จนท. ช่วยเหลือลูกแมวถูกทิ้ง เอ๊ะ ทำไมหน้าตาแปลก ๆ ที่ไหนได้ ไม่ใช่แมว !

ช่วยเหลือลูกแมว

          เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเหลือแมว พบลูกแมวดำถูกทิ้ง จึงเอากลับมาดูแล แต่พอดู ๆ ไปสักพัก สังเกตได้ว่าหน้าตาแปลก ๆ พอเอาไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ชัดเจน มันไม่ใช่แมวอย่างที่คิด !

          เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา มาร์ติเน วอส เจ้าหน้าที่อาสาสมัครประจำมูลนิธิช่วยเหลือแมว Cat Shelter Limburg ในเมืองโลโอโปลด์สบูร์ก ประเทศเบลเยียม ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีรายหนึ่งว่า พบเห็นลูกแมวดำตัวน้อยถูกทิ้งอยู่ในป่า สภาพน่าสงสารมาก และน่าจะมีอายุแค่ไม่กี่วันเท่านั้น เมื่อมาร์ติเนได้ยินแบบนั้น เธอก็รีบเดินทางไปช่วยเหลือทันที มาร์ติเนและคุณลุงพลเมืองดีเดินสำรวจดูในป่าบริเวณใกล้เคียงที่พบลูกแมวดังกล่าว แต่ไม่พบวี่แววของแม่แมวและพี่น้องของมันเลย
          มาร์ติเนจึงนำมันกลับไปยังมูลนิธิ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดูแลและเตรียมหาบ้านให้มัน ซึ่งตอนนั้นมาร์ติเนก็รู้สึกว่าลูกแมวตัวนี้มีลักษณะแปลก ๆ แต่ก็ไม่คิดอะไรมาก จนกระทั่งเวลาผ่านไป เธอก็ได้รับรู้ว่า มันไม่ใช่ลูกแมวอย่างที่เธอคิด และแท้จริงแล้วสายพันธุ์ของมันนั้น ไม่ได้ใกล้เคียงกับแมวเลยแม้แต่น้อย...

ช่วยเหลือลูกแมว

          โดยจากรายงานของเว็บไซต์เดอะโดโด้ เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 ระบุว่า ตอนที่มาร์ติเนกลับมาถึงมูลนิธิ เธอก็สำรวจดูลูกแมวดำตัวดังกล่าว และพบว่ารูปร่างหน้าตาของมันนั้น.. ค่อนข้างแตกต่างจากลูกแมวทั่วไป แต่ก็บอกไม่ถูกว่ามันคือตรงไหน "ตอนที่ฉันอุ้มมันขึ้นมาดู คือตัวมันค่อนข้างใหญ่กว่าลูกแมวทั่วไป และก็ให้ความรู้สึก ไม่ค่อยเหมือนแมวค่ะ"

          หลังจากที่สงสัยอยู่พักใหญ่ มาร์ติเนจึงเรียกเจ้าหน้าที่อาสาสมัครอีกคนมาช่วยกันดู เพื่อนร่วมงานคนนี้ก็คิดเหมือนกันว่าลูกแมวตัวนี้หน้าตาแปลก ๆ และเมื่อทนสงสัยไม่ไหว พวกเธอจึงพามันไปยังโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียง เพื่อให้สัตวแพทย์ช่วยวิเคราะห์ว่ามันคือลูกแมวจริง ๆ หรือเป็นสัตว์ชนิดอื่น แต่ผลที่ได้ก็คือ....สัตวแพทย์ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคือตัวอะไร

          "ตอนเราไปเจอสัตวแพทย์ สิ่งเดียวที่เธอมั่นใจมากและพูดขึ้นมาได้อย่างเต็มปากก็คือ เจ้าเด็กน้อยตัวนี้คือตัวเมีย" มาร์ติเน กล่าว

          เมื่อสัตวแพทย์ยังไม่รู้ มาร์ติเนจึงพาลูกแมว (หรือเปล่า) ไปยังองค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่าในเมือง และแล้วปริศนาก็ถูกเปิดเผย เจ้าหน้าที่ที่นั่นยืนยันว่ามันไม่ใช่ลูกแมวแน่ ๆ แต่มันคือลูกสุนัขจิ้งจอก โดยสุนัขจิ้งจอกที่ยังเล็กมาก ๆ จะมีหน้าตาค่อนข้างคล้ายลูกแมว มันมีขนสีเข้มกว่าจิ้งจอกที่โตเต็มวัย และสีนี้ก็จะจางลงเมื่อโตขึ้น และเมื่อมาร์ติเนรู้ว่ามันคือจิ้งจอก เธอก็ตื่นเต้นแบบสุด ๆ

ช่วยเหลือลูกแมว
สุนัขจิ้งจอกที่ยังเด็ก จะมีสีเข้มกว่าตอนโตเต็มวัย

          "ตอนที่รู้ความจริง ฉันตื่นเต้นมากเลยค่ะ ฉันสนใจสัตว์ป่ามาโดยตลอด และนามสกุลของฉัน Vos มันแปลว่า จิ้งจอก ในภาษาดัตช์ค่ะ การได้พบเห็นสุนัขจิ้งจอกตัวเป็น ๆ คือสิ่งที่ฉันปรารถนามาโดยตลอด และเมื่อฉันได้อุ้มมันอยู่ในมือ ความรู้สึกเหมือนฝันเป็นจริงเลยค่ะ"

          ตอนนี้เจ้าลูกแมว เอ๊ย ลูกจิ้งจอกดังกล่าวอยู่ในความดูแลขององค์กรช่วยเหลือสัตว์ป่า ซึ่งเมื่อมันโตขึ้น เจ้าหน้าที่ก็จะปล่อยมันคืนสู่ป่าตามเดิม สำหรับมาร์ติเนนั้น ถึงแม้ว่าสัตว์ตัวจิ๋วตัวนี้จะไม่ใช่ลูกแมวอย่างที่เธอคิดในตอนแรก แต่เธอก็ยินดีมากที่ได้ช่วยเหลือมัน

          "ในฐานะเจ้าหน้าที่อาสาสมัครช่วยเหลือแมว การช่วยเหลือสัตว์ที่อยู่ในอันตรายคือสิ่งที่ฉันภูมิใจทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะลูกแมวตัวน้อย ๆ ที่ถูกทิ้ง สำหรับกรณีนี้ มันก็ทำให้ฉันรู้สึกดีเช่นกันค่ะ เพราะว่าฉันได้ช่วยเหลือลูกสุนัขจิ้งจอกที่น่าสงสาร ตอนนี้มันอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญแล้ว และเมื่อมันโตขึ้น พวกเขาก็จะปล่อยมันกลับคืนสู่ป่าต่อไป ฉันหวังว่าในอนาคตข้างหน้า มันจะเติบโตแข็งแรง และมีลูกจิ้งจอกน้อย ๆ ออกมาเยอะ ๆ ค่ะ" มาร์ติเน กล่าว

ช่วยเหลือลูกแมว
เมื่อจิ้งจอกจิ๋วดังกล่าว เติบโตขึ้น ก็จะมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cat Shelter Limburg

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จนท. ช่วยเหลือลูกแมวถูกทิ้ง เอ๊ะ ทำไมหน้าตาแปลก ๆ ที่ไหนได้ ไม่ใช่แมว ! โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2561 เวลา 15:55:11 40,754 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP