x close

ตะมุตะมิ สาวเลี้ยง งู 2 หัว ด้วยเหตุผลสุดจำเป็น แม้ดูน่ากลัว แต่บ้องแบ๊วนะเออ


         สาวเก็บงู 2 หัว มาเลี้ยง ตั้งชื่อให้แต่ละหัวอย่างน่ารัก เพราะบุคลิกต่างกัน เผยงูแบบนี้ ไม่สามารถปล่อยสู่ธรรมชาติได้ เพราะเลื้อยช้า ไม่รอดปากนักล่าแน่นอน

 งู 2 หัว

         ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2560 แทนี จานุสซ์ หญิงสาวผู้สนใจเรื่องสัตว์ต่าง ๆ ได้ยินข่าวว่าเพื่อนคนหนึ่งในสมาคมคนรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบเห็นงูสิงตะวันตก หรือ เวสเทิร์น แรท สเนค (western rat snake) กำลังเลื้อยอยู่ในสวนหลังบ้านของเขา งูตัวนี้มีลักษณะแตกต่างจากงูปกติทั่วไป ความผิดปกตินี้ทำให้การใช้ชีวิตตามธรรมชาติตกอยู่ในความเสี่ยง แทนีจึงอาสารับมันมาเลี้ยงดูที่บ้าน แล้วงูตัวนี้ผิดปกติอย่างไรน่ะเหรอ เพราะมันมีหัว 2 หัว ยังไงล่ะ

         จากการายงานของเว็บไซต์เมโทร  เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 ระบุว่า งู 2 หัวเป็นสิ่งหายาก ไม่ค่อยพบเห็นตามธรรมชาติได้บ่อยนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยเสียทีเดียว สาเหตุที่มันมีลักษณะแบบนี้ เป็นเพราะหลังจากการปฏิสนธิ ตัวอ่อนไม่ได้เติบโตไปอย่างที่ควรจะเป็น มันเลยออกมาเป็นงูตัวเดียว แต่มี 2 หัว 2 สมองแยกจากกัน โดย แทนี นำมันกลับมาเลี้ยงดูที่บ้านของเธอ ในเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา เธอตั้งชื่อให้แต่ละหัวว่า ฟิเล่ (Filé) และ กัมโบ (Gumbo) เพราะมันมีบุคลิกแตกต่างกัน

         "ตอนที่ฉันเห็นพวกมันครั้งแรก ความรู้สึกที่แวบขึ้นมาก็คือ พวกมันคืองูที่น่ารักที่สุดเท่าที่ฉันเคยพบเห็นมา ถึงแม้ว่างู 2 หัวจะเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้น แต่มันก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ฉันได้มีโอกาสเลี้ยงดูสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งนี้ ลูก ๆ ทั้ง 3 คน ของฉันก็คิดแบบเดียวกัน พวกเขาบอกว่ามันคือสัตว์ที่เจ๋งที่สุดในโลกเลยค่ะ"

 งู 2 หัว

         "ฉันให้พวกมันกินหนูแดงแช่แข็งค่ะ มันอาจจะดูขนลุกไปหน่อย แต่มันก็จำเป็น ปกติเวลาที่งูกินอาหาร ขากรรไกรของมันจะขยายออก แต่สำหรับเจ้า 2 ตัวนี้ ฉันต้องให้มันกินอะไรที่ไม่เดือดร้อนพวกมันมาก เพราะลักษณะหัวของพวกมันไม่เหมือนงูทั่วไป และฉันต้องคอยระวังตัวเอง ไม่ให้วางถ้วยน้ำเอาไว้ให้พวกมันเยอะเกินไป เพราะเวลาที่มันกินน้ำ หัวฝั่งที่แข็งแรงกว่า จะลากอีกฝั่งไปลงน้ำไปด้วย" แทนี กล่าว

         ด้วยความที่ ฟิเล่ และ กัมโบ ต่างมีสมองเป็นคนตัวเอง และมีนิสัยไม่เหมือนกัน เวลาพวกมันเลื้อยจึงค่อนข้างสะเปะสะปะ ไปซ้ายทีขวาที เพราะมีร่างกายเดียวกัน บางครั้งฟิเล่จะไปทางซ้าย แต่กัมโบจะไปทางขวา ดึงกันไป ดึงกันมา ราวกับจะเล่นมวยปล้ำเลยทีเดียว แทนีกล่าวว่า บางทีพวกมันก็ดุบ้างเหมือนกัน มันเคยพยายามจะงับและกัดเธอ แต่เธอก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะพวกมันมีปากที่เล็กมาก

 งู 2 หัว

         แทนีจำเป็นต้องคอยดูแลมันอย่างดี ไม่สามารถปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติได้ เพราะพวกมันเลื้อยช้า แถมยังตีกัน มันไม่มีทางรอดจากปากนักล่าแน่ ๆ ตอนนี้เจ้างูก็มีความสุขดี และสุขภาพแข็งแรงดี นอกจากนี้แล้ว แทนีก็ได้ถือโอกาสนี้เดินทางไปตามโรงเรียน ห้องสมุด และค่ายลูกเสือต่าง ๆ เพื่อให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับสัตว์ป่าหายาก รวมทั้งงูแบบนี้ด้วย

         "บางทีมันก็ขู่ฉันค่ะ พยายามทำตัวให้ดูเหมือนดุ เหมือนจะบอกว่า เฮ้ พวกเราอันตรายนะ ! เมื่อผู้คนเห็นมัน หลาย ๆ คนอึ้งค่ะ เพราะไม่คิดว่าจะได้พบได้เห็นงู 2 หัวแบบนี้ บางคนก็กลัวมัน ไม่กล้าเข้าใกล้เลย แต่จริง ๆ มันไม่น่ากลัวค่ะ มันตัวเล็กกว่าฝ่ามือฉันเสียอีก และมันก็น่ารักด้วยค่ะ" แทนี กล่าวถึงงูที่น่ารักของเธอ

 งู 2 หัว

 งู 2 หัว

 งู 2 หัว

 งู 2 หัว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tanee Janusz

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะมุตะมิ สาวเลี้ยง งู 2 หัว ด้วยเหตุผลสุดจำเป็น แม้ดูน่ากลัว แต่บ้องแบ๊วนะเออ อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2561 เวลา 16:02:44 29,994 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP