สุดล้ำ ! สัตวแพทย์ไทยเตรียมคลอดสุนัขโคลนนิ่งตัวแรก เหมือนต้นแบบ 99%

          สัตวแพทย์ไทยร่วมกับเกาหลีใต้ สร้างสุนัขโคลนนิ่งตัวแรกของไทย คลอดมีนาคม 2562 ค่าทำตัวละ 3 ล้าน ทางออกสำหรับผู้ทำใจไม่ได้ยามสัตว์เลี้ยงตาย  

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

          เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2561 นายสัตวแพทย์ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้เชี่ยวชาญด้านสเต็มเซลล์ เปิดเผยว่า สัตวแพทย์ไทย ร่วมมือกับเกาหลีใต้ ได้ร่วมกันโคลนนิ่งสุนัขพันธุ์พูเดิล โดยเป็นการโคลนนิ่งสุนัขตัวแรกของไทย หลังจากที่ปัจจุบันการโคลนนิ่งสัตว์นั้นเริ่มเป็นที่นิยมของกลุ่มคนรักสัตว์ เนื่องจากเจ้าของบางคนไม่สามารถทำใจได้เมื่อสัตว์ตายไป หากมีกำลังทรัพย์มากพอ ก็ต้องการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงที่รักเอาไว้อีกตัว

          สำหรับสัตว์เลี้ยงที่จะโคลนนิ่งได้นั้น สามารถทำได้ทั้งก่อนที่สัตว์จะตายหรือหลังจากที่ตายไปแล้ว โดยกรณีที่สัตว์ที่ตายแล้วเจ้าของต้องรีบนำตัวสัตว์มาให้คุณหมอเก็บเซลล์ต่าง ๆ โดยเร็วที่สุด เพราะหากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายตาย ก็จะไม่สามารถโคลนนิ่งได้ โดยราคาในการโคลนนิ่งสุนัขนั้นอยู่ที่ประมาณ 1 แสนเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 ล้านกว่าบาท ส่วนแมวก็สามารถโคลนนิ่งได้เช่นกัน แต่ราคาจะสูงกว่าการโคลนนิ่งสุนัข 2 เท่า เพราะจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากกว่า
ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

          ส่วนกรณีเรื่องของกฎหมายนั้น ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายห้ามโคลนนิ่งสัตว์ในประเทศไทย โดยขณะนี้การโคลนนิ่งสุนัขตัวแรกของไทยอยู่ในขั้นตอนของการปลูกถ่ายเซลล์ต่าง ๆ เพื่อนำไปฝากในท้องของสุนัข ที่จะเป็นแม่ที่ประเทศเกาหลี และมีกำหนดคลอดในเดือนมีนาคม

          ทั้งนี้การโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อคนรักสัตว์แล้ว ยังมีประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น การปลูกถ่ายอวัยวะ การสร้างสุนัขตำรวจที่สามารถผลิตสุนัขที่มีลักษณะและความฉลาดเท่ากันได้

ภาพจาก อมรินทร์ ทีวี

ข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดล้ำ ! สัตวแพทย์ไทยเตรียมคลอดสุนัขโคลนนิ่งตัวแรก เหมือนต้นแบบ 99% โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2561 เวลา 20:02:53 7,857 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP