x close

อีกหนึ่งเรื่องราวของพ่อหลวง ร.9 ...ที่ทรงมีพระเมตตาต่อสุนัขพันทาง


ในหลวง รัชกาลที่ 9

ในหลวง รัชกาลที่ 9

           อีกหนึ่งเรื่องราวที่คนไทยต่างก็รู้ดีว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์มากเพียงใด แม้เป็นเพียงสุนัขจรจัด หรือ สุนัขพันทาง พระองค์ท่านก็ไม่เคยมองข้าม

           วันที่ 27 ตุลาคม 2559 เพจ Gluta Story ซึ่งเป็นเพจที่นำเสนอความน่ารักและข้อดีของการเลี้ยงสุนัขพันทาง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ภาพสุนัขทรงเลี้ยงกำลังหูลู่ กระดิกหางถี่ ทำเสียงหงิงและพยายามกระโจนเข้าไปหาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความคิดถึงนั้นแสดงให้เห็นว่าสุนัขทรงเลี้ยงรักพระองค์มากแค่ไหน
ในหลวง รัชกาลที่ 9

           ในขณะเดียวกันภาพพระองค์ทรงลูบหัวสุนัข วิธีที่พระองค์ทรงทอดพระเนตรไปที่สุนัขก็เต็มไปด้วยความรักและความจริงใจเช่นเดียวกัน...เหมือนกับคำที่เราคุ้นหูกันบ่อย ๆ ว่า การเลี้ยงสุนัขอาจไม่ใช่การเลี้ยงแค่กายภายนอก หากแต่เป็นการเลี้ยงเขาที่จิตใจ สุนัขพันทางทุกตัวมีนิสัยและจิตใจที่ต่าง สามารถทำให้เราหัวเราะ ขำ ยิ้ม หรือมีความสุขกับเขาได้ทั้งสิ้นไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ

           ภาพตัวอย่างของความน่ารักจากข้างในหัวใจ ภาพที่พระราชากำลังมีความสุขที่ได้เล่นกับสุนัขธรรมดา ๆ ตัวหนึ่ง แต่จิตใจของสุนัขตัวนั้นรักพระองค์มากเหลือเกิน เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงรักสุนัขตัวนี้

ในหลวง รัชกาลที่ 9

           คุณวัลลภ เจียรวนนท์ เผยว่า ตนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านมีรับสั่งว่าอยากจะให้ทำหนังสือเกี่ยวกับเรื่อง Mid-Road ตนไม่เข้าใจว่ามิดโรดนั้นคืออะไร มาถึงบางอ้อเมื่อพระองค์ท่านทรงเฉลยว่า "Mid" แปลว่า กลาง "Road" แปลว่า ถนน พระองค์ท่านหมายความว่า "หมากลางถนน" นั่นเอง ในตอนหลังทรงเรียกใหม่ว่า "หมาพันทาง" หรือ "Thousand Ways Dog"

ในหลวง รัชกาลที่ 9

           คุณวัลลภ ยังเล่าอีกว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงอยากให้ทำหนังสือเกี่ยวกับหมาพันทาง ให้คนทั่วไปหันมาสนใจเลี้ยงพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านกันมากขึ้น ถ้าเป็นไปได้อยากให้นำไปสู่การพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นสุนัขประจำชาติไปเลย พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสว่า สุนัขพันทางมีความน่ารัก ฉลาด ซื่อสัตย์ภักดีต่อเจ้านายไม่น้อยไปกว่าสุนัขต่างประเทศ ถ้าให้โอกาสและเลี้ยงดูเขาดี สอนเขา เขาก็สามารถทำตามได้ อยากให้คนรักและเอ็นดู เลี้ยงสุนัขพันทาง ไม่ใช่ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ เขาอย่างที่เป็นอยู่เหมือนทุกวันนี้ เหมือนอย่างคุณทองแดงเอง ก็ไม่ใช่สุนัขพันธุ์ดี

           นอกจากนี้ คุณวัลลภ ยังได้ทิ้งท้ายว่า ตนเคยเอาสุนัขพันธุ์บางแก้วมาถวายพระองค์ท่าน พระองค์ท่านเองก็ทรงจูงสุนัขของพระองค์ลงมาเหมือนกัน แล้วทรงมีพระราชดำรัสว่าคุณวัลลภมีบางแก้ว ฉันก็มีมิดโรดเหมือนกัน

ในหลวง รัชกาลที่ 9
ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก Gluta Story

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อีกหนึ่งเรื่องราวของพ่อหลวง ร.9 ...ที่ทรงมีพระเมตตาต่อสุนัขพันทาง โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2559 เวลา 12:30:09 17,780 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP