x close

5 อาหารแมวแบบเปียกยอดนิยมของเจ้านายและทาสแมว เพื่อเหมียวขนสวย แข็งแรง สุขภาพดี ที่ทาสไว้ใจ

           แนะนำ 5 อาหารแมวแบบเปียกยอดนิยมของทาสแมวและเจ้านาย เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เพื่อเหมียวขนสวยเงางาม มีสุขภาพแข็งแรง และเติบโตสมวัย คุณภาพคุ้มค่าสมราคาแน่นอน
อาหารแมว Nekko

           อาหารแมวแบบเปียกยี่ห้อไหนดี ? คำถามที่ทาสเหมียวหลายคนอยากรู้ เพราะการเลี้ยงแมวสักตัว นอกจากจะต้องมีเวลาดูแล มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น และมีของใช้จำเป็นแล้ว เรื่องของอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพของเจ้าเหมียวโดยตรง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้รวบรวมอาหารแมวแบบเปียกคุณภาพดีที่ทาสแมวและบรรดาเจ้านายชื่นชอบเหลือเกินมาแนะนำถึง 5 แบรนด์ด้วยกัน ซึ่งคิดค้นโดยผู้เชี่ยวชาญและใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อให้อาหารทุก ๆ คำ ครบถ้วนไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เติบโตสมวัย ขนสวย และมีร่างกายแข็งแรง

อาหารแบบเปียกดีต่อสุขภาพแมวอย่างไร

          เพราะในอาหารเปียกมีคุณประโยชน์จากสารอาหารที่จำเป็นต่อแมวหลากหลายชนิด มีความน่ากินกว่าอาหารเม็ด และมีปริมาณน้ำสูงกว่าอาหารเม็ด ทำให้แมวได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่ว โรคไต หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบขับถ่าย โดยเฉพาะแมวที่กินน้ำน้อย บวกกับกลิ่นหอม ๆ ที่โดนใจ และมีรสชาติให้เลือกหลากหลาย จึงเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้แมวกินอาหารได้มากขึ้นนั่นเอง

อาหารแมว Nekko

สารอาหารใดบ้างที่แมวต้องการ

           เรามาเจาะลึกดูว่า สารอาหารสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ร่างกายแมวต้องการมีอะไรบ้าง เพื่อช่วยให้พิจารณาเลือกซื้อกันได้อย่างเหมาะสม และทำให้เจ้านายเติบโตแข็งแรงอย่างเต็มที่
อาหารแมว Nekko

1. โปรตีน

          เนื่องจากแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ มีความเป็นนักล่า โปรตีนที่ได้จากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ และปลาต่าง ๆ อย่างปลาทูน่า จึงถือเป็นสารอาหารสำคัญอันดับต้น ๆ มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างอวัยวะและเนื้อเยื่อ บำรุงกระดูก กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และขน ให้แข็งแรงขึ้น

2. ไขมัน

           อีกหนึ่งสารอาหารหลักที่แมวต้องการ ทว่าควรเลือกเจาะจงไปที่ไขมันดี รวมถึงพวกโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เป็นหลัก ที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์และเนื้อปลา ที่ช่วยให้พลังงาน ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และดูดซับวิตามิน เช่น A, D, E และ K นั่นเอง

3. คาร์โบไฮเดรต

           แหล่งพลังงานสำคัญของร่างกายที่ย่อยง่ายและนำมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แมวจึงต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ ส่วนใหญ่คาร์โบไฮเดรตที่ผสมอยู่ในอาหารเปียกจะได้มาจากพืช เช่น ข้าว ข้าวสาลี เป็นต้น

4. น้ำ

          ในแต่ละวันแมวมักจะได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายน้อยกว่าที่คิด ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่าย โดยเฉพาะการเป็นนิ่ว น้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายแมวที่จะเข้าไปช่วยขับถ่ายกำจัดของเสียหรือสารพิษ เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร รักษาอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ และดูดซึมสารอาหารอย่างเหมาะสม

5. วิตามิน

          นอกจากนี้แมวจำเป็นต้องได้รับวิตามินต่าง ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อช่วยบำรุงให้แมวแข็งแรงและมีสุขภาพดี ซึ่งส่วนใหญ่มักจะได้มาจากการสังเคราะห์จากวัตถุดิบในอาหาร ยกตัวอย่างเช่น

 • วิตามิน A : ช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 • วิตามิน D : ช่วยปรับสมดุล รักษาแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย

 • วิตามิน B1 : ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท

 • วิตามิน B2 : ช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ได้

 • วิตามิน B3 : ช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร และผิวหนัง ให้แข็งแรง 

 • วิตามิน B6 : ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและเม็ดเลือดแดง

