x close

ชมความน่าเอ็นดู เจ้าตัวเล็ก ลูกหมาของพี่ทหารชายแดนใต้ กับเรื่องราวชีวิตแสนอาภัพ

 
          ชมภาพอบอุ่นหัวใจระหว่างพี่ทหารชายแดนใต้กับ เจ้าตัวเล็ก ลูกสุนัขชีวิตอาภัพ แม่โดนวางยาเบื่อ ก่อนชีวิตเปลี่ยน ติดตามพี่ ๆ ทหารไปลาดตระเวนด้วย


          เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพจาก เฟซบุ๊ก Army times Thailand ซึ่งเป็นภาพน่ารักของ "เจ้าตัวเล็ก" ลูกสุนัขที่พี่ ๆ ทหารชายแดนใต้เลี้ยงเอาไว้ โดยทางเพจเปิดเผยเรื่องราวชีวิตที่น่าสงสารของเจ้าตัวเล็กว่า หลังจากที่แม่ถูกวางยาเบื่อ แล้วกระเสือกกระสนเข้าไปตายในค่ายพระยาเดชานุชิต อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

          จ.ส.อ. มงคล เกตุมา หรือ จ่าแน็ก ทหารสังกัด ร.152 พัน 2 ได้เข้าไปพบกับลูกสุนัข 6 ตัว ในฐานปฏิบัติการเปาะเส้ง จึงเก็บมาเลี้ยงไว้ทั้งหมด ก่อนจะประกาศหาบ้านใหม่ให้น้องหมา จนเหลือเพียงเจ้าตัวเล็กตัวสุดท้าย ที่อยู่ระหว่างรอส่งไปให้คนใจดีที่จะนำไปเลี้ยงที่กรุงเทพฯ
 
          จ่าแน็ก เล่าว่า ทุกเช้า เจ้าตัวเล็กจะออกมาวิ่งเล่น มาอ้อนตนทุกวัน และเหมือนรู้ว่าอีกไม่กี่วันจะต้องจากตนไปแล้ว จึงเกาะติดทุกฝีเก้า ทุกเช้าจะออกมารอทุกวัน ก่อนที่ตนจะออกไปปฏิบัติภารกิจ โดยในเช้าของวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ตนและเพื่อนทหารจะออกปฏิบัติภารกิจรักษาความปลอดภัยให้คุณครู เจ้าตัวเล็กก็มานอนอยู่ใต้รถที่พวกตนกำลังจะออกไปปฏิบัติหน้าที่ จึงอุ้มขึ้นรถไปด้วย ซึ่งเจ้าตัวเล็กก็ไม่กลัวอะไรเลย วิ่งไป-มา ดมกลิ่นตามถนนไปเรื่อย ทำเหมือนตัวเองเป็นสุนัขดมกลิ่น จึงคุยกับเจ้าตัวเล็กเล่น ๆ ว่าสามารถฝึกเป็นสุนัขดมกลิ่นได้เลย

         อย่างไรก็ตาม จ่าแน็ก เผยว่า รู้สึกใจหายเหมือนกัน เพราะอีก 2 อาทิตย์ น้องก็จะไปอยู่กับเจ้าของใหม่แล้ว ตอนนี้เจ้าของใหม่ตั้งชื่อเจ้าตัวเล็กว่า "สการ์" แต่พวกตนที่ฐานก็ยังเรียกว่าเจ้าตัวเล็ก โดยตอนนี้น้องยังเล็ก และไม่แข็งแรงพอที่จะเดินทาง เพราะตนต้องส่งน้องไปทางรถไฟ ซึ่งน้องต้องแข็งแรงมากกว่านี้ถึงจะเดินทางได้

          เมื่อเจ้าตัวเล็กไปแล้ว ตนและพี่ ๆ ทหารที่ฐาน คงคิดถึงแย่ แต่คงไม่เหงามาก เพราะที่ฐานรับเลี้ยงสุนัขจรจัดเอาไว้ถึง 15 ตัว มีทั้งสุนัขแก่ สุนัขพิการจากการถูกทำร้าย ซึ่งตอนนี้ก็มีคนช่วยเหลือพอสมควร และอีกตัวคือน้องแมวที่อยู่ ๆ ก็มุดฐานเข้ามา พี่ ๆ ทหารจึงรับเลี้ยงไว้ทั้งหมด
 
          สำหรับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่มีคนนำมาบริจาค และนำมามอบให้เป็นค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล ของน้องหมาและน้องแมว ก็ได้จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย พร้อมใบเสร็จอัปเดตให้ผู้บริจาคได้รับทราบทุกขั้นตอน จ่าแน็ก บอกว่า สุนัขก็มีชีวิต รักชีวิต เฉกเช่นมนุษย์ทุกคน การทำร้ายเขาให้เสียชีวิตหรือพิการ มันน่าเสียใจ ส่วนตนก็แค่คนหนึ่งที่รักสุนัขและให้การช่วยเหลือเท่าที่ตนจะทำได้ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Army times Thailand


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมความน่าเอ็นดู เจ้าตัวเล็ก ลูกหมาของพี่ทหารชายแดนใต้ กับเรื่องราวชีวิตแสนอาภัพ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2563 เวลา 14:46:33 27,383 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP