หมีขี้เรื้อนผอมโซ ร่อแร่ใกล้ตาย ได้รับน้ำใจจนได้มีชีวิตใหม่ เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง

           เปิดชีวิต อีฟ หมีดำผู้น่ารัก จากหมีผอมโซเป็นขี้เรื้อนทั้งตัว จนไม่เหลือขนสักเส้น ได้รับความรักจากคนใจดี จนกลายเป็นหมีร่าเริงและมีความสุข ไม่ต้องลำบากอีกต่อไปแล้ว
หมี


           ย้อนกลับไปในวันที่ 24 ธันวาคม 2560 หรือวันคริสต์มาสอีฟของปีที่แล้ว มีคนพบเห็นหมีดำน้อยตัวหนึ่ง กำลังเดินเตร็ดเตร่เร่ร่อนอยู่แถว ๆ พื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตอนแรกพวกเขาแทบจะไม่สามารถระบุได้เลยว่าสัตว์ตัวนี้คือสิ่งมีชีวิตชนิดไหน เพราะสภาพของมันน่าเวทนามาก ผิวหนังเต็มไปด้วยขี้เรื้อนแห้งเกรอะกรังจนไม่เหลือขนแม้แต่เส้นเดียว ร่างกายของมันซูบผอมมาก และได้แต่เดินหาอาหารอย่างอ่อนแรง

           ถ้ามันใช้ชีวิตอยู่แบบนี้ต่อไปอีก 2-3 วัน มันคงขาดใจตายเพราะความหนาวและความหิวโหยเป็นแน่ แต่เคราะห์ดีอย่างมาก พลเมืองดีแถวนั้นพยายามหาทางช่วยเหลือให้มันมีชีวิตที่ดีขึ้น และนี่คือเรื่องราวของเจ้าหมีน้อยตัวนี้

หมี

           จากการรายงานของเว็บไซต์เมโทร เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 ระบุว่า พลเมืองดีที่พบเห็นหมีดำตัวนี้ได้โทร. แจ้งไปยังกรมคุ้มครองสัตว์ป่าและสายพันธุ์ปลาแคลิฟอร์เนีย เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาตรวจสอบตามที่แจ้ง พวกเขาก็เล็งเห็นแล้วว่าคงไม่สามารถช่วยเหลือมันได้แน่ ๆ จึงได้ประสานงานไปศูนย์กองทุนสัตว์ป่าในซานติเอโกเคาน์ตี เพื่อส่งตัวไปมันรักษา เจ้าหน้าที่และสัตวแพทย์ประจำศูนย์จึงเร่งจัดเตรียมห้องตรวจและอุปกรณ์การแพทย์เอาไว้รอรับ และเมื่อมันมาถึง พวกเขาก็รีบตรวจร่างกายมันทันที

           "เคสของเจ้าหมีตัวนี้คือหนึ่งในเคสที่หนักที่สุดของที่นี่ ตอนที่พวกเราพบเห็นมันครั้งแรก เนื้อตัวมันแทบไม่มีขนเหลืออยู่เลย และโรคเรื้อนแห้งบนผิวหนังของมันก็ร้ายแรงมาก เจ้าหน้าที่ต้องทำการตรวจเลือดและตรวจชิ้นเนื้อมันหลายครั้ง ทายาแก้อักเสบบนผิวหนังให้มัน รวมทั้งให้ยาด้วย และการรักษามันต้องใช้เวลาหลายเดือนเลยทีเดียว" แมทธิว แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการศูนย์กองทุนสัตว์ป่า ฯ กล่าวถึงการรักษาเจ้าหมีตัวนี้

หมี

           ทีมเจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้หมีเพศเมียตัวนี้ว่า อีฟ เพราะมันถูกพบเห็นและถูกนำตัวมารักษาในวันคริสต์มาสอีฟ บนเฟซบุ๊กของ The Fund for Animal Wildlife Center ได้โพสต์ภาพและข้อความอัปเดตอาการของอีฟอยู่เป็นระยะ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำที่นอนเอาไว้ในห้องปลอดเชื้อ เพื่อให้รักษาและดูอาการมันได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้มันเจ็บป่วยจากสภาพอากาศภายนอก ถึงแม้ว่าอีฟจะไม่ค่อยชินกับสภาพแวดล้อมใหม่เท่าใดนัก แต่มันก็ดูผ่อนคลาย เพราะมันคงรับรู้ได้ว่าตัวเองปลอดภัยแล้ว เจ้าหน้าที่ให้การดูแลมันอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ทั้งให้อาหาร ทายา รวมทั้งทำแผล เมื่อเวลาผ่านไป 2 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ได้นำอีฟไปตรวจเช็กสภาพร่างกายอีกครั้ง และพวกเขาก็พบข่าวดี เพราะน้ำหนักตัวมันเพิ่มขึ้นกว่า 1 กิโลกรัมแล้ว

หมี

           อีฟเป็นหมีที่ว่าง่าย น่ารักและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี สภาพร่างกายของมันก็ฟื้นฟูเรื่อย ๆ ด้วยความที่อาการของมันดีขึ้นมาก เจ้าหน้าที่จึงให้มันออกไปสัมผัสพื้นที่เปิดภายนอกเป็นครั้งแรกในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ และนั่นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องทีเดียว เพราะอีฟดูชื่นชอบการใช้ชีวิตนอกห้องผู้ป่วยเอามาก ๆ มันได้สัมผัสแสงแดด ดิน ต้นไม้ใบหญ้า ปีนป่ายโน่นนี่อย่างสนุกสนาน รวมทั้งลงไปแช่ในอ่างน้ำอีกด้วย

           และหลังจากที่เวลาผ่านไป 6 เดือน อีฟก็เปลี่ยนแปลงไปมากอย่างน่าประทับใจ จากหมีน้อยผอมโซเป็นขี้เรื้อนทั้งตัวจนไม่เหลือเส้นขน กลายเป็นหมีร่าเริงที่ขี้เรื้อนหายไปหมดแล้ว และขนก็ขึ้นปกคลุมเกือบทั้งตัวแล้วเช่นกัน ถึงแม้ว่ามันจะยังไม่หายสนิทดี สุขภาพยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การรักษาก็ประสบความสำเร็จ ความหวังที่จะเห็นมันเติบโตเป็นหมีตัวใหญ่ที่มีความสุขก็กำลังจะมาถึงแล้ว และที่สำคัญก็คือ น้ำหนักตัวของอีฟเพิ่มขึ้นมา 3.2 กิโลกรัมแล้ว

หมี

           "ผลการตรวจร่างกายจากทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยืนยันได้ว่าความหวังมีอยู่จริง ตอนนี้อีฟไม่เหลือสะเก็ดผิวหนังจากขี้เรื้อนแล้ว ขนขึ้นมาเยอะมากแล้ว แล้ก็งอกเพิ่มขึ้นใหม่อยู่ทุกวัน กระบวนการรักษายังคงต้องทำไปอย่างต่อเนื่อง เพราะมันยังมีอาการผิวหนังอักเสบและติดเชื้ออยู่ แม้ว่ามันจะยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์เต็มที่ แต่เราก็มีความสุขมากที่เห็นมันร่าเริงและดูสุขภาพดีขึ้น"

           "ขณะที่การรักษากำลังดำเนินไปนี้ เราก็พยายามทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของอีฟเป็นไปด้วยดีที่สุด มันเป็นหมีที่ดีดมากทีเดียว มันชอบเล่นน้ำ ชอบปีนต้นไม้ และก็กินจุมากเลยครับ ตอนนี้เส้นทางยังอีกยาวไกล แต่พวกเขาเชื่อและมีความหวังครับว่า สักวันหนึ่ง อีฟจะได้หวนกลับคืนสู่ป่าอย่างแน่นอน" แมทธิว แอนเดอร์สัน กล่าว


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมีขี้เรื้อนผอมโซ ร่อแร่ใกล้ตาย ได้รับน้ำใจจนได้มีชีวิตใหม่ เปลี่ยนไปอย่างน่าทึ่ง โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2561 เวลา 12:05:09 45,769 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP