เปิดภาพชะตากรรมสุดโหดร้าย ของลิงในศูนย์วิจัย ถูกจับสัก-วางยา ปิดฉากด้วยความตาย

          เปิดภาพชะตากรรมสุดโหดร้าย ของลิงในศูนย์วิจัย ถูกจับสัก-วางยา ในการวิจัยทดลองโรคและยา สิ่งสุดท้ายที่รออยู่คือความตาย

ทารุณสัตว์

         วันที่ 17 กันยายน 2561 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เกิดกระแสการตั้งคำถามด้านมนุษยธรรมในสังคมเนเธอร์แลนด์ หลังจากที่องค์การพิทักษ์สัตว์นานาชาติ (ADI) ได้นำคลิปบันทึกภาพชะตากรรมอันโหดร้ายของเหล่าลิงที่อยู่ในศูนย์วิจัย Biomedical Primate Research Centre ของเนเธอร์แลนด์ มาเผยแพร่ แสดงให้เห็นภาพของลิงที่ถูกนำมาใช้ในการทดลอง ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่น่าเศร้า ไม่ได้รับการใส่ใจ พวกมันถูกจับสัก รวมถึงให้ยาต่าง ๆ ซึ่งชะตากรรมสุดท้ายของพวกมัน... ก็คือความตาย

         รายงานเผยว่า Biomedical Primate Research Centre เป็นศูนย์วิจัยสัตว์ในกลุ่มวานร ใหญ่ที่สุดของยุโรป สถานที่แห่งนี้มีการเพาะเลี้ยงสัตว์ทดลองของตัวเอง รวมถึงส่งออกไปยังศูนย์วิจัยต่าง ๆ ทั้งในสหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา ภายในศูนย์วิจัยมีสัตว์ในวงศ์วานรมากถึง 1,600 ตัว โดยส่วนมากเป็นลิงแม็กแคก นอกจากการวิจัยยา พวกมันยังถูกนำมาใช้ในการวิจัยโรคต่าง ๆ ซึ่งระหว่างการนำมาทดลอง สัตว์เหล่านี้จะถูกจับขังแยกในกรงเล็ก ๆ เมื่อการทดลองสิ้นสุด ก็จะถูกฆ่า

         สำหรับคลิปที่องค์การพิทักษ์สัตว์นานาชาติเพิ่งนำมาเปิดเผยนี้ เป็นคลิปที่นักเคลื่อนไหวทำการซ่อนกล้อง แอบนำเข้าไปบันทึกภาพสิ่งที่เกิดขึ้นภายในศูนย์วิจัย เมื่อเดือนมีนาคม 2560 เผยให้เห็นว่าลิงที่ถูกนำมาทดลองนี้ ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเครียด ลิงบางตัวได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกเพื่อนร่วมกรงทำร้าย เพราะมันรู้สึกเครียด ไม่สามารถรับมือกับสภาพแวดล้อมเช่นนี้ได้

ทารุณสัตว์

         นอกจากนี้ ลิงบางตัวยังถูกให้ยาจนอยู่ในอาการสงบขณะนำมาสัก แต่แม้พวกมันจะดูสงบ ก็ใช่ว่ามันจะหมดสติไปเลยเสียทีเดียว อีกทั้งลิงที่ถูกวางยา ยังถูกนักวิจัยทิ้งให้อยู่ในสภาพมึนงง ไม่ได้สนใจพวกมันสักเท่าไร ซึ่งนักเคลื่อนไหวมองว่าการทำแบบนี้ ทำให้ลิงเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ

         และท้ายที่สุดเมื่อลิงเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาใช้ในการทดลองอีกต่อไป มันก็จะถูกฉีดยาให้ตายต่อหน้าเพื่อน ๆ ที่เฝ้ามองภาพดังกล่าวจากในกรง ทำให้ลิงที่เหลือยิ่งรู้สึกเครียดและหวาดกลัวหนักขึ้น ลิงพวกนี้ต่างก็หวาดกลัวคนที่อยู่ในศูนย์วิจัย และหวาดกลัวต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกมัน

ทารุณสัตว์

         ด้าน เจน กู้ดดอลล์ ในฐานะผู้ส่งสารสันติภาพแห่งสหประชาชาติ และผู้ก่อตั้งสถาบันเจน กู้ดดอลล์ ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในคลิปว่า การที่ลิงทั้งหลายถูกปฏิบัติเช่นนี้ นับเป็นสิ่งที่น่าตกใจและไร้มนุษยธรรม ส่วนตัวเธอคิดว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในการนำลิงมาวิจัย ควรพิจารณาการใช้วิธีทางเลือกอื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องนำสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไปใช้ในการทดลอง และการทดลองวิจัยในรูปแบบนี้ ควรจะหมดไปโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

         สิ่งที่องค์การพิทักษ์สัตว์นานาชาติทำการตรวจสอบและนำมาตีแผ่สู่สาธารณะ สร้างกระแสความไม่พอใจในวงกว้าง โดยเฉพาะในเนเธอร์แลนด์ อันเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยดังกล่าว พบว่ามีการหยิบเรื่องนี้มานำเสนอในวงกว้าง กระทั่งเกิดการตั้งคำถามในรัฐสภาพ และมีการเรียกร้องให้ปิดศูนย์วิจัยดังกล่าวทารุณสัตว์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดภาพชะตากรรมสุดโหดร้าย ของลิงในศูนย์วิจัย ถูกจับสัก-วางยา ปิดฉากด้วยความตาย โพสต์เมื่อ 18 กันยายน 2561 เวลา 16:58:44 9,276 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP