x close

สนง.อัยการสหรัฐฯ เปิดตัว โครี่ ลูกจ้างใหม่สุดน่ารัก สุนัขบำบัดความเครียดในศาล

          โครี่ (Kory) สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) มากความสามารถ เจ้าของตำแหน่ง Courtroom Support Dog เจ้าหน้าที่ตัวใหม่ในสำนักงานอัยการแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ
โครี่ Kory

          หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับพนักงานใหม่ของสำนักงานอัยการในรัฐมิชิแกนออกมา (Ingham County Prosecutor's Office) ก็กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลของต่างประเทศมากทีเดียว เพราะลูกจ้างรายใหม่ล่าสุดนี้ไม่ใช่คนทั่วไป แต่เป็นเจ้าตูบสุดน่ารักพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อายุ 16 เดือน ซึ่งมีชื่อว่า โครี่ (Kory) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น Courtroom Support Dog หรือสุนัขที่คอยช่วยเหลือในห้องพิจารณาคดี งานนี้กระปุกดอทคอมก็เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักน้องหมามากความสามารถ พร้อมที่มาที่ไปของเจ้าตูบสี่ขาตัวนี้กันค่ะ

          โครี่ สุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ อายุ 16 เดือน พร้อมผ้าพันคอสีฟ้าคู่ใจ ถือเป็นเจ้าหน้าที่ตัวใหม่ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งในสำนักงานอัยการในเมืองอิงแฮม โดย แครอล ซีมอน (Carol Siemon) อัยการประจำสำนักงาน เล่าว่า ทุกคนพยายามอย่างเต็มที่มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เพื่อที่จะพาตัวเจ้าโครี่มาอยู่ด้วย เนื่องจากปกติแล้วการมาให้ปากคำที่ศาลเป็นเรื่องน่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องตกเป็นเหยื่อจากการฉ้อโกงหรือล่วงละเมิดทางเพศ จนทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัด กังวล และไม่สบายใจจนไม่สามารถให้ปากคำได้อย่างเต็มที่

โครี่ Kory

          ทว่าทุกวันนี้สุนัขจัดเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่สามารถช่วยเหลือและเยียวยาผู้เคราะห์ร้ายได้ ฉะนั้นการมีเจ้าโครี่อยู่ที่นี่ด้วยก็จะสามารถช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ถูกกระทำ พร้อมทั้งบรรเทาความวิตกกังวลลง ช่วยให้ผู้ที่มาขึ้นศาลรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และช่วยมอบพลังงานให้พวกเขากล้าให้ปากคำและเล่าเหตุการณ์ได้ดีขึ้น โดยถ้าหากเหยื่อคนไหนรู้สึกเศร้าและอยากร้องไห้ เจ้าโครี่ก็จะอยู่ข้าง ๆ ให้พวกเขากอดและเป็นกำลังใจให้สามารถผ่านช่วงเวลาเลวร้ายนี้ไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นเจ้าโครี่ยังช่วยสร้างรอยยิ้มและลดความเหนื่อยล้าให้กับเหล่าพนักงานในสำนักงานอีกต่างหาก

          ทางด้าน เจสสิกา คาร์ล (Jessica Carls) ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษากับเหยื่อและผู้ดูแลเจ้าโครี่ กล่าวว่า เธอกับสุนัขตัวนี้รู้จักกันมาตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งโครี่เข้ามาพักอยู่ในออฟฟิศของเธอทั้งวัน รอจนเย็น แล้วก็กลับบ้านไปพร้อมกับเธอ โดยบอกเพิ่มเติมว่า โครี่เป็นหมาที่เรียบร้อย น่ารัก ใจดี และเป็นมิตรกับเด็กมาก โดยเธอคาดว่าเจ้าโครี่จะสามารถทำงานได้สักประมาณ 2-3 วันต่อสัปดาห์ จนกว่าจะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้

          อย่างไรก็ตาม โครี่ เคยได้รับการฝึกฝนจาก Canine Advocacy Program (CAP) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในรัฐมิชิแกน ที่ตั้งอยู่ในย่านเวสต์ บลูมฟิลด์ ก่อนจะส่งต่อไปช่วยงานตามสำนักงานอัยการและองค์กรในประเทศได้มากถึง 28 ตัว ซึ่งว่ากันว่าสุนัขเหล่านี้จะสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกเจ็บปวดและเสียใจภายในจิตใจของคนได้ ฉะนั้นการมีน้องหมาในสำนักงานแบบนี้จะช่วยทำให้เหยื่อรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจมากได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้, lansingstatejournal และ Canine Advocavy Program
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Canine Advocacy Program

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สนง.อัยการสหรัฐฯ เปิดตัว โครี่ ลูกจ้างใหม่สุดน่ารัก สุนัขบำบัดความเครียดในศาล อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 17:35:15 7,819 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP