หนุ่มขับรถบรรทุกข้ามเมืองกว่า 4,500 กิโลเมตร รับพิตบูลมาเลี้ยงก่อนโดนการุณยฆาต

          เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ขับรถบรรทุกข้ามเมืองเป็นเวลา 6 วัน ระยะทาง 4,500 กิโลเมตร เพื่อรับสุนัขพันธ์ุพิตบูลที่กำลังจะถูกการุณยฆาตมาเลี้ยง เพียงเพราะได้เห็นแววตาอันสดใสของมันเท่านั้น
รับหมาไปเลี้ยง

          ถึงแม้จะอยู่ไกลกันคนละฟากฝั่งของสหรัฐอเมริกา แต่โชคชะตาก็พาให้ มาริโอ ร็อดริเกซ (Mario Rodriguez) ชายผู้ประกอบอาชีพขับรถบรรทุก และ ฮิกคอรี (Hickory) สุนัขพันธุ์พิตบูลที่กำลังจะถูกการุณยฆาต มาพบกันจนได้ โดยเรื่องราวสุดประทับใจฉบับนี้ เริ่มต้นมาจากการที่ภรรยาของมาริโอบังเอิญไปเห็นสุนัขพันธ์ุพิตบูลในรายชื่อของสุนัขไร้บ้านที่กำลังจะถูกการุณยฆาต จาก ศูนย์ดูแลสัตว์ของนิวยอร์ก (Animal Care Centers of NYC) เธอจึงรีบไปเล่าให้มาริโอฟัง พร้อมทั้งเปิดรูปเจ้าตูบให้ดู ซึ่งทันทีที่เขาเห็นรูป ฮิกคอรี สุนัขพันธ์ุพิตบูล เพศผู้ หน้ายิ้ม ขนสีน้ำตาลปนขาว อายุ 2 ปี ตัวนี้ ก็ทำให้เขาหลงรักมันเข้าอย่างจัง จึงตัดสินใจหยุดเรื่องทุกอย่างเพื่อเดินทางไปรับมันมาอยู่ด้วย ทั้ง ๆ ที่เขาเองก็รู้ว่ามันอาจจะเหลือเวลาไม่มากแล้วก็ตาม

 

รับหมาไปเลี้ยง

          ทว่าเรื่องราวของทั้งสองกลับไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะตัวมาริโออาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนเจ้าฮิกคอรีอาศัยอยู่ที่ศูนย์ดูแลสัตว์ในเมืองบรู๊คลิน รัฐนิวยอร์ก ซึ่งไกลห่างกันเป็นระยะทางกว่า 2,800 ไมล์ หรือประมาณ 4,500 กิโลเมตร แต่มาริโอก็ไม่ท้อถอย เขาบอกกับภรรยาว่า เขามีภารกิจต้องไปช่วยเหลือสุนัข และรีบเข้าไปพูดคุยกับหัวหน้างานทันที ซึ่งต้องบอกเลยว่าเขาโชคดีมาก เพราะนอกจากหัวหน้าจะเข้าใจแล้ว ยังจัดตารางให้เขาขับรถไปส่งของไกลถึงนิวยอร์ก ทำให้ไม่ต้องเสียงาน เสียการ แถมได้รับเจ้าฮิกคอรีมาเลี้ยงดู รวมถึงหัวหน้ายังเป็นคนโทร. ประสานงานกับศูนย์ดูแลสัตว์ให้ด้วย

 

          ซึ่งในระหว่างที่เขารีบเร่งขับรถบรรทุกกว่า 4,500 กิโลเมตรนั้น เขาก็หมั่นโทร. หาศูนย์ดูแลสัตว์ทุกวัน ด้วยใจที่กลัวว่าเจ้าฮิกคอรีจะไม่อยู่แล้ว จนกระทั่งในวันที่ 3 ของการเดินทาง ศูนย์ดูแลสัตว์จำเบอร์ของเขาได้ จึงรับแล้วตอบกลับมาทันทีว่า เจ้าตูบยังอยู่ที่นี่

 

รับหมาไปเลี้ยง

          สุดท้ายหลังจากผ่านไป 6 วัน เขาก็ไปถึงและได้พบกับฮิกคอรีเสียที โดยเขาเล่าให้ฟังว่าทันทีที่พบกัน เจ้าตูบตัวนี้ก็กระโดดเข้ามาหาเขา พร้อมกับเลียหน้าและส่ายหางไม่หยุด คล้ายกับมันกำลังรอเขาอยู่ เรียกได้ว่าทั้งคู่มีความสุขสุด ๆ แถมทั้งสองเข้ากันได้อย่างรวดเร็วมาก ไม่เคยมีสุนัขตัวไหนเข้ากันกับเขาได้เร็วและดีขนาดนี้มาก่อน ซึ่งหลังจากที่มาริโอกรอกแบบฟอร์มรับเลี้ยงสุนัขไม่นาน ทั้งสองก็เริ่มเดินทางกลับบ้าน

 

รับหมาไปเลี้ยง

          ส่วนทุกวันนี้ ฮิกคอรี มีชีวิตที่สุขสบาย ได้พบกับครอบครัวใหม่ทั้งภรรยาและหลานของมาริโอ รวมถึงคูเปอร์ (Cooper) และแองเจล (Angel) สุนัขพันธ์ุพิตบูลรุ่นพี่ 2 ตัว ที่ต่างก็วิ่งเล่นและเข้าขากันได้เป็นอย่างดี ทว่ามาริโอกลับต้องรีบไปทำงานขับรถส่งของอีกครั้งแล้ว ฉะนั้นครอบครัวของเขาจึงปิ๊งไอเดียให้เจ้าฮิกคอรีไปเป็นผู้ช่วยร่วมเดินทางไปกับเขาด้วย ซึ่งเจ้าตูบก็ดูจะแฮปปี้มาก เพราะมันได้เห็นอะไรมากมายที่มันไม่เคยเห็น โดยทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันและมีความทรงจำร่วมกันมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นมาริโอยังเก็บเงิน 1 เซ็นต์ ในทุก 1 ไมล์ ที่พวกเขาเดินทางด้วยกัน เพื่อเป็นเงินสำหรับช่วยเหลือสุนัขที่กำลังจะถูกการุณยฆาตในอนาคตด้วย

 

          แต่ถึงแม้จะเดินทางท่องเที่ยวบ่อย ๆ  อย่างไรเจ้าฮิกคอรีก็ต้องไปพบสัตว์แพทย์เป็นประจำ เนื่องจากมีปัญหาติดเชื้อระบบทางเดินหายใจมาจากสุนัขตัวอื่นในศูนย์ ส่วนสำหรับมาริโอแล้ว ความใฝ่ฝันของเขาคือการเปิดศูนย์ช่วยเหลือสุนัขพันธ์ุพิตบูลในวัยเกษียณ ซึ่งเพื่อเติมเต็มความฝันของเขา การช่วยเหลือเจ้าฮิกคอรีก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีนั่นเอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก thedodo และ Animal Care Centers of NYC (ACC)

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หนุ่มขับรถบรรทุกข้ามเมืองกว่า 4,500 กิโลเมตร รับพิตบูลมาเลี้ยงก่อนโดนการุณยฆาต โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2561 เวลา 15:29:27 17,747 อ่าน
TOP