6. แร่ธาตุ

          แร่ธาตุมีส่วนช่วยในการสร้างเอนไซม์ ปรับสมดุล pH ความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ดูดซึมสารอาหาร และเคลื่อนย้ายออกซิเจน ซึ่งแร่ธาตุที่จำเป็น ได้แก่

 • เหล็ก : พบในตับ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ธัญพืช และพืชตระกูลถั่ว

 • แคลเซียม : พบในไข่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม กระดูก และพืชตระกูลถั่ว 

 • แมกนีเซียม : พบในจมูกข้าวสาลี ธัญพืช ถั่วเหลือง นม และปลา

 • ทอรีน : พบในเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อไก่ ตับ ปลาทูน่า ไข่ หอย สาหร่ายทะเล และนม

 • พรีไบโอติก : พบมากในผักและผลไม้ เช่น เมล็ดธัญพืช แอปเปิล กล้วย หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม เป็นต้น

วิธีเลือกซื้ออาหารแมวแบบเปียก

          ทาสหลายคนมักจะกุมขมับทุกครั้งที่ต้องเปลี่ยนอาหาร หรือแม้แต่ทาสมือใหม่ก็ต้องปวดหัวไม่น้อยที่ต้องซื้ออาหารเปียกสำหรับแมว เลือกแบบไหนดี สูตรไหนถึงจะเหมาะกับเจ้านาย อาจเริ่มต้นได้ดังนี้

อาหารแมว Nekko

 • มองหาสูตรอาหารที่ตรงกับช่วงอายุ สุขภาพ หรือไลฟ์สไตล์ของแมว ซึ่งส่วนใหญ่จะระบุไว้บนผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว

 • เมื่อได้สูตรที่ต้องการแล้วก็อ่านฉลากให้เข้าใจ ดูวัตถุดิบและส่วนประกอบสำคัญ ๆ โดยเฉพาะประเภทของเนื้อสัตว์ หากจะให้ดีควรเป็นเนื้อปลาหรือเนื้อไก่ 

 • ตามมาด้วยการดูที่สัดส่วนและคุณค่าทางโภชนาการ ว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายและมีสารอาหารครบถ้วนหรือไม่ เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ
   

          นอกจากเรื่องของสูตรและส่วนผสมของอาหารที่ต้องคำนึงเป็นพิเศษแล้ว การเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมในวงกว้าง ก็เสมือนเป็นการการันตีคุณภาพและความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่งด้วย  

5 แบรนด์อาหารแมวแบบเปียกเกรดพรีเมียม

1. เน็กโกะ (Nekko)

อาหารแมว Nekko

ภาพจาก Nekko

          แบรนด์อาหารแมวแบบเปียกเกรดพรีเมียมที่ดีต่อใจทั้งคนทั้งเหมียว โดดเด่นเรื่องสารอาหารครบถ้วน คุณภาพครบครัน มีประโยชน์ต่อสุขภาพเจ้าตัวเล็กโดยตรง ผลิตจากปลาทูน่าเนื้อขาวแท้และเนื้อไก่สดคุณภาพดี ไร้สีสังเคราะห์และวัตถุกันเสีย อุดมไปด้วย กลูโคซามีน บำรุงกระดูกและข้อต่อ สารสกัดจากยัคคา (yucca) ช่วยกำจัดเชื้อโรคในลำไส้ และน้ำมันคริลล์ บำรุงขนพร้อมต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นกับน้องแมว อย่าง ทอรีน พรีไบโอติก และวิตามินอี ทำให้แมวอิ่มอร่อยได้อย่างสบายใจ ร่างกายสดใสแข็งแรง โชว์ขนสวยเงางาม มีออร่า และสุขภาพดีได้ทุกวัน

          โดยสูตรแนะนำสำหรับแมวอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป คือ เน็กโกะ โกลด์ (Nekko Gold) มีให้เลือกทั้งแบบซอง 70 กรัม (6 รสชาติ) และแบบกระป๋อง 85 กรัม (8 รสชาติ) ได่แก่

 • ปลาทูน่าในน้ำเกรวี่
 • ปลาทูน่าหน้าหอยเชลล์ในน้ำเกรวี่
 • ปลาทูน่าหน้าปลาแซลมอนในน้ำเกรวี่
 • ปลาทูน่าหน้าเนื้อไก่ในเยลลี่
 • ปลาทูน่าหน้าปลาค็อดในเยลลี่
 • ปลาทูน่าหน้าปลาโออบแห้งในเยลลี่

