x close

ปลุกชีวิตชีวาให้ เฟอร์เรท...สัตว์เลี้ยงจอมคึก

          เฟอร์เรท สัตว์เลี้ยงจอมคึก มีวิธีใดบ้างที่ทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยร่าเริง มาหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ
เฟอร์เรท

          ประชากรสัตว์เลี้ยงอย่าง เฟอร์เรท ในประเทศไทย แม้จะยังมีมากมายเท่ากับ สัตว์แปลก หน้าใหม่อื่น ๆ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยหลงรักเจ้าสัตว์จอมคึกชนิดนี้ เพราะจุดเด่นของ เฟอร์เรท คือมีนิสัยขี้เล่นเป็นที่สุด ประกอบกับรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างน่ารัก และหากได้รับการฝึกแล้ว มันก็จะเชื่องได้ง่าย ๆ แม้จะไม่ฉลาดเท่าหมาหรือแมวก็ตาม

          ทั้งนี้ เฟอร์เรท ที่จำหน่ายในตลาดสัตว์เลี้ยงส่วนมากยังคงถูกนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น โดย เฟอร์เรท นำเข้าราคาจะอยู่ที่ประมาณตัวละ 4,500-8,500 บาท แต่ถ้าเป็นลูกเพาะในไทย จะเริ่มตั้งแต่ 4,000-6,000 บาท ซึ่งจะมีข้อได้เปรียบด้านสุขภาพมากกว่า เพราะเกิดในเขตร้อน จึงมีการปรับตัวตั้งแต่ยังเล็ก

          อย่างไรก็ดี การเลี้ยง เฟอร์เรท ในกรงนั้น ก็ควรเลือกกรงที่มีพื้นที่มากพอให้มันได้ปีนป่ายเล่นด้วย เพราะนิสัยของ เฟอร์เรท จะชอบเล่น ชอบทำกิจกรรม หากถูกเลี้ยงโดยจำกัดการเล่น การเข้าสังคม ถูกขังอยู่ในกรงตลอดเวลา ก็อาจส่งผลให้ เฟอร์เรท มีนิสัยก้าวร้าว และไม่น่ารักอีกต่อไป มันจะเอาแต่กินและซุกหัวนอน ซึ่งนั่นหมายถึงสัญญาณแห่งโรคอ้วน และปัญหาสุขภาพที่จะตามมา

เฟอร์เรท

          ว่าแต่...จะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้ เฟอร์เรท เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยร่าเริงน่ารักในแบบที่ควรจะเป็น...มาหาคำตอบได้ ณ บัดนี้ เลยค่ะ

          -  กระตุ้นกิจกรรมด้วยการใช้อาหารล่อ เฟอร์เร็ทเป็นสัตว์ช่างกิน คุณอาจใช้อาหารเสริมที่เป็นเจลชนิดหลอดที่ใช้ป้อนแมวมาทาบาง ๆ ลงบนลูกปิงปอง และเอาลูกปิงปองลงไปลอยในอ่างน้ำตื้น เจ้าเฟอร์เรท ก็จะลงไปแหวกว่ายตะเกียกตะกายไล่งับจับลูกปิงปอง และวุ่นอยู่กับกิจกรรมนั้นไม่รู้จบ

          -  เล่นซ่อนหา ด้วยการซ่อนอาหารโปรด ลองนำอาหารที่ เฟอร์เรท ชอบกินซ่อนไว้ในกล่องที่มันสามารถฉีกทำลายได้ ก็จะพบว่า เฟอร์เรท จะใช้ทั้งปากและเท้าพยายามฉีกทำลายกล่อง เพื่อเอาอาหารโปรดของมันออกมากิน แม้จะใช้เวลาเป็นชั่วโมงก็ตาม แถมยังเป็นการจำลองชีวิตจริงในธรรมชาติของมันอีกทางหนึ่งด้วย

          -  สร้างสวนสนุกให้เฟอร์เรท โดยทำให้สอดคล้องกับนิสัยเฟอร์เร็ท คือ ขุด มุด ซุก ตามธรรมชาติมันชอบอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน คุณก็ช่วยสร้างให้โดยใช้ท่อน้ำพีวีซี ขนาดโตกว่าตัวของเฟอร์เรท นำมาต่อเป็นอุโมงค์ให้เขามุดเล่นซ่อนหา หรือใช้นอน หรืออาจนำกล่องกระดาษแข็งมาติดกัน 2-3 กล่อง แล้วก็เจาะรูให้มุดติดต่อไปมาได้ เฟอร์เรท ก็จะรู้สึกเหมือนอยู่รังใต้ดินที่แยกเป็นห้อง ๆ

          - ทำของเล่นที่มีลักษณะเป็นเหยื่อ นิสัยเฟอร์เรท เป็นนักล่า มันจะกวดเหยื่อที่เคลื่อนไหวและส่งเสียง หากคุณลองหาลูกบอลที่มีเสียงกระดิ่งดังอยู่ข้างในมาเล่นกับเขา ก็จะพบว่าเจ้าเฟอร์เรท จะวิ่งไปไล่ล่าเหยื่อแปลกตาชนิดนี้

          ทราบดังนี้แล้ว...ก็อย่าลืมหากิจกรรมมาเล่นกับเจ้าเฟอร์เรทบ่อย ๆ ที่สำคัญ อย่ากักขังเขามากจนเกินไป... เพียงเท่านี้ เฟอร์เรท ที่มีชีวิตชีวาก็จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดคู่ใจคุณ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลุกชีวิตชีวาให้ เฟอร์เรท...สัตว์เลี้ยงจอมคึก อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2561 เวลา 01:01:56 12,629 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP