เด็กวัย 14 ถูกลูกหมาข่วน ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 แล้ว           กรมควบคุมโรค เผยเด็กหญิงวัย 14 ปี เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 หลังติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เพราะถูกลูกสุนัขข่วน เมื่อเดือนตุลาคม 2560 แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

           วันที่ 19 มีนาคม 2561 นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า มีการตรวจผลยืนยันและพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มเป็น 6 รายแล้ว โดยผู้เสียชีวิตเป็นเด็กหญิง วัย 14 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ ถูกลูกสุนัขที่พ่อ-แม่นำมาเลี้ยงข่วน เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2560 แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ต่อมาเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561 ผู้เสียชีวิตเป็นไข้ กลืนลำบาก ไม่อยากดื่มน้ำ กระสับกระส่าย ครอบครัวจึงพามาพบแพทย์และเสียชีวิตในที่สุด


           นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ทางเจ้าของไม่ได้พาลูกสุนัขตัวดังกล่าวไปฉีดวัคซีน เนื่องจากเห็นว่ายังเป็นลูกสุนัขอยู่ ดังนั้นจึงอยากขอเตือนให้ประชาชนนำสุนัขมาฉีดวัคซีนทุกปี และหากถูกข่วนหรือกัดก็ขอให้รีบล้างแผลและไปพบแพทย์ เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับวัคซีน

           ทั้งนี้สำหรับมาตรการที่กรมควบคุมโรคจะดำเนินการต่อจากนี้คือ สืบหาจำนวนสุนัขในคอกนี้ทุกตัว เพื่อทำการฉีดป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และดำเนินการหาผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสกับสุนัข เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ภาพและข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กวัย 14 ถูกลูกหมาข่วน ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 แล้ว โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2561 เวลา 23:12:56 15,870 อ่าน
TOP