          นอกจากนี้อาหารแมวแบบเปียก Nekko ยังมีสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Nekko Kitten ที่เป็นเนื้อมูส เนียนละเอียด เหมาะสำหรับลูกแมวอายุ 1 เดือนขึ้นไป Nekko Senior 7+ ที่มีเนื้อปลาทูน่าชิ้นเล็ก ๆ เคี้ยวง่าย เหมาะสำหรับแมวสูงอายุ 7 ปีขึ้นไป ทั้งยังมีท็อปปิ้งให้เลือกหลากหลาย เช่น ปลาข้าวสาร ปลาทรายแดง ปูอัด ซีฟู้ด ชีส สาหร่าย และไข่ตุ๋น เป็นต้น เรียกว่าตอบโจทย์ความอร่อย มีให้เลือกหลายสูตร เจ้าเหมียวอร่อยได้ไม่ซ้ำ แถมยังมาพร้อมด้วยคุณภาพสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ครบถ้วนแบบเน้น ๆ จริง ๆ บอกเลยต้องหามาลอง !!!

2. มีโอ (Me-O)

อาหารแมว Nekko

ภาพจาก perfectcompanion.com

           อาหารแมวแบบเปียก มีโอ ดีไลท์ สูตรปลาทูน่าและไก่ฉีกในเยลลี่ ขนาด 70 กรัม เหมาะสำหรับแมวโต 1 ปีขึ้นไป ผลิตจากเนื้อปลาทูน่าแท้ มีทอรีนช่วยบำรุงสายตา ไบโอตินและสังกะสี ช่วยบำรุงขนและผิวหนัง และยังมีวิตามินซี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบคุ้มกันอีกด้วย เนื้อสัมผัสนุ่ม แน่น มีความชุ่มฉ่ำจากน้ำเกรวี่

3. โรยัล คานิน (Royal Canin)

อาหารแมว Nekko

ภาพจาก royalcanin

           อาหารแมวแบบเปียก โรยัล คานิน อัลตร้า ไลท์ เยลลี่ (Ultra Light Jelly) ขนาด 85 กรัม ผลิตจากเนื้อไก่ ตับหมู ข้าวสาลี ข้าวโพด และอีกมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น โปรตีน ไขมัน และกาก เหมาะกับแมวโตอ้วนง่าย เพราะให้พลังงานต่ำ มีแอลคาร์นิทีน ช่วยเสริมให้ร่างกายของเหมียวแข็งแรงทั้งระบบขับถ่ายและระบบทางเดินปัสสาวะไปพร้อม ๆ กัน บำรุงผิวหนังให้ขนนุ่มสวยเงางาม อีกทั้งยังช่วยดูแลมวลกล้ามเนื้อด้วย จัดว่าดีงามตามราคาที่อาจสูงไปสักนิด

4. เพียวริน่า เฟลิกซ์ (Purina Felix)

อาหารแมว Nekko

ภาพจาก purinaone.co.th

           อาหารแมวแบบเปียก เพียวริน่า เฟลิกซ์ รสปลาทูน่าในเยลลี่ (Purina Felix Cat Food Tuna in Jelly) ขนาด 70 กรัม เหมาะสำหรับแมวโต ทำจากเนื้อปลาแท้และส่วนผสมที่คัดสรรมาอย่างลงตัว จนกลายเป็นชิ้นเนื้อนุ่มในเยลลี่ฉ่ำ หอม อร่อย เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับแมว เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 วิตามินดี อี และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายน้องเหมียว เหมาะกับความต้องการในแต่ละวันของแมว

5. วิสกัส (Whiskas)

อาหารแมว Nekko

ภาพจาก whiskas.co.th

           อาหารแมวแบบเปียก วิสกัส เทสตี้มิกซ์ สูตรไก่ ปลาทูน่า และแครอตในน้ำเกรวี่ ขนาด 70 กรัม เหมาะสำหรับแมวโต 1 ปีขึ้นไป มีส่วนผสมของเนื้อปลาทูน่า เนื้อไก่ และผสมผักอย่างแครอต อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นถึง 41 ชนิด มีโอเมก้า 6 ช่วยเรื่องบำรุงขนให้สวยดูสุขภาพดีอีกด้วย

           เรียกได้ว่าอาหารแมวแต่ละสูตรได้รับการคิดค้นและคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างพิถีพิถันสุด ๆ สมกับเป็นแบรนด์อาหารแมวเกรดพรีเมียมจริง ๆ หากใครอยากให้เจ้าเหมียวของตัวเองขนสวยเงางาม สุขภาพแข็งแรง อยู่อย่างแฮปปี้กับทาสไปได้นาน ๆ ก็อย่าลืมพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน แล้วเลือกสูตรที่ใช่ให้เหมาะกับแมวของตัวเองกันนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 อาหารแมวแบบเปียกยอดนิยมของเจ้านายและทาสแมว เพื่อเหมียวขนสวย แข็งแรง สุขภาพดี ที่ทาสไว้ใจ อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2564 เวลา 12:24:45 44,288 อ่าน
TOP