว และกระต่าย จำนวนประมาณ 5,000 ตัว ตายอยู่ในกล่องที่เก็บไว้ในศูนย์ขนส่งของมณฑลหูหนาน ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ก็เพิ่งช่วยปลดปล่อยสุนัขและแมวกว่า 100 ตัว ออกจากกล่องสุ่มในสภาพคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ล่าสุด ซึ่งในครั้งนั้นบริษัทที่รับผิดชอบการขนส่งคือ ZTO Express ถูกสังคมประณามหนัก รวมถึงถูกทางการสั่งปริบ 80,000 หยวน (ราว 415,000 บาท)

กล่องสุ่มหมาแมว
ภาพจาก sohu

           กระทั่งเหตุการณ์ล่าสุด คนได้กล่าวโทษ ZTO Express อีกครั้ง ทำให้ทางบริษัทต้องออกแถลงชี้แจง ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่คดียังอยู่ระหว่างการสอบสวน

กล่องสุ่มหมาแมว
ภาพจาก sohuขอบคุณข้อมูลจาก เน็กซ์ชาร์ก, โกลบอลไทมส์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล่องสุ่มจากนรก คนดอดเอามาทิ้ง-ส่งกลิ่นเหม็นตลบ ช็อกพบหมา-แมว กว่า 100 ชีวิต อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2564 เวลา 12:29:15 10,644 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP