เจ้าป่าหวิดสิ้นลาย สิงโตหนุ่มข้ามน้ำสบายใจ หารู้ไม่ว่าใต้นั้น มีจระเข้รองาบ !!

                      นักล่า ปะทะ นักล่า สิงโตหนุ่มเกือบสิ้นลายเจ้าป่า หลังเดินข้ามน้ำ โดยไม่ทันสังเกตว่ามีจระเข้ซ่อนอยู่ จนจระเข้พุ่งพรวดมางับ เคราะห์ดีหนีทัน รอดหวุดหวิด 
สิงโตปะทะจระเข้
ภาพจาก Maasai Sightings

           เมื่อเอ่ยถึง สิงโต เชื่อว่าแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คือ เจ้าป่า เพราะมันคือสุดยอดนักล่าแห่งพงไพร ที่สง่า น่าเกรงขาม และอยู่อันดับต้น ๆ ของห่วงโซ่อาหาร แต่เจ้าป่าผู้แข็งแกร่งก็ใช้ว่าจะไร้ซึ่งจุดอ่อน และแม้ว่าในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่นั้น สิงโตจะเป็นนักล่ามือวางอันดับหนึ่ง แต่ในบางสถานการณ์ พวกมันก็สามารถกลายเป็นผู้ถูกล่าได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อพวกมันอยู่ในน้ำ เพราะในนั้นมียอดนักล่าอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ไร้เทียมทาน นั่นก็คือ จระเข้

           และความไม่ทันระวังตัวเพียงเสี้ยววินาที ก็ทำให้สัตว์เจ้าของฉายา เจ้าป่า เกือบสิ้นชื่อ...

สิงโตปะทะจระเข้
ภาพจาก Maasai Sightings

           จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 ระบุว่า เหตุการณ์ระทึกใจนี้ขึ้นภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ประเทศแอฟริกาใต้ โดยสิงโตเพศผู้ วัย 1 ปี และสิงโตเพศเมียอีก 1 ตัว กำลังพักผ่อนอย่างสบายใจอยู่ริมน้ำ หลังจากที่พักรับลมอยู่สักพัก เจ้าสิงโตเพศผู้เจ้าป่าก็ลุกขึ้นเดินลงไปในน้ำ เพื่อจะข้ามไปยังอีกฝั่งหนึ่ง มันสามารถข้ามได้สบาย ๆ เพราะจุดดังกล่าวไม่ได้ลึกมากนัก แต่มันหารู้ไม่ว่ามีสัตว์ดุร้ายอีกสายพันธุ์หนึ่ง เฝ้าจ้องมองมันอย่างเงียบ ๆ นิ่งสนิทไม่ไหวติง และเมื่อเจ้าป่าลงมาถึงกลางน้ำ เกมสนุก ๆ ก็เริ่มต้นขึ้น

           คลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ลงบนแชนแนลยูทูบ Maasai Sightings เผยให้เห็นว่า บริเวณริมฝั่งอีกด้าน มีก้อนสีดำ ๆ ก้อนหนึ่งลอยอยู่นิ่ง ๆ เหนือน้ำ เมื่อสิงโตหนุ่มเดินลงไปถึงกลางทาง ก้อนสีดำดังกล่าวก็จมหายวับลงไปใต้น้ำทันที สิงโตเดินข้ามน้ำไปอย่างสบายอารมณ์จนกระทั่งถึงฝั่งตรงข้าม และในวินาทีที่มันก้าวขึ้นไปขึ้นไปบนบก จระเข้สีดำตัวใหญ่ ความยาวกว่า 4.8 เมตรก็พุ่งเข้าชาร์จทันที สิงโตหนุ่มตกใจมาก มันตวัดอุ้งเท้าฟาดเข้าไปที่จระเข้เต็มแรง ชาละวันตัวใหญ่งับพลาดในครั้งแรก มันอ้าปากจะจัดการอีกครั้ง แต่สายเกินไป สิงโตหนุ่มกระโดดหนีหายไปเสียแล้ว

สิงโตปะทะจระเข้
ภาพจาก Maasai Sightings

           โชคดีของสิงโตหนุ่ม เพราะปฏิกิริยาอันรวดเร็วของมัน ทำให้มันรอดพ้นคมเขี้ยวและขากรรไกรแข็งแรงไปได้อย่างหวุดหวิด สิ่งที่ติดปากจระเข้ไปจึงอาจจะมีแค่เส้นขนเล็กน้อยเท่านั้น แน่นอนว่าสำหรับจระเข้แล้ว ละครเรื่องนี้จบลงอย่างโชคร้าย เพราะถ้ามันขยับไปเร็วกว่าเดิมอีกเพียง 2-3 นิ้ว มันก็อาจจะได้เนื้อสิงโตอร่อย ๆ เต็มอิ่มมาเป็นมื้อเย็น และการพลาดโอกาสไปครั้งนี้ มันก็ต้องมานั่งรอเหยื่อรายใหม่ผ่านมาอีก แต่ก็นับว่าน่าทึ่งอย่างมากที่จระเข้ขนาดใหญ่แบบมัน สามารถจู่โจมเหยื่อจากใต้น้ำได้อย่างรวดเร็ว

สิงโตปะทะจระเข้
ภาพจาก Maasai Sightings

           ฟาบิโอ มาเลตติ ผู้บันทึกเหตุการณ์น่าตื่นเต้นนี้ เผยว่า มันเป็นที่ถกเถียงกันมานานว่า  ระหว่าง สิงโต กับ จระเข้ ใครกันแน่คือเจ้าป่าที่แท้จริงแห่งพื้นที่อุทยานแห่งชาติครูเกอร์แห่งนี้ นักล่าทั้งสองชนิดนี้ต่างเป็นที่เกรงขามของบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ในแทบจะทุกสายพันธุ์  อาหารหลักที่พวกมันโปรดปรานก็เหมือน ๆ กัน นั้นก็คือ ม้าลาย แอนติโลป ไปจนถึงควายป่า แม้ว่าบนบก แทบจะไม่มีสัตว์ชนิดสามารถเอาชนะสิงโตได้ ถ้าไม่ได้มากันเป็นฝูง แต่ถ้าในมันอยู่ในน้ำแล้ว ฉายาเจ้าป่าของมันก็ไม่มีประโยชน์

           แม้ว่าเรื่องนี้จะจบลงด้วยชัยชนะของสิงโต แต่มันก็เป็นบทเรียนสำคัญของมัน ว่าครั้งหน้ามันต้องระวังมากกว่านี้ เพราะไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่ภายในผิวน้ำนิ่ง ๆ ต่อให้มันเติบโตจนตัวใหญ่กว่านี้ ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเวลาข้ามน้ำ เพราะนักล่าใต้น้ำอย่างจระเข้แม่น้ำไนล์ สามารถตัวใหญ่ได้ถึง 6 เมตร ดังนั้นสิงโตอย่างมัน ต่อให้ตัวเต็มวัยแค่ไหน ในสายตาจระเข้ มันก็ไม่ต่างอะไรกับม้าลายตัวหนึ่ง และก็เป็นเหยื่ออันโอชะดี ๆ นี่เอง


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าป่าหวิดสิ้นลาย สิงโตหนุ่มข้ามน้ำสบายใจ หารู้ไม่ว่าใต้นั้น มีจระเข้รองาบ !! โพสต์เมื่อ 1 ตุลาคม 2561 เวลา 17:33:46 14,005 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP