ตูบติดยางมะตอย อ่อนล้าใกล้ตาย แต่มีคนใจบุญไปพบเข้า ภารกิจช่วยชีวิต จึงเริ่มขึ้น

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         ตูบจรจัดน่าสงสาร ติดแหง็กอยู่ในยางมะตอย ขยับไปไหนไม่ได้ อ่อนแรงใกล้ตาย เคราะห์ดีมีคนใจบุญไปพบเข้า ช่วยเหลือกันเต็มที่ และตอนนี้เจ้าตูบ ก็ได้ชีวิตใหม่แล้ว

         ย้อนกลับไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สวี่เหวินเหลียง หรือเฮียสวี่ ประธานมูลนิธิช่วยเหลือสุนัข เดินทางมายังโรงงานยางมะตอยแห่งหนึ่งในเมืองไถหนาน ทางตอนใต้ของประเทศไต้หวัน หลังได้รับแจ้งจากคนงานว่ามีสุนัขจรจัดตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บ โดยในตอนที่เฮียสวี่มาถึง คนงานก็ได้นำทางไปหาสุนัขตัวดังกล่าว มันนอนนิ่งอยู่ใกล้ ๆ กับถังยางมะตอย เนื้อตัวเต็มไปด้วยโคลนและยางมะตอย ติดหนึบเหนียวหนับ จนมันขยับตัวไม่ได้

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         ไม่มีใครรู้ว่ามันอยู่ในสภาพแบบนี้มานานแค่ไหนแล้ว แต่มันดูอ่อนแรงเต็มทน ถ้าปล่อยไว้ช้ากว่านี้ มันคงไม่รอดชีวิต เฮียสวี่จึงเอาผ้าห่อมัน ค่อย ๆ อุ้มมันจากพื้น พาขึ้นรถกลับมูลนิธิ และปฏิบัติการช่วยชีวิตเจ้าตูบก็เริ่มต้นขึ้น

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย
         เรื่องราวภารกิจการช่วยชีวิตเจ้าตูบตัวนี้ ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 โดยมูลนิธิช่วยเหลือสุนัขนี้ก่อตั้งขึ้นโดย สวี่เหวินฮุย พี่สาวของเฮียสวี่ พวกเขาช่วยเหลือสุนัขมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุนัขจรจัด สุนัขถูกทิ้ง สุนัขบาดเจ็บ ไปจนถึงสุนัขที่จะโดนฆ่า โดยที่มูลนิธิมีเจ้าหน้าที่หลายสิบคน และมีสุนัขในความดูแลนับร้อยตัว

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         หลังจากที่เฮียสวี่พาเจ้าตูบดังกล่าวออกมาจากโรงงานแห่งนั้น เขาและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเกือบ 10 คน ก็เร่งมือช่วยกันล้างยางมะตอยออกจากตัวเจ้าตูบ โดยใช้ทั้งเบบี้ออยล์ น้ำมันมะกอก และแป้ง ด้วยความที่มันอ่อนแรงมาก พวกเขาจึงต้องคอยป้อนน้ำให้มันกินอยู่เป็นระยะ

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         เนื่องจากยางมะตอยมันติดอยู่แทบจะทั่วตัวเจ้าตูบ การล้างออกจึงใช้เวลานานหลายชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอมแพ้ และช่วยมันอย่างเต็มที่ ในที่สุด คราบยางมะตอยเหนียว ๆ บนตัวเจ้าตูบผู้น่าสงสารก็ถูกล้างออกเกือบหมด

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         เฮียสวี่กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ เขาเคยพบเจอสุนัขจรจัดตัวหนึ่ง ในสภาพติดแหง็กในยางมะตอยเหมือนตัวนี้ เขาตั้งชื่อมันว่า ซานเอิน ตอนนั้นเขาและเจ้าหน้าที่ใช้เวลาล้างยางมะตอยอยู่ 3 วัน กว่าจะเกลี้ยงทั้งตัว แต่เคราะห์ร้าย หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ มันก็ตายลง 

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         สำหรับเจ้าตูบตัวนี้ เฮียสวี่ตั้งชื่อมันว่า ซานฟู่ โดยหลังจากที่ล้างคราบยางมะตอยออกไปแล้ว เฮียสวี่และเจ้าหน้าที่ก็จับมันอาบน้ำ จัดการโกนขนออกที่มีคราบเหนียว ๆ ที่เหลืออยู่ทิ้งไป ถึงแม้ว่าเนื้อตัวมันจะมีบาดแผลหลายแห่ง อีกทั้งยังซูบผอม แต่มันก็ปลอดภัยแล้ว และต่อไปนี้ก็ไม่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ข้างถนนอีกต่อไป

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         ดูเหมือนว่าซานฟู่จะโชคดีกว่าซานเอิน เพราะหลังจากที่ล้างยางมะตอยออกไปแล้ว ได้กินข้าวกินน้ำ แววตาที่อิดโรยก็เปลี่ยนไป มันลุกขึ้นยืนและเดินได้แล้ว แถมยังดูร่าเริงขึ้นแล้วอีกด้วย ตอนนี้มันกำลังพักฟื้นอยู่ที่มูลนิธิของเฮียสวี่ มันดูแข็งแรงขึ้นมาก และคาดว่าน่าจะหายดีได้ในเร็ว ๆ นี้

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

         ไม่มีใครรู้ว่าซานฟู่ไปทำอีท่าไหน มันถึงไปติดอยู่ในยางมะตอยแบบนั้น โดยจากการวิเคราะห์ของเจ้าหน้าที่สำนักงานคุ้มครองสัตว์เมืองไถหนัน คาดว่ามันอาจจะเป็นอุบัติเหตุ โดยเจ้าตูบอาจจะมองหาที่ร่ม ๆ พักพิง เมื่อเห็นพื้นที่ตรงนั้นดูสบายดีก็เลยเข้าไปนอน ไม่ทันรู้ตัวว่ามันเป็นยางมะตอยเหนียว ๆ

         แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเจ้าหน้าที่สืบสวนพบว่ามันเป็นฝีมือของมนุษย์ ที่กลั่นแกล้งรังแกเจ้าตูบตัวนี้ คนทำจะต้องได้รับโทษตามกฎหมาย และอาจจะถึงขั้นติดคุก

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

ช่วยสุนัขติดยางมะตอย

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก 徐文良(徐園長護生園)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบติดยางมะตอย อ่อนล้าใกล้ตาย แต่มีคนใจบุญไปพบเข้า ภารกิจช่วยชีวิต จึงเริ่มขึ้น โพสต์เมื่อ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:37:11 15,279 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP