x close
pet > สุนัข

หมาจรไทย สู่ชีวิตใหม่ที่แคนาดา จากร่างอ้วนตุ๊บ 54 กก. ถูกจับฟิตหุ่น ก่อนผ่าตัด

| 23,692 อ่าน


          หมาจรไทย สู่ชีวิตใหม่ที่แคนาดา จากร่างอ้วนตุ๊บ 54 กก. หั่นน้ำหนักได้ 27 กก. เตรียมเจ้าคอร์สกระชับหุ่นเพิ่ม ก่อนผ่าตัด เผยจากที่เคยเดินแทบไม่ได้ ตอนนี้ชอบออกไปเดินเล่นมาก
 

          วันที่ 30 กรกฎาคม 2562 เว็บไซต์ CBS News ได้บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของ เจ้าเมอร์เซเดส เจ้าตูบข้างถนนตัวอ้วนตุ๊บในประเทศไทย ที่กำลังจะได้มีชีวิตใหม่ไฉไลกว่าเดิมในกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อได้รับความเมตตาจากกลุ่มอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยเหลือ
 

          โดยเรื่องราวของ เจ้าเมอร์เซเดส ตูบพันธุ์ทางตัวนี้ เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่มันถูกเจ้าของเดิมนำมาทิ้งไว้ยังตลาดอาหารแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แต่โชคยังดีที่จากนั้นมีคนขายอาหารใจดีช่วยเมตตา คอยหาข้าวหาน้ำมาให้และช่วยดูแลมัน จนกระทั่งคนขายอาหารผู้นี้เสียชีวิตจากไป ก็ยังมีพ่อค้าแม่ค้าจากร้านอื่น ๆ ในตลาด ที่ผลัดกันนำอาหารมาให้มันด้วยความเมตตา
 

          อย่างไรก็ตาม อาหารทอดที่เหลือจากร้านอาหารเหล่านั้น กลับส่งผลเสียต่อสุขภาพของเจ้าตูบ ในขณะที่สุนัขขนาดตัวพอ ๆ กันมีน้ำหนักแค่ 18 กิโลกรัม แต่เจ้าเมอร์เซเดสกลับเพิ่มพูนไขมันขึ้นมาอย่างเต็มที่ ในจุดที่อ้วนสุดมันมีน้ำหนักมากถึง 54 กิโลกรัมด้วยซ้ำ เรียกว่าอ้วนตันจนแทบจะลุกขึ้นเดินไม่ได้
 

          และแล้วในช่วงปี 2561 ก็ได้มีบ้านอุปถัมภ์ใจดีที่ช่วยรับสุนัขตัวนี้ไปดูแล และช่วยมันลดน้ำหนักไปถึง 27 กิโลกรัม แต่ปัญหายังไม่จบลงง่าย ๆ เพราะแม้น้ำหนักจะหายไป แต่กลับยังหลงเหลือผิวหนังส่วนเกินจากความอ้วน ที่อาจทำให้มันเกิดแผลที่ผิวหนังได้ อีกทั้งมันยังมีโรคติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะด้วย ดังนั้นทางบ้านอุปถัมภ์จึงได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จากทั่วโลก กระทั่ง เจเนวีฟ สมิธ หนึ่งในอาสาสมัครสาว ได้เข้ามาช่วยพามันเดินทางข้ามทะลไปยังกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา
 

          เจ้าเมอร์เซเดส เพิ่งจะเดินทางไปถึงแคนาดาเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ที่ซึ่งสัตวแพทย์ท้องถิ่นลงความเห็นว่า มันจะต้องผ่าตัดนำผิวหนังส่วนเกินออกไป อย่างไรก็ตาม เจ้าตูบจากไทยยังคงต้องลดน้ำหนักเพิ่มอีก 5 กิโลกรัม จึงสามารถทำการผ่าตัดได้ ซึ่งนั่นก็จะตกเป็นหน้าที่ของ เดซี่ ทริลล์ แม่อุปถัมภ์คนใหม่ของเจ้าเมอร์เซเดส ที่จะคอยช่วยดูแลมันในระหว่างนี้  
 

          โดยเดซี่ เผยว่า เจ้าเมอร์เซเดสนั้นเป็นสุนัขที่สวย และสงบนิ่งมาก แม้ว่าในตอนแรกที่เธอพามันออกไปเดินเล่น เจ้าตูบจะยังดูสับสนอยู่ เพราะทุกอย่างดูผิดแปลกและมันคงไม่รู้ว่าการเดินเล่นคืออะไร สนามหญ้าคืออะไร แต่ตอนนี้มันชอบที่จะออกไปเดินเล่นมาก ๆ
 

          นอกจากนี้ เดซี่ยังมีแผนที่จะทำเสื้อชูชีพให้เจ้าตูบด้วย เพื่อให้มันเริ่มว่ายน้ำออกกำลังกายได้ ขณะที่่ทางอาสาสมัครที่พามันมาแคนาดา ก็อยู่ระหว่างพยายามระดมเงินให้ได้ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 92,000 บาท) เพื่อเตรียมเป็นค่าผ่าตัดแก่มัน ซึ่งหากกระบวนการทุกอย่างผ่านพ้นไปแล้ว เธอก็เตรียมที่จะช่วยหาบ้านหลังใหม่ที่พร้อมจะเป็นครอบครัวถาวรแก่เจ้าเมอร์เซเดสในแคนาดาต่อไป

ภาพจาก cbc.ca
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หมาจรไทย สู่ชีวิตใหม่ที่แคนาดา จากร่างอ้วนตุ๊บ 54 กก. ถูกจับฟิตหุ่น ก่อนผ่าตัด โพสต์เมื่อ 1 สิงหาคม 2562 เวลา 11:52 23692 อ่าน
TOP