ตูบเผยตัวตนที่แท้จริง หลังโดนขังมาทั้งชีวิต เห็นแล้วรู้เลยว่า คุ้มค่าแค่ไหนที่ได้ช่วย

          ตูบโดนขังมาทั้งชีวิต สภาพน่าเวทนาจนแทบไม่เหลือความเป็นสุนัข ได้รับการช่วยเหลือ ให้ความรักและการดูแลอย่างอบอุ่น เมื่อได้เห็นรอยยิ้มและตัวตนที่แท้จริงของมันแล้วรู้เลยว่า มันคุ้มค่ามากแค่ไหน...


โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เว็บไซต์เดอะโดโด้ เผยเรื่องราวของ เจ้าโอดิน เจ้าตูบที่ได้รับการช่วยเหลือโดยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ศูนย์สงเคราะห์สัตว์ Southern Pines Animal Shelter และ Southern Cross Animal Rescue of Mississippi เมื่อเดือนตุลาคม 2561 จากผู้เพาะพันธุ์สุนัข ที่ปล่อยปละละเลยมันกับสุนัขอีกหลาย ๆ ตัว ให้ต้องเผชิญชะตากรรมสุดน่าเวทนา อยู่ในสภาพที่แสนจะเลวร้าย ไม่ต่างจากตายทั้งเป็น

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          ซิดนีย์ เชลคอพฟ์ ผู้รับเจ้าโอดินมาดูแลจนถึงขณะนี้ เผยว่า ครั้งแรกที่ได้เห็นมัน เธอแทบไม่อยากจะเชื่อสายตา มันดูไม่เหมือนว่าเป็นสุนัขเลย ใครจะรู้ว่ามันคือสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวต์ ที่มีขนยาวสวยงาม ไม่ว่าจะดูอย่างไรก็ดูไม่ออกเลยจริง ๆ

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          ซิดนีย์ เล่าว่า เจ้าโอดินมีสภาพร่างกายผอมซูบ อ่อนแรง ขนร่วงแทบจะไม่เหลือ เห็นผิวหนังด้านในที่เปื่อยเป็นแผลจากการติดเชื้อ และฟันหักร่อยหรอ ในตอนแรกเมื่อพาเจ้าโอดินมาถึงที่ศูนย์ช่วยเหลือ มันมีท่าทีสับสนมาก ดูเหมือนว่ามันถูกจำกัดบริเวณตลอดเวลา ไม่เคยให้ออกไปไหน หรือจะพูดได้ว่า มันไม่เคยได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตในฐานะสุนัขตัวหนึ่งเลย

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          "เอาตรง ๆ นะ ฉันไม่รู้ว่าเจ้าโอดินมันเคยได้ออกจากบ้านไปเจอโลกภายนอกบ้างหรือไม่ มันเอาจมูกสูดดมไปทั่วพื้นที่ แล้วคอยหันกลับมามองฉันตลอดเวลา เหมือนอยากจะถามว่า นั่นกลิ่นอะไร หลายสัปดาห์ที่รับดูแลมันมา มันเอาแต่นอนอยู่ที่เดียว ไม่สามารถพามันไปเล่นหรือทำอะไรแบบหมาปกติทั่วไปได้เลย" ซิดนีย์ กล่าว

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          เจ้าโอดินเหมือนอยู่กับฝันร้ายมาทั้งชีวิต ทำให้มันปรับตัวค่อนข้างยาก และต้องใช้เวลา แต่เมื่อมันได้รับความรักและความเอาใจใส่อย่างดี ทำให้มันค่อย ๆ สัมผัสได้ และเริ่มรู้สึกถึงความอบอุ่นอย่างที่ไม่เคยได้รับมาก่อน ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มันสมควรจะได้รับ

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          วันเวลาผ่านไป เจ้าโอดินก็ค่อย ๆ เปลี่ยนสภาพจากตูบขี้เรื้อนน่าเวทนา กลายเป็นตูบตัวใหม่แสนไฉไลน่าทึ่ง ต่างจากตอนแรกที่เห็นราวกับเป็นคนละตัว เมื่อขนของมันยาวออกมา ก็เริ่มมีเค้าของอลาสกัน มาลามิวต์ ให้เห็น เริ่มมีการพัฒนาด้านพฤติกรรม มีความน่ารักน่าเอ็นดู ร่าเริงมากขึ้น ขี้อ้อนและชอบให้กอดด้วย 

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

โอดิน สุนัขอลาสกัน มาลามิวต์

          อย่างไรก็ตาม เจ้าโอดินยังคงมีปัญหาเรื่องสุขภาพอยู่ ตอนนี้มันกำลังอยู่ระหว่างการต่อสู้กับโรคพยาธิหนอนหัวใจในสุนัข ซึ่งมีบางวันที่ดี และบางวันที่แย่ หลังจากนี้ก็จะให้มันเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมฟันที่อยู่ในสภาพค่อนข้างแย่มาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางครอบครัวก็จะพยายามรักษาดูแลมันอย่างสุดความสามารถ และหวังว่ามันจะเป็นปกติสมบูรณ์ในไม่ช้านี้ เชื่อว่ามันจะต้องได้วิ่ง ได้เล่น ได้ไปผจญภัยอย่างสนุกสนานมากเท่าที่มันต้องการ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Odin The Rescue Malamute

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบเผยตัวตนที่แท้จริง หลังโดนขังมาทั้งชีวิต เห็นแล้วรู้เลยว่า คุ้มค่าแค่ไหนที่ได้ช่วย โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18:05:45 40,860 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP