x close

นรกบนดิน...มูลนิธิฮุบเงินบริจาค ปล่อยแมวทรมาน ไร้อาหาร หิวตายคากรง

        สถานสงเคราะห์แมวในมาเลเซีย ฮุบเงินบริจาค ปล่อยแมวทรมาน ไร้อาหาร จนหิวตายไปหลายตัว เป็นซากเน่าคากรง เผยมีแมวรอดร่วม 50 ตัว ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือแล้ว

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

        เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2562 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า ฟรานซิสกา โรมานา หญิงสาวชาวมาเลเซีย ประธานมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ Animal Lovers Independent Rescuer - ALIR ได้ช่วยเหลือแมวจำนวนมากออกจากสถานสงเคราะห์แมว Melissa Cat Shelter หลังจากพบว่าพวกมันอยู่ในสภาพเลวร้ายเหมือนตกนรกทั้งเป็น หลายตัวหิวตาย กลายเป็นซากเน่าคากรง สิ่งที่น่าสะเทือนใจก็คือ เจ้าของสถานสงเคราะห์ได้รับเงินบริจาคเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนบุญเหล่านั้นไม่เคยตกมาถึงแมว

        Melissa Cat Shelter เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2560 แต่เหตุการณ์น่าสะเทือนใจเพิ่งถูกเปิดเผยให้โลกรู้เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดย เจสสิก้า เหลียง สาวมาเลเซียผู้เป็นคนรักสัตว์ ได้โพสต์ภาพและข้อความลงในกลุ่ม BORNEO CATLOVER COMMUNITY เล่าว่าตัวเอง ฟรานซิสกา และทีมงานมูลนิธิ ALIR ได้เดินทางเข้าตรวจสอบสถานสงเคราะห์สัตว์แห่งนี้ หลังได้รับรู้ระแคะระคายถึงความไม่ชอบมาพากล และได้รับรู้ว่าแมวอยู่ในสภาพที่น่าเวทนามาก จึงอยากให้โซเชียลช่วยกันกระจายข่าวเพื่อช่วยเหลือเจ้าเหมียวเหล่านี้

        ในประเทศมาเลเซียไม่ได้มีองค์กร หรือมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์มากนัก ค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ก็ค่อนข้างสูง และองค์กรเหล่านี้อยู่ได้ด้วยเงินบริจาค สำหรับ Melissa Cat Shelter นั้น พวกเขาเริ่มได้รับเงินบริจาคมาตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่เปิดสถานสงเคราะห์ ซึ่งก็ได้รับเงินบริจาคมาอย่างต่อเนื่อง แต่พวกเขากลับเอาเงินเข้ากระเป๋าไปเสวยสุข ไม่เคยให้มันตกมาถึงเหล่าแมวที่น่าสงสาร

        จากภาพและคลิปวิดีโอที่ฟรานซิสโพสต์แชร์ลงบนเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นว่าสถานสงเคราะห์แมว Melissa Cat Shelter มีลักษณะเป็นบ้านธรรมดา ตัวบ้านไม่มีใครอยู่ และมีสภาพที่สกปรก รอบบ้านมีกรงขังแมวอยู่หลายกรง แต่ละกรงสกปรกมาก เต็มไปด้วยกองของเสียจากแมว แมวที่อยู่ในกรงต่างผอมซูบ ดูป่วย ขาดสารอาหาร และบางตัวมีแผลเกรอะกรัง

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

        ที่น่าสะเทือนใจกว่านั้นก็คือ ฟรานซิสกาพบเห็นซากแมวตายหลายตัวอยู่ในบ้านหลังนี้ ซึ่งเกิดจากการถูกทอดทิ้ง ปล่อยปละละเลย จนหิวตายคากรง บางตัวตายไปนานแล้ว เหลือแต่โครงกระดูก บางตัวก็กำลังเน่าอยู่ก้นกรง บางตัวกลายเป็นซากแห้งเหลือแต่ขน และตัวที่เพิ่งตายก็มีเช่นกัน

        ทีมงานจากมูลนิธิของฟรานซิสกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกหลายคน ได้ทำการตรวจสอบทั่วสถานสงเคราะห์ พบแมวที่ยังมีชีวิตอยู่ประมาณ 50 ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็อยู่ในสภาพร่อแร่แล้ว เจ้าเหมียวตัวสีขาวตัวหนึ่งที่อยู่นอกกรง สภาพอ่อนแรง ส่งเสียงร้องเหมียวทักทายฟรานซิสกา แต่มีแค่เสียง "แอ๊ะ" อย่างแหบแห้งออกมา

        ด้วยความที่สถานที่ถูกปล่อยปละละเลยอย่างมาก ชามข้าวแมวแห้งกรัง มีมดและแมลงวันตอม อีกทั้งยังมีซากแมวตายในบ้าน จึงคาดว่าน่าจะไม่มีคนอยู่ที่นี่มาสักพัก แล้ว โดยฟรานซิสกา กล่าวในคลิปไลฟ์ว่า เชื่อว่าเจ้าของและสามีน่าจะเป็นคนติดยาเสพติด ตอนนี้คงหอบเงินหนีไปไกลแล้ว

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

        ฟรานซิสกาได้ทำการช่วยเหลือแมวเอาไว้ทั้งหมด แม้ว่าองค์กรของเธอจะมีภาระล้นมือ อีกทั้งสถานที่ก็เต็ม เพราะมีแมวอยู่ในความดูแลมากถึง 150 ตัว ไม่นับรวมจำนวนสุนัขก็มีจำนวนไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ฟรานซิสกาและคนอื่น ๆ อีกหลายคน ต่างเต็มใจช่วย พร้อมยื่นมือเข้ามาดูแลเจ้าเหมียวน่าเวทนาเหล่านี้

        ทั้งนี้ ฟรานซิสกา ก็ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง จูลี่ เมลิสสา จัสติน กับ โจ เมลิสสา สองเจ้าของ Melissa Cat Shelter ขอให้พวกเขาออกมามอบตัว มาเจอกันที่สถานีตำรวจ ขอโทษสังคมและยอมรับข้อกล่าวหา เพื่อให้เรื่องนี้จบลงโดยเร็ว โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งติดตามล่าตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

        ทางด้านสังคมออนไลน์ของมาเลเซีย ทั้งกลุ่มคนรักสัตว์ และคนที่เคยบริจาคให้ Melissa Cat Shelter ต่างออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้แมวเหล่านี้ พวกเขาพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเจ้าเหมียวต่อไป พร้อมกดดันให้เจ้าของสถานสงเคราะห์ เร่งออกมามอบตัว

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

ทำร้ายแมว
ภาพจาก Fransisca Romana

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นรกบนดิน...มูลนิธิฮุบเงินบริจาค ปล่อยแมวทรมาน ไร้อาหาร หิวตายคากรง โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:42:26 24,001 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP